Siu Black lên tiếng về gameshow nghệ sĩ được “huấn luyện” bởi trẻ em

Siu Black lên tiếng về gameshow nghệ sĩ được “huấn luyện” bởi trẻ em
Gameshow "Sinh ra để tỏa sáng" bất ngờ được bàn tán sôi nổi sau khi số thứ 3 có sự góp mặt của ca sĩ Siu Black lên sóng.

Sau khi tập 3 "Sinh ra để tỏa sáng" lên sóng vào 20 giờ tối Chủ nhật ngày 21/5/2017 trên VTV3, đã có nhiều phản hồi, ý kiến của khán giả về vấn đề "Việt Hương có quyền chấm thi Siu Black hát gameshow?" và tranh cãi về việc có nên để các tài năng nhí "huấn luyện" các nghệ sỹ người lớn?

Về phía ca sĩ Siu Black, cô không có suy nghĩ quá gay gắt, thậm chí còn rất ủng hộ các tài năng nhí: "Tại sao phải đặt nặng vấn đề này? Trước khi nhận lời tôi cũng từng nghĩ đến nó nhưng tôi thấy nếu như HLV nhí của tôi hát sở trường của tôi thì đương nhiên là tôi không chịu! Là vì họ không thể hát bằng tôi, bằng những bài hát mà tôi đã hát. Và tôi nghĩ khi HLV nhí hát, như bé Gia Nguyên phải nói là bé hát cải lương rất hay. Và tôi là người tham gia chương trình này, lại là người hát cải lương, nên tôi chấp nhận bé Gia Nguyên là HLV của tôi.

Siu Black lên tiếng về gameshow nghệ sĩ được “huấn luyện” bởi trẻ em ảnh 1

Bé Gia Nguyên nói về hát cải lương thì rất chuẩn, rất hay. Tôi còn phải học hỏi nữa cơ. Mặc dù mình người lớn và do không phải sở trường của mình nên tôi chấp nhận được. Đơn giản đây chỉ là một gameshow. Khi bé Gia Nguyên nói chuyện với tôi, dạy tôi cách hát, cách diễn tôi thấy xứng đáng! Tôn vinh các tài năng nhí đó là điều tôi rất thích, mà không phải riêng tôi mà các thí sinh nghệ sỹ, người nổi tiếng khác tham gia cũng đều rất thích.

Mình đang ủng hộ các tài năng nhí mà! Tại sao nước ngoài người ta làm được? Người ta đâu có nghĩ tới họ là nghệ sỹ lớn lại phải để một cậu bé nhí đào tạo như thế? Người ta nổi tiếng mà. Làm thế để làm gì? Là tôn vinh tài năng trẻ! Tại sao người ta làm được và nước mình thì lại nghĩ nghệ sỹ không nên thế này, thế kia? Nghệ sỹ cũng từ bé mà lớn lên mà".

Siu Black lên tiếng về gameshow nghệ sĩ được “huấn luyện” bởi trẻ em ảnh 2
Siu Black lên tiếng về gameshow nghệ sĩ được “huấn luyện” bởi trẻ em ảnh 3

Về vấn đề Việt Hương chấm thi Siu Black, cũng cần nói rõ thêm về format chương trình. Đây không phải là một cuộc thi âm nhạc, đây là một sân chơi tài năng với nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có hát, nhảy, đàn... Trực tiếp chấm điểm cho các tiết mục là 100 khán giả tại trường quay. Những nghệ sỹ như nhạc sỹ Đức Huy và Việt Hương là các Bình Luận Viên thường trực, không phải là Giám Khảo nên không chấm điểm. Họ là những nghệ sỹ tài năng và có uy tín trong giới hiện nay. 

