Chủ đầu tư đối thoại với cư dân về 'nhồi' thêm nhà để bán

Cư dân khu đô thị Gamuda Gardens bức xúc về việc chủ đầu tư thay vì hoàn thiện hạ tầng lại đang tìm cách điều chỉnh quy hoạch.
Cư dân khu đô thị Gamuda Gardens bức xúc về việc chủ đầu tư thay vì hoàn thiện hạ tầng lại đang tìm cách điều chỉnh quy hoạch.
TPO - Ngày 20/5, chủ đầu tư khu đô thị Gamuda Gardens (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã tổ chức đối thoại với cư dân sau những bức vấn đề điều chỉnh quy hoạch phân khu ST5 chia nhỏ, "nhồi" thêm nhà để bán tại khu đô thị này. Cuộc họp kéo dài liên tục, căng thẳng từ sáng đến chiều.

Thay đổi quy hoạch dân có được tự ý xây dựng?

Cuộc họp bắt đầu lúc 8h30 sáng nay, với rất đông cư dân tham gia, ngồi kín hội trường khoảng gần 200 chỗ.

Phía chủ đầu tư là Công ty Gamuda Land (GMDL) có sự xuất hiện của Tổng giám đốc, ông Tan Khai Lock và nhiều bô phận liên quan.

Lo ngại va chạm có thể xảy ra, Ban Tổ chức cũng bố trí 2 cảnh sát nhưng cuộc đối thoại diễn ra trật tự. Giữa cuộc đối thoại có một số cư dân treo băng rôn phản đối Gamuda trong hội trường nhưng ngay sau đó được cư dân tháo ra.

Chủ đầu tư đối thoại với cư dân về 'nhồi' thêm nhà để bán ảnh 1   Cư dân tham gia đối thoại với chủ đầu tư về việc điều chỉnh quy hoạch tại khu đô thị này
Mở đầu phần trao đổi, đại diện cư dân đề nghị, trước khi nói về thay đổi quy hoạch, GMDL cần trả lời việc thay đổi quy hoạch có vi phạm hợp đồng không. Bởi vì, những người mua nhà đầu tiên tại Gamuda Gardens dựa theo quy hoạch, trong hợp đồng mua nhà đều kèm quy hoạch cũ của khu ST5 khi chưa có điều chỉnh.

Đại diện GMDL cho rằng, bản đồ quy hoạch trong hợp đồng chỉ có tác dụng giúp cư dân xác định địa điểm nhà của mình. Sau câu trả lời này, cư dân ồ lên phản đối. 

"GMDL đơn phương thay đổi quy hoạch là vi phạm hợp đồng. Nếu Gamuda có thể thay đổi thì cư dân có thể đập nhà mà chủ đầu tư xây dựng theo mẫu để xây nhà theo ý mình?", Bà Vũ Thị Ngà, một cư dân hỏi lại chủ đầu tư.

Giám đốc GMDL Tan Khai Lock cho rằng, việc thay đổi quy hoạch đều đã trao đổi với cơ quan chức năng nên GMDL làm theo pháp luật, không lừa đảo. 

Chủ đầu tư đối thoại với cư dân về 'nhồi' thêm nhà để bán ảnh 2   Ban lãnh đạo GMDL tại buổi đối thoại với cư dân
Anh Dũng, một cư dân phân tích: Hợp đồng mua nhà trước hết là quan hệ dân sự giữa bên mua và bên bán. Bên bán - tức chủ đầu tư muốn thay đổi hợp đồng phải được sự đồng ý của bên mua. Chưa kể, Gamuda đơn phương thay đổi hợp đồng sẽ bị phạt, phải bồi thường.

Sau khi cư dân đề nghị ông này trả lời thẳng vào câu hỏi, Tổng giám đốc GMDL nói: “Trường hợp này không thể nói đúng hay sai”.

Nhiều cư dân hỏi thêm, nếu thay đổi quy hoạch, tức thay đổi nội dung hợp đồng, GMDL có phải ký lại hợp đồng với cư dân không? Anh Trương Tuấn Ngọc đại diện cư dân cho rằng, chưa nghiên cứu kỹ mà Gamuda đã làm là đưa cả chủ đầu tư và khách hàng đến rủi ro, thể hiện sự thiếu tôn trọng khách hàng. 

Trong khi đó, phía  GMDL cho biết cần phải có thời gian để hỏi Luật sư trong vấn đề này.

