Sim rác tràn lan, báo cáo Thủ tướng xử lý người đứng đầu nhà mạng

 Sim rác tràn lan, báo cáo Thủ tướng xử lý người đứng đầu nhà mạng
TPO - Khẳng định đây là vấn đề đau đầu của ngành viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, tình trạng này còn tiếp tục, Bộ sẽ gửi báo cáo lên Thủ tướng xử lý hành chính với lãnh đạo nhà mạng.

Tại Hội nghị giao ban quản lý Nhà nước tháng 4/2018, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, cần siết chặt hơn nữa các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề SIM rác. Nước ta vẫn còn tồn tại hơn 20 triệu SIM rác. Đây là vấn đề gây đau đầu cả ngành viễn thông.  

Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra văn bản về trách nhiệm của Chủ tịch và Tổng giám đốc các doanh nghiệp viễn thông đối với vấn đề SIM rác. Cục Viễn thông và Thanh tra Bộ khi phát hiện việc bày bán SIM rác sẽ nhắc nhở lãnh đạo các doanh nghiệp viễn thông. Đến lần vi phạm thứ 3, Bộ sẽ gửi báo cáo lên Thủ tướng để xử lý hành chính.

Mới đây, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã xử phạt nhà mạng Viettel 109 triệu đồng liên quan đến việc quản lý sim trả trước. Nhà mạng này bị xử phạt do hai hành vi là ký 29,8 nghìn hợp đồng cộng tác viên với các cá nhân (không phải là nhân viên của Viettel) để đăng ký thông tin thuê bao và chấp nhận thông tin thuê bao từ các điểm này. Hành vi thứ hai là cung cấp dịch vụ viễn thông di động cho thuê bao có chứng minh nhân dân, căn cước công dân không đúng quy định (là ảnh chụp thẻ mẫu), họ và tên trong chứng minh nhân dân khác với họ và tên trong cơ sở dữ liệu.

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông sau đó tiếp tục có quyết định xử phạt vi phạm hành chính với 2 đơn vị là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (công ty mẹ của VinaPhone) và nhà mạng MobiFone do hành vi chấp nhận thông tin thuê bao do điểm cung cấp dịch vụ viễn thông không được ủy quyền thực hiện. Cả hai nhà mạng bị xử phạt 100 triệu đồng.

Vấn đề quản lý SIM rác được Bộ Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh từ năm 2017 với nhiều lần, các nhà mạng cam kết thu hồi SIM rác trên thị trường. Nhờ đó, tình trạng SIM rác được hạn chế so với trước kia. Tuy nhiên, SIM rác vẫn tồn tại trên thị trương, được coi là gốc rễ của việc phát tán tin nhắn rác, cuộc gọi rác, gây bức xúc trong dư luận.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chu kỳ liên quan đến chuyển động của Trái đất trong Hệ Mặt trời và Thiên hà có thể dẫn đến các sự kiện địa chất chết chóc cách đều nhau 27,5 triệu năm trên hành tinh của chúng ta.

Rùng mình 'nhịp đập' reo rắc thảm họa chết chóc của Trái đất sau mỗi 27,5 triệu năm

TPO - Các nhà khoa học New York đã phân tích các sự kiện địa chất lớn trong 260 triệu năm qua trên Trái đất và phát hiện ra rằng, hành tinh của chúng ta có một "nhịp đập" địa chất diễn ra theo quy luật 27,5 triệu năm. "Nhịp đập" này của Trái đất gây ra các sự kiện thảm khốc như động đất, núi lửa phun trào, biến động mực nước biển hay các vụ tuyệt chủng trên biển và đất liền...
16 Psyche tiểu hành tinh được định giá 10.000 triệu tỷ USD có thực sự chứa đầy vàng?

Nghiên cứu mới tiết lộ bất ngờ về tiểu hành tinh đầy vàng, trị giá 10.000 triệu tỷ USD

TPO - Tiểu hành tinh 16 Psyche - được cho là lõi sắt của một hành tinh chết - từ lâu được cho là chứa đầy kim loại bao gồm sắt, niken và vàng trị giá lên tới 10.000 triệu tỷ USD. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới về 16 Psyche lại đưa ra kết luận, tiểu hành tinh này có thể chỉ là một "đống gạch vụn".
Miếng hổ phách tuyệt đẹp nhốt thằn lằn mà các nhà khoa học ban đầu nhầm là khủng long siêu nhỏ.

Sự thật bất ngờ đằng sau con 'khủng long siêu nhỏ' bị nhốt trong miếng hổ phách

TPO - Các nhà khoa học là những người khám phá những điều bí ẩn, tìm hiểu cách thế giới ngày nay cũng như hàng triệu năm trước tồn tại. Trong quá trình đó, đôi khi họ cũng có chút sai sót, nhầm lẫn, chẳng hạn như sự nhầm lẫn thú vị liên quan đến "con khủng long" bị nhốt trong miếng hổ phách này.