Ngay lập tức, nhà sản xuất chương trình đã có những phản hồi chính thức để giải đáp khúc mắc của khán giả truyền hình:

"Tất cả ê-kíp đều chung một mục đích mang đến những tiết mục giải trí cho khán giả, gây sự chú ý của cộng đồng hướng đến các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Thông qua chương trình họ sẽ kêu gọi khán giả quyên góp, bình chọn qua tin nhắn để góp một phần vào Quỹ Bảo Trợ Trẻ Em Việt Nam. Ngoài ra một phần giải thưởng quán quân sẽ được gửi đến quỹ.

Về một số ý kiến phản đối việc trẻ em huấn luyện nghệ sỹ người lớn. Thậm chí không ít người lo sợ, các em nhỏ sẽ bị mắc bệnh ngôi sao, bị ảo tưởng về tài năng chứ không còn là cách để tôn vinh năng khiếu khi tham gia chương trình.

Từ xưa đến giờ chúng ta thấy tài năng đâu có đợi tuổi, và chúng ta cũng không bao giờ quá già để học một điều mới. Bên cạnh tài năng của các em, chúng tôi cũng có ban cố vấn để hỗ trợ thêm cho các bé về mặt sư phạm, cũng như thường xuyên trao đổi, ổn định tâm lý cho các em. Cũng may là hầu hết các bé rất ngoan và khiêm nhường, vô tư".

Siu Black lên tiếng về gameshow nghệ sĩ được “huấn luyện” bởi trẻ em ảnh 4

Đạo diễn chương trình - Quốc Thảo lại chia sẻ:

"Người Việt Nam chúng ta hay dạy con nít cần khiêm tốn, điều này là tốt nhưng chúng ta thiếu đi cách dạy cho con tự tin và bản lĩnh trong cuộc sống, như cách dạy con của người Mỹ. Khoan hãy nói về gameshow, tôi xin được nói về cuộc đời thật. Ở Mỹ, có những show, chương trình mà các bé là HLV, thậm chí có những bé giỏi về mặt chính trường, tham gia vào các chương trình thảo luận nghị sự của chính phủ. Tại đây các bé có nói lên ý tưởng của mình, tưởng chừng ngô nghê, bình thường nhưng đáng để người lớn phải suy nghĩ. Ngay cả những chương trình, lĩnh vực nghệ thuật, có những buổi nói chuyện người ta mời hẳn các bé đến trường Đại học về cho sinh viên nghệ thuật, để bé nói về lĩnh vực bé giỏi (đã có những giải thưởng nhất định trong lĩnh vực đó…).

Tôi không cho rằng người lớn có nghĩa là hoàn hảo. Đôi khi chúng ta cần phải học ở các bé. Ví dụ sử dụng một chiếc điện thoại, thì những người cỡ tuổi tôi trở lên chỉ có trả lời, nghe, check mail, đọc báo… Nhưng đôi khi những việc đòi hỏi kỹ năng cao hơn về công nghệ, thì tôi phải hỏi cháu mình, dù nó chỉ mới tí tuổi. Đó là chuyện người lớn đi học hỏi con nít, đặc biệt là các bé có tài năng thì điều đó theo tôi là bình thường, là cuộc sống. Không phải vì chúng ta sống nhiều năm hơn các bé thì chúng ta tự cho mình là không cần học hỏi, lắng nghe các bé nhỏ tuổi hơn, điều đó là sai hoàn toàn. Hơn nữa đây là một gameshow rất vui với những bé rất tài năng. Phải nói các bé rất giỏi trong lĩnh vực các bé yêu thích. Cộng thêm việc thí sinh đi thi những bộ môn mà họ không hề giỏi trong lĩnh vực đó.

Ví dụ như chị Siu Black rất giỏi trong nhạc Rock, nhưng chị lại thi về cải lương. Mà rõ ràng khi so với bé Gia Nguyên trong cải lương thì chị Siu là một con số 0. Bé đã tiếp xúc với bộ môn nghệ thuật này suốt tuổi thơ của mình".

Theo Theo Trí Thức Trẻ
MỚI - NÓNG