Sim rác tràn lan, báo cáo Thủ tướng xử lý người đứng đầu nhà mạng

 Sim rác tràn lan, báo cáo Thủ tướng xử lý người đứng đầu nhà mạng
TPO - Khẳng định đây là vấn đề đau đầu của ngành viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, tình trạng này còn tiếp tục, Bộ sẽ gửi báo cáo lên Thủ tướng xử lý hành chính với lãnh đạo nhà mạng.

Tại Hội nghị giao ban quản lý Nhà nước tháng 4/2018, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, cần siết chặt hơn nữa các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề SIM rác. Nước ta vẫn còn tồn tại hơn 20 triệu SIM rác. Đây là vấn đề gây đau đầu cả ngành viễn thông.  

Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra văn bản về trách nhiệm của Chủ tịch và Tổng giám đốc các doanh nghiệp viễn thông đối với vấn đề SIM rác. Cục Viễn thông và Thanh tra Bộ khi phát hiện việc bày bán SIM rác sẽ nhắc nhở lãnh đạo các doanh nghiệp viễn thông. Đến lần vi phạm thứ 3, Bộ sẽ gửi báo cáo lên Thủ tướng để xử lý hành chính.

Mới đây, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã xử phạt nhà mạng Viettel 109 triệu đồng liên quan đến việc quản lý sim trả trước. Nhà mạng này bị xử phạt do hai hành vi là ký 29,8 nghìn hợp đồng cộng tác viên với các cá nhân (không phải là nhân viên của Viettel) để đăng ký thông tin thuê bao và chấp nhận thông tin thuê bao từ các điểm này. Hành vi thứ hai là cung cấp dịch vụ viễn thông di động cho thuê bao có chứng minh nhân dân, căn cước công dân không đúng quy định (là ảnh chụp thẻ mẫu), họ và tên trong chứng minh nhân dân khác với họ và tên trong cơ sở dữ liệu.

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông sau đó tiếp tục có quyết định xử phạt vi phạm hành chính với 2 đơn vị là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (công ty mẹ của VinaPhone) và nhà mạng MobiFone do hành vi chấp nhận thông tin thuê bao do điểm cung cấp dịch vụ viễn thông không được ủy quyền thực hiện. Cả hai nhà mạng bị xử phạt 100 triệu đồng.

Vấn đề quản lý SIM rác được Bộ Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh từ năm 2017 với nhiều lần, các nhà mạng cam kết thu hồi SIM rác trên thị trường. Nhờ đó, tình trạng SIM rác được hạn chế so với trước kia. Tuy nhiên, SIM rác vẫn tồn tại trên thị trương, được coi là gốc rễ của việc phát tán tin nhắn rác, cuộc gọi rác, gây bức xúc trong dư luận.

MỚI - NÓNG