Sở Giáo dục làm sai, đòi xin tỉnh 8,5 tỷ đồng ngân sách để khắc phục

0:00 / 0:00
0:00
Trụ sở Sở GD&ĐT Gia Lai. Ảnh: Đình Văn
Trụ sở Sở GD&ĐT Gia Lai. Ảnh: Đình Văn
TPO - Sở GD&ĐT Gia Lai thực hiện không đúng quy định việc cải tạo, sửa chữa các trường học bị cắt vốn. Áp lực vì nhiều doanh nghiệp đòi nợ, Sở này xin tỉnh 8,5 tỷ đồng để trả nợ cho các nhà thầu.

Ngày 21/9, theo nguồn tin của Tiền Phong, ông Lê Duy Định, Giám đốc Sở GD&ĐT Gia Lai vừa làm tờ trình xin UBND tỉnh 8,5 tỷ đồng để thanh toán cho các doanh nghiệp.

Theo Sở này, năm 2019, Sở GD&ĐT Gia Lai được UBND tỉnh giao dự toán 22,4 tỷ đồng từ nguồn ngân sách trung ương và đối ứng ngân sách địa phương để cải tạo sửa chữa, mua sắm trang thiết bị cho 12 trường phổ thông dân tộc bán trú. Cuối năm 2019, tất cả các gói thầu đều hoàn thành nghiệm thu đưa vào sử dụng.

“Tuy nhiên, do Chủ đầu tư (Sở GD&ĐT) thực hiện không đúng các quy trình, thủ tục nên nguồn kinh phí bị hủy dự toán 8,5 tỷ đồng, thu hồi về ngân sách Trung ương”, văn bản của Sở này nêu.

Do vậy, Sở này vẫn chưa thanh toán được cho các doanh nghiệp. Để khắc phục hậu quả, Sở gửi công văn ra Bộ GD&ĐT xin cấp lại nguồn kinh phí bị thu hồi nhưng đến nay chưa được phản hồi.

Vì xin Bộ GD&ĐT không được, Sở GD&ĐT Gia Lai đề nghị tỉnh bố trí 8,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh để thanh toán cho các doanh nghiệp theo hợp đồng kinh tế.

“Thực hiện ý kiến của Chính phủ, tới đây Thanh tra tỉnh sẽ thanh tra các gói thầu tại Sở GD&ĐT theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nên chúng tôi chưa đề nghị việc này lên tỉnh”, đại diện Sở Tài chính Gia Lai cho biết.

Tìm hiểu của PV Tiền Phong, sai phạm của Sở GD&ĐT Gia Lai thuộc các gói thầu của Chương trình mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn giai đoạn 2016-2020. Các công trình này được Sở GD&ĐT Gia Lai tự ý thực hiện, không trình UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt danh mục theo quy định.

Bởi vậy, sau khi các công trình hoàn thành, bàn giao, đưa vào sử dụng, Sở GD&ĐT Gia đã làm hồ sơ thanh, quyết toán nhưng bị Kho bạc Nhà nước tỉnh Gia Lai từ chối thanh toán, dẫn đến việc Sở GD&ĐT Gia Lai nợ các nhà thầu 8,5 tỷ đồng.

Hoàn thành các công trình mà không được thanh toán, nhiều doanh nghiệp đã lên tận trụ sở Sở GD&ĐT Gia Lai đòi tiền nhưng không được. Các sai phạm này diễn ra trong giai đoạn ông Nguyễn Tư Sơn làm Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai, giai đoạn 2018 - 2020.

MỚI - NÓNG