Sở Quy hoạch Hà Nội: Gamuda từng thay đổi quy hoạch ở 4 khu vực

TPO - Trong văn bản trả lời báo Tiền Phong, Sở Quy hoạch- Kiến trúc Hà Nội khẳng định, đây không phải là đầu tiên khu đô thị Gamuda City (quận Hoàng Mai), được tiến hành các bước để điều chỉnh quy hoạch. Mới đây, vào năm 2016, UBND TP Hà Nội đã có quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của khu đô thị này tại 4 ô đất.

Garmuda City đã từng điều chỉnh quy hoạch chi tiết

Sáng 7/6, báo Tiền Phong có đăng tải bài viết Vụ Gamuda: Chính quyền sửa sai, chủ đầu tư đàm phán với dân. Bài báo có nêu về việc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội chậm trễ trả lời các nội dung liên quan đến vấn đề này.

Ngay trong ngày 7/6, đại diện Sở Quy hoạch- Kiến trúc Hà Nội đã liên lạc, cung cấp văn bản trả lời do ông Bùi Xuân Tùng - Phó Giám đốc Sở này ký ngày 5/6.

Sở Quy hoạch Hà Nội: Gamuda từng thay đổi quy hoạch ở 4 khu vực ảnh 1 Văn bản trả lời của Sở Quy hoạch- Kiến trúc Hà Nội liên quan các câu hỏi mà báo Tiền Phong đề cập.

Công văn trả lời của Sở Quy hoạch Kiến trúc cho thấy, đây không phải là lần đầu tiên khu đô thị Garmuda City (quận Hoàng Mai), được tiến hành các bước để thay đổi quy hoạch.

Cụ thể, quy hoạch 1/500 của khu đô thị này (ký hiệu là quy hoạch khu đô thị mới C2) được phê duyệt năm 2010.  Đến năm 2016, UBND TP Hà Nội đã có quyết định điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/500 của khu đô thị này tại các ô đất: CT2, CCDDV1, CCDDC2 và NODV2.

Đề xuất điều chỉnh quy hoạch xuất phát từ nhu cầu của chủ đầu tư

Về đợt thay đổi lần này của khu đô thị này, Sở Quy hoạch- Kiến trúc Hà Nội cho biết, xuất phát từ nhu cầu của chủ đầu tư dự án (công ty Gamuda Land Việt Nam). Theo đó, việc thay đổi nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường của dự án.

Sở Quy hoạch Hà Nội: Gamuda từng thay đổi quy hoạch ở 4 khu vực ảnh 2 Trang thứ 2 trong công văn trả lời của Sở Quy hoạch- Kiến trúc Hà Nội. Trích dẫn các điều khoản nhưng Sở này chưa áp dụng đúng điều khoản trích dẫn.

Về căn cứ và quy trình thực hiện thay đổi quy hoạch, Sở Quy hoạch- Kiến trúc dẫn các quy định trong Luật quy hoạch đô thị.

Tuy nhiên, soát xét các điều mà lãnh đạo sở này dẫn ra cho thấy, việc áp dụng Luật cũng chưa chính xác. Đơn cử, điều 51 của Luật Quy hoạch đô thị quy định trình tự tiến hành điều chỉnh cục bộ quy hoạch đô thị được áp dụng cho trường hợp thay đổi quy hoạch của Gamuda City.

Điều khoản này quy định việc thay đổi quy hoạch cục bộ phải lấy ý kiến người dân trước sau đó trình cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

Điều đáng nói, trong công văn trả lời Tiền Phong cho thấy, Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội lại trình xin ý kiến UBND TP Hà Nội về chủ trương nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch và đã được phê duyệt trước khi lấy xong ý kiến của cư dân.

Như Tiền Phong phản ánh, từ đầu tháng 5 đến nay, các cư dân khu đô thị Gamuda Gardens bức xúc về việc chủ đầu tư thay đổi quy hoạch phân khu ST5 theo hướng tăng thêm hàng trăm căn nhà liền kề, tăng dân cư... Sự việc càng phức tạp hơn khi chủ đầu tư, chính quyền địa phương có những sai sót trong quá trình lấy ý kiến cư dân. Hiện tại, cư dân và chủ đầu tư đang tiến hành các bước đàm phán để tháo gỡ vấn đề.

Ngoài ra, trong khi việc thay đổi quy hoạch chưa xong, chủ đầu tư ra văn bản cho phép sàn BĐS Cen land bán sản phẩm khu ST5, nhận đặt cọc 200 triệu đồng/căn. Trong khi  Gamuda Land khẳng định việc nhận tiền cọc của khách là hoạt động của các sàn giao dịch BĐS.   

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội

Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội

TPO - Theo phê duyệt ban đầu, dự án Điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương (huyện Hoài Đức) nhằm phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng nhưng Công ty CP thương mại và dịch vụ Phương Viên đã điều chỉnh mục tiêu thành xây dựng khu nhà ở thương mại để bán. Trước đó, Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm tại dự án liên quan đến phê duyệt, thực hiện dự án; thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng...
Shark Việt nhận lỗi vụ chung cư sai phạm: 'Có những sai lầm phải trả giá 10 năm'

Shark Việt nhận lỗi vụ chung cư sai phạm: 'Có những sai lầm phải trả giá 10 năm'

TPO - Shark Việt - Chủ tịch HĐQT Công ty Intracom thừa nhận để xảy ra những sai phạm tại án chung cư Intracom 1 Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) là lỗi của ông trong công tác điều hành, quản lý. Đồng thời cam kết chịu trách nhiệm đến cùng và tiếp tục phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương để xử lý các vướng vước còn lại.
Được làm căn hộ diện tích nhỏ, vẫn khó có giá 1 tỷ đồng

Được làm căn hộ diện tích nhỏ, vẫn khó có giá 1 tỷ đồng

TPO - Dù Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ có diện tích sử dụng tối thiểu là 25m2 nhưng nhiều doanh nghiệp không măn mà vì giảm doanh thu, chi phí tăng. Bên cạnh đó, nhiều yếu tố liên quan quy hoạch, kinh tế xã hội, hạ tầng giao thông công cộng, tâm lý người dân… khiến loại hình này chưa được chào đón.
Phía Đông Hà Nội khi trở thành “new hub” mới của Thủ đô

Phía Đông Hà Nội khi trở thành “new hub” mới của Thủ đô

Sở hữu căn hộ tại Le Grand Jardin tại Long Biên được ví như “một mũi tên trúng 2 đích” khi vừa đón đầu kế hoạch phát triển phía đông Hà Nội thành tâm điểm “New hub” mới của Thủ đô, vừa tận hưởng được ngay không gian sống thoáng đãng với đầy đủ các tiện ích của dự án cùng hạ tầng tiêu chuẩn quốc tế hiện hữu tại khu vực .