Shipper chuyển hàng thiết yếu cho khu phong tỏa, cách ly được di chuyển liên quận

0:00 / 0:00
0:00
Shipper chuyển hàng thiết yếu cho khu phong tỏa, cách ly được di chuyển liên quận
TPO - TPHCM vừa cho phép các shipper vận chuyển hàng thiết yếu cho khu phong tỏa, cách ly…được phép di chuyển liên quận.

Ngày 29/7, UBND TPHCM đã có công văn khẩn về kiểm soát việc di chuyển trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, những người giao hàng (shipper) được hoạt động từ 6 giờ đến 18 giờ mỗi ngày và phải đảm bảo các đặc điểm nhận diện khi lưu thông trên đường như: đồng phục, thùng hàng, logo doanh nghiệp, giấy thông hành của doanh nghiệp cấp cho shipper, ứng dụng quản lý đơn hàng...

UBND TPHCM yêu cầu các shipper phải có bảng tên thẻ cứng có hình, xác nhận của doanh nghiệp và ứng dụng công nghệ nhận diện shipper thông qua mã QR code; thực hiện băng đeo tay nền xanh đậm, kích thước ống đeo cao 20cm, in chữ “Shipper” màu trắng.

Riêng các shipper thực hiện dịch vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho người dân trong các khu phong tỏa, khu cách ly, cơ sở y tế, cơ sở thu dung, cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 thì được phép di chuyển liên quận - huyện, TP Thủ Đức.

Shipper chuyển hàng thiết yếu cho khu phong tỏa, cách ly được di chuyển liên quận ảnh 1

Các lực lượng chúc năng kiểm tra shipper di chuyển trên đường trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội

Ngoài ra, đối với trường hợp người dân đi chợ, siêu thị, UBND phường - xã - thị trấn tổ chức phát phiếu đi chợ, siêu thị cho người dân theo quy định trong đó ghi rõ thời gian đi và các địa điểm chợ, siêu thị, cửa hàng gần nhất để người dân mua sắm.

Đối với những người đi tiêm vắc xin, ngoài giấy mời tiêm hoặc tin nhắn điện thoại, UBND TP Thủ Đức và các quận - huyện cấp thẻ/phiếu nhận diện (màu sắc thay đổi hằng ngày) để người đi tiêm vắc xin đeo trên ngực, phục vụ kiểm tra của lực lượng chức năng. Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, một số địa phương sẽ triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân sau 18 giờ mỗi ngày.

Trước đó, UBND TPHCM đã có công văn khẩn yêu cầu kể từ ngày 26/7, chỉ cho phép dịch vụ shipper vận chuyển hàng hóa thiết yếu và đảm bảo các biện pháp phòng dịch theo quy định hoạt động trên địa bàn trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16.

UBND TPHCM yêu cầu các đơn vị triển khai hoạt động dịch vụ shipper tổ chức theo khu vực để thuận tiện trong công tác quản lý, ngăn ngừa dịch bệnh. Mỗi shipper chỉ được hoạt động trên địa bàn một quận, huyện, thành phố Thủ Đức.

Đơn vị cung ứng rà soát, thực hiện điều chỉnh giảm 10% số lượng nhân viên so với trước thời điểm thực hiện chỉ thị số 12 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM.

Định kỳ hằng ngày, các đơn vị thực hiện đăng ký danh sách đội ngũ shipper và địa bàn hoạt động về Sở Công Thương và Sở GTVT để tổng hợp thành dữ liệu dùng chung của các cơ quan quản lý, phục vụ tra cứu, nhận diện shipper khi cần thiết. Các đơn vị cung cấp số điện thoại đường dây nóng để các lực lượng chức năng phối hợp hỗ trợ và kiểm tra xác minh khi cần thiết.

UBND TPHCM yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ chịu trách nhiệm liên đới trong trường hợp để nhân viên giao hàng của đơn vị vi phạm về mục đích vận chuyển và không đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch theo quy định.

MỚI - NÓNG