Chưa đủ thông tin, cư dân đề nghị dừng lấy ý kiến

Đại diện cư dân cho biết, chủ đầu tư có dấu hiệu mập mờ về thông tin quy hoạch. Cụ thể, thông tin được chủ đầu tư đưa ra lấy ý kiến cư dân ngày 4/5/2018, số căn hộ khu ST 5 tăng thêm 130 căn, tăng 768 người.

Trong khi thông tin tại UBND phường Trần Phú (quận Hoàng Mai) để lấy ý kiến của cư dân về điều chỉnh quy hoạch lại đưa ra một con số khác. Nhưng tại buổi đối thoại  này, chủ đầu tư lại đưa ra con số dân tăng lên chỉ là 520 người.

Chủ đầu tư đối thoại với cư dân về 'nhồi' thêm nhà để bán ảnh 3 Mô hình khu ST 5 chưa được phê duyệt thay đổi nhưng chủ đầu tư đã rao bán rầm rộ. Không chỉ ST5, cư dân ở đây cho rằng, chủ đầu tư đang định thay đổi quy hoạch một số khu vực khác tại Gamuda Gardens.

Lý giải về các số liệu khác nhau, đại diện GMDL cho biết, các số liệu khác nhau do phạm vi lấy số liệu khác nhau nên không thống nhất nhưng cư dân không đồng thuận.

Cư dân cũng đưa ra các số liệu cho thấy, hệ số diện tích xây dựng, đều tăng mạnh từ hơn 50%, lên gần 70%, chưa kể số tầng căn hộ tăng lên. 

Nhiều cư dân hỏi cũng đặt câu hỏi, việc thay đổi quy hoạch lần này là lần thứ mấy tại Gamuda Gardens? Sự tăng giảm tổng thể về số căn hộ, dân số ra sao?

Trong khi phía chủ đầu tư  GMĐL cho hay chưa thể trả lời ngay, cần thời gian tập hợp số liệu.

Theo các cư dân, cuộc đối thoại này thất bại không có tiếng nói chung vì phía chủ đầu tư không chuẩn bị kỹ để minh bạch thông tin. Trong khi, thời hạn cư dân phải nộp phiếu ý kiến cho UBND phường Trần Phú (ngày 23/5).

Cư dân đặt vấn đề về việc GMDL bán hàng khi chưa được phê duyệt quy hoạch sửa đổi có đúng không? Tổng giám đốc GMDL Tan Khai Lock cho biết, việc bán hàng hiện nay chỉ mới đặt chỗ, không phải ký kết hợp đồng.

Cư dân cho rằng, các quy định về thương mại, quảng cáo hiện nay cũng không cho phép GMDL quảng cáo, đặt hàng với các sản phẩm không có thực.

Cuộc họp kéo dài từ 8h30 đến hơn 14 h chiều. Hai bên lập biên bản tạm thời mà chưa có quyết định rõ ràng. Trong đó, hai bên thống nhất cung cấp đầy đủ thông tin hơn, đề nghị UBND phường Trần Phú kéo dài thời gian lấy ý kiến về thay đổi quy hoạch.

"Không nằm trong các trường hợp được điều chỉnh quy hoạch”

Trao đổi với Tiền Phong, Luật sư Phạm Văn Phất, Trưởng văn phòng Luật sư An Phát Phạm (Hà Nội) cho hay, quy định pháp luật hiện nay cho phép thay đổi quy hoạch quy hoạch khu đô thị, đúng như khẳng định của công ty Gamuda Land Việt Nam – chủ đầu tư Gamuda Gardens.

Tuy nhiên, luật sư Phất cho dẫn chứng các quy định Pháp luật cho thấy, pháp Luật quy định rất chặt chẽ về các trường hợp thay đổi quy hoạch. “Luật Quy hoạch đô thị hiện hành quy định có 5 trường hợp được thay đổi, chỉnh sửa quy hoạch. Cả 5 trường hợp thay đổi quy hoạch trong Luật Quy hoạch đô thị đều là các vấn đề rất hệ trọng như ảnh hưởng đến yếu tố chính trị, bị tác động bởi các dự án quốc gia, biến đổi khí hậu… Còn trường hợp thay đổi quy hoạch tại Gamuda Gardens như báo chí nêu không thuộc các trường hợp này” – luật sư Phất cho hay.

