Philippines cảnh báo siêu bão Goni có thể gây 'thiệt hại rất nặng'

Đường di chuyển dự kiến của bão Goni hôm 29/10. Ảnh: Đài Khí tượng Nhật Bản.
Đường di chuyển dự kiến của bão Goni hôm 29/10. Ảnh: Đài Khí tượng Nhật Bản.
Philippines có thể nâng cảnh báo lên cấp 4, mức gió bão "gây thiệt hại rất nặng" tại một số khu vực khi bão Goni đang áp sát.

Cảnh báo bão nhiệt đới (TCWS) cấp 3 và cấp 4 có thể được ban hành ở một số khu vực của Philippines trong vài ngày tới do bão Goni dự kiến mạnh lên và trở thành siêu bão, Cục Quản lý Thiên văn, Địa lý và Khí hậu Philippines (PAGASA) sáng nay cho biết.

Philippines đang duy trì hệ thống cảnh báo bão 5 cấp, trong đó cấp 3 là gió bão có vận tốc 121-170 km/h, gây "thiệt hại trung bình tới nặng", cấp 4 là gió bão 171-220 km/h, gây "thiệt hại nặng tới rất nặng". Cảnh báo cấp 5, cấp cao nhất, được phát ra khi gió bão có vận tốc trên 220 km/h, gây thiệt hại rất nặng tới quy mô lớn.

Trong bản tin lúc 5h sáng nay, PAGASA cho hay cảnh báo cấp 1 có thể được nâng lên ở một số tỉnh thuộc vùng Bicol, phần kéo dài của đảo Luzon, hòn đảo lớn nhất Philippines, vào tối nay.

"Do siêu bão có khả năng tiếp tục mạnh lên khi đổ bộ vào đất liền, nên cảnh báo bão cao nhất được phát đi có thể lên tới cấp 3 hoặc 4", Pagasa nói.

Trước đó, Trung tâm Cảnh báo Bão của Hải quân Mỹ cho hay bão Goni có thể mạnh lên thành siêu bão ngay trước khi đổ bộ vào đất liền vào 1/11. Mắt bão đang ở cách trung tâm đảo Luzon 1.195 km về phía đông, với sức gió tối đa 140 km/h gần tâm bão và gió giật lên tới 170 km/h. Goni đang di chuyển về phía tây với vận tốc 20 km/h.

Loriedin Dela Cruz, chuyên gia thời tiết của PAGASA, cho biết do bão Goni vẫn ở xa đất liền nên nó vẫn đủ thời gian để mạnh lên trước khi đổ bộ. "Trong hai ngày tới, nó có thể di chuyển chếch một chút về phía tây nam, nên vị trí đổ bộ của nó có thể thấp hơn về phía vùng biển gần khu vực Bicol", Cruz nói.

"Nhưng ngay cả khi tâm bão không đi qua Bicol, khu vực này vẫn có thể nằm trong vùng ảnh hưởng của nó. Điều này nghĩa gió mạnh và mưa lớn vẫn có thể xuất hiện ở khu vực phía bắc của Bicol, vì vậy chúng tôi sẽ nâng cảnh báo bão".

Cruz dự đoán sau hai ngày nữa, bão Goni di chuyển về hướng tây và có thể đi qua khu vực giữa Luzon và tỉnh Quezon. Một số hòn đảo ở phía bắc các tỉnh thuộc Camarine, ở giữa vùng Bicol, có thể là nơi tâm bão đi qua.

Ngoài Goni, PAGASA cũng đang theo dõi bão nhiệt đới Atsani ở vùng biển ngoài khơi Philippines. Tâm của cơn bão này đang ở vùng biển cách Mindanao khoảng 2.320 km về phía đông, với sức gió tối đa 65 km/h, giật 80 km/h. Atsani đang di chuyển theo hướng bắc-tây bắc với vận tốc 20 km/h.

PAGASA cho hay cơn bão nhiệt đới này có khả năng đi vào vùng biển Philippines hôm 1/11 hoặc 2/11, nhưng ít có khả năng gây thiệt hại nặng nề.

Sáng 29/10, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Việt Nam, nhận định bão Goni đang ở kinh tuyến 137, dự báo vào Biển Đông sáng 1/11 và tiếp tục mạnh lên.

"Bão Goni có khả năng ảnh hưởng Trung Bộ vào tuần sau. Khi vào gần Biển Đông, bão sẽ tương tác với khối không khí lạnh và diễn biến tương đối phức tạp", ông Lâm nói.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc

Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc

TPO - Chiều 20-4, tại Hà Nội, Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) đã tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề và tọa đàm “Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc”. Tham dự buổi tọa đàm có các thế hệ nhà báo Việt Nam, trong đó có hai nhà báo lão thành của Báo Quân đội nhân dân: Nguyễn Khắc Tiếp và Phạm Phú Bằng.
Đại tướng Tô Lâm làm việc với tỉnh Quảng Nam về việc kiểm tra, giám sát công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp.

'Không để phát sinh điểm nóng, không để các đối tượng lợi dụng chống phá'

TPO - Chiều 19 / 4, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia do Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam về việc kiểm tra, giám sát công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa 15 và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp tại tỉnh Quảng Nam.