'Siêu máy bơm' chưa thể vận hành vì buổi bàn giao cống vắng lãnh đạo

Đoàn công tác của Trung tâm chống ngập đến vị trí đặt siêu máy bơm làm việc nhưng buổi bàn giao bất thành do vắng lãnh đạo.
Đoàn công tác của Trung tâm chống ngập đến vị trí đặt siêu máy bơm làm việc nhưng buổi bàn giao bất thành do vắng lãnh đạo.
TPO - Siêu máy bơm 'giải cứu' rốn ngập ở Sài Gòn vẫn chưa thể hoạt động được do buổi bàn giao hệ thống cống vắng lãnh đạo Trung tâm chống ngập.

Theo đó, ngày 23/10, Trung tâm điều hành chương trình chống ngập (Trung tâm chống ngập) TPHCM có công văn khẩn gửi công ty cổ phần tập đoàn Công nghiệp Quang Trung về việc 'bàn giao hệ thống thoát nước phục vụ 'siêu' máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh vào 14h chiều nay (24/10).

'Siêu máy bơm' chưa thể vận hành vì buổi bàn giao cống vắng lãnh đạo ảnh 1 Nhiều phóng viên báo chí có mặt để chứng kiến buổi bàn giao.

Trung tâm chống ngập giao công ty thoát nước đô thị chuẩn bị bản vẽ hệ thống cống thoát nước đường Nguyễn Hữu Cảnh, nhân sự, thiết bị để kiểm tra cống phục vụ công tác bàn giao.

Theo lịch, buổi bàn giao do ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, phó giám đốc Trung tâm chống ngập chủ trì. Đến giờ bàn giao, đoàn công tác của Trung tâm chống ngập chỉ có Trưởng phòng Quản lý thoát nước cùng các nhân viên, ông Dũng không xuất hiện do “bận tiếp khách”.

'Siêu máy bơm' chưa thể vận hành vì buổi bàn giao cống vắng lãnh đạo ảnh 2 Thư mời khẩn của Trung tâm chống ngập do ông Dũng chủ trì.

Tuy nhiên, người đi thay ông Dũng không có giấy ủy quyền của lãnh đạo Trung tâm chống ngập nên buổi bàn giao không thể thực hiện. Vì vậy, 'siêu' máy bơm vẫn chưa thể hoạt động chống ngập cho tuyến đường này dù đã hết thời gian tạm ngưng.

Ông Nguyễn Tăng Cường, tổng giám đốc tập đoàn Công nghiệp Quang Trung (chủ đầu tư) cho rằng, căn cứ vào giấy mời khẩn của Trung tâm chống ngập thì người chủ trì là ông Dũng (phó giám đốc). Buổi bàn giao không thực hiện được do lãnh đạo Trung tâm chống ngập vắng mặt, người đi thay thì không có giấy ủy quyền nên không thể làm việc theo nguyên tắc.

“Trước đó, Trung tâm chống ngập và công ty Quang Trung thống nhất tìm ra nguyên nhân gây tắc cống. Tuy nhiên, sau khi phát hiện gần 25m3 rác và đường cống ngầm thì ông trưởng phòng này dứt khoát không ký biên bản dù Giám đốc Trung tâm chống ngập ủy quyền. Trong khi đó lần này ông đi không có giấy ủy quyền, lỡ ông trưởng phòng này không ký biên bản nữa thì sẽ như thế nào?”, ông Cường nói.

Đồng thời, ông Cường mong muốn được làm việc với người đúng thẩm quyền và yêu cầu Trung tâm sớm khẳng định hai tuyến cống đã được nạo vét, không còn bị tắc nghẽn và xử lý đường cống hộp ngàm thông nước từ sông Sài Gòn vào đường Nguyễn Hữu Cảnh chạy song song dưới chân cầu Thủ Thiêm. Sớm tách hệ thống cống này ra khỏi lưu vực 75ha do công ty phụ trách chống ngập. Bên cạnh đó, Trung tâm chống ngập sớm xử lý khắc phục đoạn cống giáp đường Điện Biên Phủ để thu nước tốt hơn.

'Siêu máy bơm' chưa thể vận hành vì buổi bàn giao cống vắng lãnh đạo ảnh 3 Gần 25m3 rác vớt lên từ 6 miệng cống dẫn ra siêu máy bơm.

Trước đó, hệ thống cống thoát nước đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập ngụa rác. Công nhân mất 3 ngày vớt trong 6 miệng cống với gần 25m3 rác. Sau đó, tập đoàn Quang Trung có văn bản khẩn gửi Trung tâm chống ngập đề nghị ngưng hoạt động máy bơm từ ngày 20 đến hết ngày 24/10 để đợi hoàn tất công tác vớt rác, bàn giao hệ thống cống.

Tuy nhiên, hết thời hạn tạm ngưng nhưng 'siêu' máy bơm vẫn chưa thể hoạt động chống ngập vì công tác bàn giao cống thất bại do vắng lãnh đạo Trung tâm chống ngập. Bên cạnh đó, hệ thống cống tiếp tục xuất hiện nhiều rác.

MỚI - NÓNG
Hàng vạn du khách đổ về động Hương Tích trong ngày khai hội chùa Hương. Ảnh: TRỌNG TÀI
Bùng nổ lễ hội xuân
TP - Dòng người ken đặc đổ về các lễ hội, điểm du lịch tâm linh những ngày đầu năm mới. Mùa lễ hội trở lại và có phần bùng nổ hơn, bởi người dân được “giải phóng” sau ba năm bị kìm nén vì dịch bệnh.