Sợ !

Sợ !
TP - “Mới đây, tôi dự họp, nghe báo cáo có nước bạn nghe đoàn Việt Nam đến là người ta sợ rồi”, người đứng đầu Chính phủ vừa phàn nàn về chuyện công cán nước ngoài của cán bộ nước nhà. Năm ngoái có đến 3.780 đoàn, năm nay cắt bớt vẫn còn tới 2.300 đoàn. Lạ, đi ra ngoài giao lưu, tham quan học tập, mà lại khiến “người ta sợ” ?!

Nỗi “sợ” ấy theo mô tả của lãnh đạo ngành ngoại giao, đại loại rằng không những lãng phí lớn ngân sách (nước bạn chả việc gì phải “sợ” điều này!), mà bạn vừa tiếp đoàn này, trả lời câu hỏi này, mai đoàn khác sang lại cũng hỏi đúng câu ấy, rồi ngày kia, ngày kìa…

Nếu chỉ vậy chưa phải sợ, mà là oải. Phong trào “học tập mô hình” ở trong nước có lẽ đã hết mốt, nay chuyển hướng ra ngoài nước cho oách. Nhiều “mô hình” xứ ta quanh năm suốt tháng chả làm ăn gì được, đoàn này vừa kéo đi, đoàn kia lục tục đến. Tỉnh lúa An Giang, ông Chủ tịch vừa than từ đầu năm đến nay phải tiếp 70 đoàn công tác, nhiều đoàn ăn ở từ 1-3 tháng. Lâu nay đủ loại hội nghị, hội thảo lớn bé cứ nhè các khu du lịch nổi tiếng để tổ chức. Tên gọi kêu như mõ, bầu đoàn thê tử bay ra bay vào, nhưng hội có, mà nghị với thảo thì hẻo, lại thường bị cắt bỏ nhiều “hạng mục” để kéo nhau tham quan, du hí. Đi Tây công cán, chắc cũng vậy.

Sợ, có lẽ còn ở vế khác. Nhưng thôi, sẽ không nói chuyện “người Việt xấu xí” khi ra nước ngoài nữa. Có những người xứ mình chả cần đi đến đâu cũng từng khiến ông chủ của Microsoft “khiếp vía” nữa là. Chỉ cần ông tỷ phú này đăng trên facebook một tấm hình dây điện nhằng nhợ tại Việt Nam, là biết nhau ngay!

Ngồi trong nước nghiên cứu về năng lực hội nhập khoa học, công nghệ với thế giới, các nhà khoa học còn bị đòi “chia” tới cả nửa tổng kinh phí để đi “ngoại giao, cám ơn”. Một dạo, một nước Bắc Âu đột ngột dừng tài trợ mấy dự án ODA nghiên cứu về biến đổi khí hậu, cũng gây lùm xùm.

Một số người đang đề xuất đổi múi giờ của Việt Nam từ GMT + 7 lên GMT + 8 để “hội nhập” hơn với thế giới. Nhưng nghĩ cho cùng, đổi lên đổi xuống ngày vẫn 24 tiếng. Nắng, chạy trời vẫn toát mồ hôi. Hội nhập kiểu gì, nếu không gột rửa bớt được cái thói, cái tính cố hữu, khiến người ta bớt “sợ” đi, cũng bằng thừa!

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Ngọc Mạnh và mẹ giao lưu trực tuyến với độc giả Tiền Phong. Ảnh: Mạnh Thắng

Những người hùng đời thường

TP - Sau khi có đầy đủ các góc quay về sự kiện anh Nguyễn Ngọc Mạnh ứng cứu bé gái 3 tuổi bị ngã từ tầng 12A, người ta càng thấy đây là một sự kết hợp hoàn hảo.
Em bé 3 tuổi trèo qua cửa sổ

Em bé 3 tuổi trèo qua cửa sổ

TP - Không phải Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất trong tiểu thuyết cùng tên của Jonas Jonasson, mà là bé gái 3 tuổi. Không phải tầng trệt của viện dưỡng lão mang tên ngôi nhà Người Già như cụ ông Thụy Điển Allan, mà là tầng 12 chung cư ở Hà Nội. Và không biến mất, tất nhiên.
Nhiều doanh nghiệp tung ra sản phẩm trâu vàng với mẫu mã đa dạng để phục vụ nhu cầu mua vàng ngày vía Thần tài năm Tân Sửu.

Thần Tài phù hộ ai?

TP - Nói chung dân ta có vẻ thích đổ xô đi mua một thứ gì đó, xếp hàng hay không không quan trọng. Thời bao cấp thì đi đong gạo, hoặc các loại hàng thiết yếu ở mậu dịch. Đến gánh nước từ vòi công cộng hay đi vệ sinh cũng phải rồng rắn. 
Cần một loài người khác?

Cần một loài người khác?

TP - Vừa đọc trên báo: “Ngày 9/12, nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature cho biết lần đầu tiên trong lịch sử, các vật liệu do con người tạo ra đã có tổng khối lượng lớn hơn các sinh vật sống trên Trái Đất”. Người đưa tin thể hiện độ thảng thốt nhất định. Còn tôi thì cũng hơi ớ ra, tưởng các thứ nhân tạo phải vượt quá tự nhiên từ lâu rồi chứ!??
Hiện trường vụ lở đất tại Phước Sơn, Quảng Nam. Ảnh: Hoài Văn

'Chưa bao giờ' không chỉ là tên bài hát

TPO - Không thể không kinh hoàng khi chứng kiến những hậu quả của bão số 9 (Molave) dù chỉ qua báo chí. Một clip chắc quay bằng điện thoại cho thấy một ông già “ngồi” trên dòng lũ đục ngầu chảy xiết theo đường nhựa tại thị trấn Nam Trà My, Quảng Nam như thể đang… chơi ván trượt. May sao bên đường một thanh niên dũng cảm nhanh chân nhảy ra nắm tay ông lôi vào lề đường. Tử thần tạm thời thua ván này.
Những tấm phản nghiệt oan

Những tấm phản nghiệt oan

TP - Hồi trước, nhà ông bà tôi có đôi cánh phản lim. Ngày hè nóng bức, lau phản bằng nước rồi nằm lên rất thích. Tấm phản gợi cảm giác vững chãi và thân thuộc. Từng là vật dụng quen thuộc lâu đời nên người ta mới ví von lưng như cánh phản. 
Giáng My được cho là trình diễn thời trang trên bản sao của kiệu rước vua Ảnh: Kiếng Cận

Vàng son đụng chạm Cung đình

Trình diễn thời trang tại các danh thắng, di tích lịch sử văn hóa là mong muốn của nhiều nhà thiết kế ở thời buổi không dễ để gây chú ý hiện nay. Nhưng buổi diễn thời trang Vàng son trong Cung đình Huế lại gây chú ý theo kiểu khác...