Sinh viên vào 'điểm nóng' Bắc Ninh, Bắc Giang: Kiểm soát được dịch mới về!

0:00 / 0:00
0:00
Sinh viên ĐH Y - Dược Thái Nguyên tham gia phòng chống dịch tại Bắc Ninh - Ảnh: NVCC
Sinh viên ĐH Y - Dược Thái Nguyên tham gia phòng chống dịch tại Bắc Ninh - Ảnh: NVCC
TP - Đó là lời hẹn của các sinh viên năm cuối ĐH Y - Dược Thái Nguyên khi tình nguyện tham gia đội xung kích vào những “điểm nóng” của Bắc Ninh, Bắc Giang để ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Dấn thân vì cộng đồng

Bạn Lê Thị Ngọc Lan (SN 1997, Hà Nội), sinh viên năm cuối chuyên ngành Bác sĩ đa khoa là một trong số 50 tình nguyện viên của ĐH Y - Dược Thái Nguyên xếp bút nghiên lên đường vào vùng dịch ở Bắc Ninh ngày 18/5. Lan và một bạn được phân công về huyện Thuận Thành, một trong những “điểm nóng” COVID-19.

Lan chia sẻ, mặc bộ đồ bảo hộ kín bưng rồi liên tục di chuyển trong thời tiết oi bức khiến cơ thể bí bách như bốc hỏa, ướt sũng mồ hôi. Cổ họng khô rát mà không thể uống nước. “Tôi đã có lúc thoáng nghĩ đến bỏ cuộc, nhưng nhìn người dân kiên nhẫn chờ lấy mẫu xét nghiệm, còn đồng đội nhễ nhại làm việc, lại tự động viên bản thân cố gắng. Tôi nghĩ đến những điều tích cực để quên đi cơn khát, quên cảm giác bức bí, để luôn tỉnh táo đảm bảo việc lấy mẫu nhanh chóng, chính xác tránh lây nhiễm chéo”, Lan nói.

Khi vết lằn khẩu trang trên mặt còn chưa hết, Lan cùng đồng đội tiếp tục ngày làm việc mới. Những bạn trẻ chạy đua với thời gian để truy vết, kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19. “Đây là cơ hội trải nghiệm và rèn luyện rất quý giá ở môi trường thực tế đối với những sinh viên y khoa như chúng tôi”, Lan nói.

Cũng với tinh thần chưa kiểm soát được dịch chưa về trường, một đội xung kích khác gồm 15 thành viên về chi viện cho Trung tâm Y tế huyện Yên Thế (Bắc Giang) từ chiều 19/5. Xung phong tham dự đội xung kích, đối với Bùi Ngọc Mai (SN 1999, quê Thái Nguyên), sinh viên năm cuối chuyên ngành Xét nghiệm y học còn là dịp sát hạch tốt nghiệp quý báu và rất đặc biệt.

“Tôi đăng ký tham gia đội xung kích chống dịch COVID-19 ngay khi nhà trường phát động. Chứng kiến bạn cùng lớp lên đường vào vùng dịch trước, tôi đã rất nóng lòng, không biết bao giờ mới đến lượt mình. Tôi tình nguyện tham gia với mong muốn đóng góp công sức nhỏ bé của mình và được thực hành những kiến thức, kỹ năng đã được đào tạo. Với tôi, đây là cơ hội quý giá để trưởng thành về nghề”, Mai chia sẻ.

Sẵn sàng vào điểm nóng

Anh Nguyễn Quang Đông, Bí thư Đoàn trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên cho biết: Theo đề nghị của tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, nhà trường đã kêu gọi sinh viên có quê ở hai tỉnh này trực tiếp đăng ký với các Trung tâm y tế địa phương để tham gia tình nguyện. Đồng thời, trường huy động sinh viên đang ở Thái Nguyên tham gia tăng cường. Công việc chính của các tình nguyện viên là hỗ trợ truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm; những bác sĩ nội trú sẽ tham gia điều trị bệnh nhân ở các khu cách ly tập trung.

“Những khó khăn hay sự khắc nghiệt hôm nay sẽ rất đáng giá giúp ích cho nghề sau này. Tôi và các thành viên trong đội hẹn nhau sẽ trở về trường học và chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp khi dịch đã được kiểm soát và đẩy lùi”.

Lê Thị Ngọc Lan, sinh viên năm cuối ĐH Y - Dược Thái Nguyên

Theo Bí thư Đông, từ năm 2020, nhà trường đã tổ chức nhiều lớp tập huấn các kỹ năng phòng, chống dịch cho sinh viên. Do đó, ngay khi thông tin dịch bệnh bùng phát ở Bắc Ninh và Bắc Giang, nhà trường kêu gọi và xét chọn 300 sinh viên tham gia đội tình nguyện chống dịch. Trong đó, có nhiều bạn sinh viên là người dân tộc thiểu số, nhiều bạn là sinh viên năm cuối. Bên cạnh các đội sinh viên tình nguyện về Bắc Ninh, Bắc Giang, nhà trường còn tổ chức các đội xung kích khác để sẵn sàng chi viện cho các điểm nóng khi có đề nghị.

“Mỗi đội xung kích đều được quán triệt tinh thần sẵn sàng, chỉ cần có thông báo trước vài tiếng đồng hồ là có thể lên đường. Đợt này các bạn tham gia với tinh thần khi nào kiểm soát được dịch mới trở về. Do đó nhà trường tạo điều kiện để các bạn bổ sung kiến thức khi chống dịch trở về, cũng như có các hình thức khen thưởng, hỗ trợ kịp thời”, anh Đông cho biết.

MỚI - NÓNG
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).