Siêu bão Goni càn quét Philippines, sáng mai đi vào Biển Đông

Đường đi và vùng ảnh hưởng của siêu bão Goni
Đường đi và vùng ảnh hưởng của siêu bão Goni
TPO - Goni – cơn bão lớn nhất thế giới trong năm nay đổ bộ vào miền Trung Philippines trong sáng sớm nay. Sau một ngày quần thảo, Goni sẽ đi vào Biển Đông trong sáng sớm ngày mai, trở thành bão số 10.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vào 1 giờ sáng nay 1/11, tâm siêu bão Goni chỉ còn cách miền trung Philippines khoảng 70km về phía Đông. Goni vẫn giữ nguyên sức mạnh của một siêu bão khi gần đổ bộ với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Bão sẽ quần thảo các tỉnh phía Nam đảo Luzon của Philippines trong ngày hôm nay. Tốc độ di chuyển khoảng 20km/giờ theo hướng tây và bắt đầu suy yếu. Dự báo đến 1 giờ sáng mai (2/11), tâm bão trên khu vực miền Trung Philippines với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 15.

 Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi vào Biển Đông. Đến 1 giờ ngày 3/11, tâm bão, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 380km về phía Đông Đông Nam. Lúc này Goni đã suy yếu thành một cơn bão mạnh với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 10-11 (90-115km/giờ), giật cấp 13.

 Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10-15km. Đến 1 giờ ngày 4/11,  tâm bão trên vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-115km/giờ), giật cấp 13. Trong 72 đến 96 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km.

 Lý giải về nguyên nhân bão giảm cấp nhanh khi vào Biển Đông, các chuyên gia cho biết, sau khi ma sát với đảo Luzon của Philippines, siêu bão Goni đã giảm năng lượng đáng kể. Khi đi vào Biển Đông, do tác động của không khí lạnh khiến mặt nước biển lạnh nên bão giảm sức mạnh. Ngoài ra, khi vào đến Biển Đông bão đã di chuyển qua một đường đi khá dài, qua thời kỳ mạnh nhất theo chu kỳ một cơn bão. Các yếu tố động lực học khác cũng khiến siêu bão Goni giảm cấp nhanh.

Tại Philippines, nhà chức trách đã sơ tán hơn 1 triệu dân để ứng phó khi Goni dự báo sẽ tàn phá nghiêm trọng đảo Luzon- hòn đảo lớn nhất, đông dân nhất và là vùng kinh tế quan trọng của quốc đảo Đông Nam Á.

Siêu bão Goni càn quét Philippines, sáng mai đi vào Biển Đông ảnh 1 Lực lượng chức năng Philippines sơ tán người dân vào hôm qua để đối phó với siêu bão Goni.

Tại Việt Nam, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, bão Goni sẽ có đường đi và cường độ rất phức tạp, khó lường, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta và gây mưa lớn cho miền Trung.

 Để chủ động ứng phó với bão, chiều qua (31/10), Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai- Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN có công điện khẩn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, nhanh chóng ổn định đời sống người dân, kịp thời triển khai các biện pháp khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn công trình xung yếu.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền.

Hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và tài sản, khách du lịch trên các đảo, ven biển; lồng bè, các khu nuôi trồng thủy sản và bảo vệ công trình ven bờ.

Tiếp tục rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; khu vực thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập lụt sâu để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn.

 Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, các bến đò, khu vực đường bị ngập, đã, đang và  có nguy cơ xảy ra sạt lở.

 Tổ chức vận hành, chủ động xả lũ bảo đảm an toàn các hồ đập thủy lợi, thủy điện, đối với các hồ đập xung yếu cần chủ động hạ thấp mực nước để đảm bảo an toàn; phân công cụ thể, bố trí lực lượng thường trực tại các hồ chứa đã đầy nước, hồ chứa có nguy cơ mất an toàn để kịp thời xử lý khi có tình huống; triển khai công tác đảm bảo an toàn đê điều, đặc biệt là các trọng điểm xung yếu; chủ động tiêu thoát nước đệm phòng, chống úng ngập, triển khai các phương án bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, tình hình mưa bão vẫn diễn biến rất phức tạp ở các tỉnh miền Trung trong nửa đầu tháng 11.

MỚI - NÓNG