Sim rác tràn lan, báo cáo Thủ tướng xử lý người đứng đầu nhà mạng

 Sim rác tràn lan, báo cáo Thủ tướng xử lý người đứng đầu nhà mạng
TPO - Khẳng định đây là vấn đề đau đầu của ngành viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, tình trạng này còn tiếp tục, Bộ sẽ gửi báo cáo lên Thủ tướng xử lý hành chính với lãnh đạo nhà mạng.

Tại Hội nghị giao ban quản lý Nhà nước tháng 4/2018, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, cần siết chặt hơn nữa các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề SIM rác. Nước ta vẫn còn tồn tại hơn 20 triệu SIM rác. Đây là vấn đề gây đau đầu cả ngành viễn thông.  

Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra văn bản về trách nhiệm của Chủ tịch và Tổng giám đốc các doanh nghiệp viễn thông đối với vấn đề SIM rác. Cục Viễn thông và Thanh tra Bộ khi phát hiện việc bày bán SIM rác sẽ nhắc nhở lãnh đạo các doanh nghiệp viễn thông. Đến lần vi phạm thứ 3, Bộ sẽ gửi báo cáo lên Thủ tướng để xử lý hành chính.

Mới đây, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã xử phạt nhà mạng Viettel 109 triệu đồng liên quan đến việc quản lý sim trả trước. Nhà mạng này bị xử phạt do hai hành vi là ký 29,8 nghìn hợp đồng cộng tác viên với các cá nhân (không phải là nhân viên của Viettel) để đăng ký thông tin thuê bao và chấp nhận thông tin thuê bao từ các điểm này. Hành vi thứ hai là cung cấp dịch vụ viễn thông di động cho thuê bao có chứng minh nhân dân, căn cước công dân không đúng quy định (là ảnh chụp thẻ mẫu), họ và tên trong chứng minh nhân dân khác với họ và tên trong cơ sở dữ liệu.

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông sau đó tiếp tục có quyết định xử phạt vi phạm hành chính với 2 đơn vị là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (công ty mẹ của VinaPhone) và nhà mạng MobiFone do hành vi chấp nhận thông tin thuê bao do điểm cung cấp dịch vụ viễn thông không được ủy quyền thực hiện. Cả hai nhà mạng bị xử phạt 100 triệu đồng.

Vấn đề quản lý SIM rác được Bộ Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh từ năm 2017 với nhiều lần, các nhà mạng cam kết thu hồi SIM rác trên thị trường. Nhờ đó, tình trạng SIM rác được hạn chế so với trước kia. Tuy nhiên, SIM rác vẫn tồn tại trên thị trương, được coi là gốc rễ của việc phát tán tin nhắn rác, cuộc gọi rác, gây bức xúc trong dư luận.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
TPO - “Với xã Hiệp Thuận đang cách ly, các đồng chí cần tổ chức diễn tập công tác bầu cử; từ việc chuẩn bị hòm phiếu ra sao, tuyên truyền thế nào để sẵn sàng chuẩn bị tốt nhất, không để sai sót”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nói khi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở huyện Phúc Thọ sáng 14/5.
Trụ sở Hacinco
Nghi án Giám đốc Hacinco khai báo y tế không trung thực: Có thể bị phạt tù, mất chức
TPO - Luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, đối với người có hành vi không khai báo y tế, khai báo y tế quanh co, che giấu lịch trình di chuyển làm ảnh hưởng đến quá trình truy vết như ông N.V.T - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco) cần xem xét xử lý trách nhiệm hình sự.

Có thể bạn quan tâm

Ấu trùng muỗi biến đổi gene sẽ được thả ở Mỹ.

Mỹ thả muỗi biến đổi gene để làm gì?

TPO - Công ty công nghệ sinh học Oxitec đã thả muỗi biến đổi gene của mình ở Florida Keys, với mục tiêu ngăn chặn các quần thể muỗi mang mầm bệnh hoang dã trong khu vực. Đây là lần đầu tiên muỗi biến đổi gene được thả ở Mỹ.
Phần mềm giúp ghi lại ý nghĩ trong não ra chữ viết trên máy tính.

Kì diệu phần mềm ghi lại những suy nghĩ của não thành văn bản

TPO - Các nhà nghiên cứu của Đại học Stanford, Mỹ đã kết hợp phần mềm trí tuệ nhân tạo với một thiết bị, được gọi là giao diện não-máy tính, được cấy vào não của một người bị liệt toàn thân. Phần mềm có thể giải mã thông tin từ não bộ để nhanh chóng chuyển đổi suy nghĩ của người đàn ông thành chữ viết trên màn hình máy tính.
Những vòng tròn vô tuyến kì lạ trên bầu trời.

Liên tục xuất hiện những vòng tròn bí ẩn trên bầu trời

TPO - Trong vài năm gần đây, các nhà thiên văn học đã phát hiện một số các vật thể hình tròn khổng lồ và gần như hoàn hảo trong vũ trụ xa xôi. Mặc dù chưa ai có lời giải thích nào cho những thực thể bí ẩn này, một nhóm nghiên cứu gần đây đã phát hiện thêm một thực thể khác, có khả năng đưa họ đến gần hơn với việc giải quyết vấn đề rắc rối này.