Cụ thể, điều 47 Luật Quy hoạch đô thị hiện hành quy định: Quy hoạch đô thị chỉ được điều chỉnh khi có một trong các trường hợp sau:

1. Có sự điều chỉnh về chiến lược, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, Định hướng quy hoạch tổng thể hệ thống đô thị quốc gia, quy hoạch xây dựng vùng, quy hoạch đô thị cấp trên và địa giới hành chính làm ảnh hưởng lớn đến tính chất, chức năng, quy mô của đô thị hoặc khu vực lập quy hoạch.

2. Hình thành các dự án trọng điểm có ý nghĩa quốc gia làm ảnh hưởng lớn đến sử dụng đất, môi trường, bố cục không gian kiến trúc đô thị.

3. Quy hoạch đô thị không thực hiện được hoặc việc triển khai thực hiện gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, an sinh xã hội và môi trường sinh thái, di tích lịch sử, văn hóa được xác định thông qua việc rà soát, đánh giá thực hiện quy hoạch đô thị và ý kiến cộng đồng;

4. Có sự biến động về điều kiện khí hậu, địa chất, thủy văn.

5. Phục vụ lợi ích quốc gia và lợi ích cộng đồng.

MỚI - NÓNG
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
TPO - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách chống dịch. Trong đó có 37 nhà thuốc, quầy thuốc trong bệnh viện; 14 nhà thuốc, quầy thuốc thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây; 14 điểm bán thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội và 11 nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân.
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
TPO - Sau khi được Chính phủ Việt Nam cho phép nhập vắc-xin ngừa COVID-19 của Moderna, ngày 29/7, Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM đã tổ chức tiêm cho người dân Pháp đang sinh sống ở TPHCM và các tỉnh phía Nam tại Bệnh viện FV. Đây là chiến dịch đang được Chính phủ Cộng hòa Pháp tổ chức chủng ngừa COVID-19 cho người dân Pháp cùng vợ chồng của họ trên toàn thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Yêu cầu triển khai 3 ô 'đất vàng' chậm tiến độ cả thập kỷ ở Hà Nội

Yêu cầu triển khai 3 ô 'đất vàng' chậm tiến độ cả thập kỷ ở Hà Nội

TPO - Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị UBND TP Hà Nội khẩn trương hoàn thiện các thủ tục theo quy định, thực hiện đầu tư và đưa dự án vào hoạt động dự án tại 3 ô “đất vàng” B9/CC1, B9/CC3 và C3/CC2 thuộc Khu đô thị Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy) do Công ty CP đầu tư Thùy Dương làm chủ đầu tư, đảm bảo tính đồng bộ của khu đô thị sau hơn chục năm "ôm" đất bỏ hoang lãng phí.
Nhà đầu tư coi chừng ôm hận khi mua đất phân lô đặt cọc đến 90%

Nhà đầu tư coi chừng ôm hận khi mua đất phân lô đặt cọc đến 90%

TPO - HoREA nhận định, do sự thiếu đồng bộ của các quy định pháp luật đã dẫn đến việc chủ đầu tư nhận tiền “đặt cọc” quá nhiều, thậm chí có trường hợp nhận đến hơn 90% giá trị nền nhà, gây ra rủi ro và thiệt hại cho khách hàng và dẫn đến phát sinh lừa đảo, kinh doanh đa cấp biến tướng trên thị trường bất động sản trong thời gian qua.
Nhiều phân khúc bất động sản lao đao trước đại dịch COVID-19 kéo dài

Nhiều phân khúc bất động sản lao đao trước đại dịch COVID-19 kéo dài

TPO - Theo báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản quý II/2021 của Colliers Việt Nam, trước ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, bên cạnh một số phân khúc tiếp tục ghi nhận mức tăng giá như nhà đất, căn hộ, khu công nghiệp thì xuất hiện nhiều sản phẩm bất động sản cho thuê có giá “lao dốc" như mặt bằng nhà phố, căn hộ dịch vụ, văn phòng…
Cư dân chung cư lo lắng vì đường nội bộ bị rào chắn

Cư dân chung cư lo lắng vì đường nội bộ bị rào chắn

TPO - Cư dân thuộc tòa CT1 chung cư Viện 103 (xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) đang lo lắng vì con đường ‘nội bộ’ phía trước tòa nhà bị rào chắn. Trong khi đó, chủ đầu tư cho biết đây chỉ là đường tạm phục vụ thi công dự án được thuê của người dân nhưng đã hết hạn thuê.