Số người chết vì COVID-19 tăng cao, thống đốc New York khẩn cầu giúp đỡ

Tàu bệnh viện Hải quân Mỹ USNS Comfort cập cảng Manhattan ngày 30/3. (Ảnh: Reuters)
Tàu bệnh viện Hải quân Mỹ USNS Comfort cập cảng Manhattan ngày 30/3. (Ảnh: Reuters)
TPO - Thống đốc New York, Mỹ, vừa khẩn thiết kêu gọi các tình nguyện y tế hãy giúp đỡ bang này, trong bối cảnh số người chết vì COVID-19 đang tăng nhanh.

Lời khẩn cầu trên mạng xã hội của Thống đốc Andrew Cuomo được đưa ra khi số ca tử vong vì COVID-19 ở tiểu bang New York đã vượt mốc 1.200, chủ yếu ở thành phố. Giới chức cảnh báo cuộc khủng hoảng đang đẩy các bệnh viện của New York đến điểm tới hạn cũng sẽ xảy ra ở các thành phố khác của Mỹ. 

Ông Cuomo nói rằng TP New York cần thêm 1 triệu nhân viên y tế nữa. 

“Chúng tôi đã mất hơn 1.000 người New York. Chúng tôi đã vượt qua ngưỡng kinh khủng. Chúng tôi đã đến ngưỡng kinh khủng”, ông Cuomo nói. 

Một tàu bệnh viện với 1.000 giường của Hải quân Mỹ hôm qua cập cảng Manhattan và một bệnh viện dã chiến đang được dựng lên ở khu Công viên trung tâm để tiếp nhận các bệnh nhân COVID-19. 

Tàu bệnh viện USNS Comfort được hộ tống bởi một nhóm tàu và trực thăng hỗ trợ. Ông Cuomo chờ trên bến tàu Midtown Manhattan để đón đội tàu cập cảng lúc 11h trưa qua. 

Bang New York hôm nay có thêm 7.000 ca mắc mới, nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 của bang lên 66.497. Tổng số 1.218 người đã thiệt mạng, tăng cao so với con số 964 của ngày hôm trước. 

Lính Mỹ đầu tiên chết vì COVID-19

Quân đội Mỹ đã có người đầu tiên chết vì COVID-19, Lầu Năm góc thông báo ngày 30/3, khi số ca nhiễm trong lực lượng của họ cũng tăng mạnh.

Lầu Năm góc cho biết một thành viên Lực lượng vệ binh quốc gia ở New Jersey được nhập viện ngày 21/3 và phát hiện dương tính với virus corona. Người này qua đời hôm thứ Bảy tuần qua. 

Lầu Năm góc cho biết tổng số 568 binh lính của họ đã mắc COVID-19. Ngoài ra, hơn 450 nhân viên dân sự của Bộ Quốc phòng, nhà thầu và người làm công việc phục vụ cũng đã mắc bệnh này. 

Quân đội Mỹ quyết định dừng cung cấp thông tin chi tiết về các ca mắc COVID-19 trong lực lượng của họ vì lo ngại những thông tin đó có thể bị kẻ thù lợi dụng. 

Quyết định mới này cho thấy mối lo ngại lớn của quân đội Mỹ về nguy cơ bùng phát số ca mắc COVID-19 trong lực lượng ở cả trong và ngoài nước trong các tháng tới. 

Trump và Putin bàn về COVID-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa thảo luận về giá dầu tụt giảm và đại dịch COVID-19, điện Kremlin thông báo. Ông Trump nói Mátxcơva đề nghị Mỹ chấm dứt các biện pháp trừng phạt.

Hai bên “bày tỏ quan ngại sâu sắc về quy mô dịch bệnh” và “thảo luận về thúc đẩy hợp tác gần gũi hơn”, thông cáo của điện Kremlin nói. 

Phát biểu với Fox News, ông Trump nói rằng ông sẽ tận dụng cuộc điện đàm này để nêu quan điểm phản đối cuộc chiến giá dầu giữa Nga và Ả-rập Xê-út, gây tổn thất cho ngành năng lượng của Mỹ. 

Tổng thống Mỹ cho rằng trong cuộc điện đàm này, ông Putin sẽ đề nghị Mỹ chấm dứt các biện pháp trừng phạt. Nhưng thông cáo của điện Kremlin sau đó không đề cập đến các biện pháp trừng phạt mà chỉ nói hai bên đã bàn về “một số vấn đề” trong quan hệ song phương.

Hai Tổng thống đồng ý để bộ trưởng năng lượng hai nước tham vấn về thị trường dầu toàn cầu. Họ cũng đồng ý tiếp tục đối thoại ở cấp độ cá nhân, Kremlin cho biết.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG