Sẽ có một không gian tôn vinh chữ Việt?

Thành viên đoàn đi Iran bên mộ Alexandre de Rhodes đã được đặt bia. Ảnh Nguyễn Đình Toán
Thành viên đoàn đi Iran bên mộ Alexandre de Rhodes đã được đặt bia. Ảnh Nguyễn Đình Toán
TPO - Chiều 9/4, tại báo Tiền Phong, GS Nguyễn Đăng Hưng - GS ĐH Liege  (Vương quốc Bỉ), Viện trưởng Viện Vinh danh Chữ Quốc ngữ và Bảo tồn tiếng Việt, ĐH Duy Tân đã giới thiệu một clip dài 23 phút tư liệu về chuyến đi Iran thăm và đặt bia kỷ niệm trên mộ phần Alexandre de Rhodes - người đã có những đóng góp quan trọng nhất trong việc tạo chữ Quốc ngữ ở giai đoạn đầu tiên.

Alexandre de Rhodes là vị giáo sĩ người Pháp đã có những đóng góp quan trọng nhất trong việc tạo chữ Việt Nam ký tự Latin, tức chữ Quốc ngữ ở giai đoạn đầu tiên, người đã biên soạn và xuất bản tại Roma cuốn từ điển Việt – Bồ – La (Tên gốc tiếng Latin: Dictionarium Annamiticum Lusitanum et Latinum) vào năm 1651.

Chuyến đi được thực hiện vào tháng 11/2018 nhân chuẩn bị tròn 100 năm từ khi vua Khải Định ra chỉ dụ về việc bãi bỏ việc học và thi bằng chữ Hán, sử dụng chữ Quốc ngữ trong các văn bản Việt (28/12/1919).

Chủ xướng hoạt động này là GS Nguyễn Đăng Hưng với sự tham gia của một số nhà khoa học, nhà văn, văn nghệ sĩ... Chi tiết về chuyến đi đã được nhà văn Hoàng Minh Tường, người tham gia trong đoàn, viết chi tiết trong phóng sự “Ngược nguồn chữ Việt” đăng 11 kỳ trên báo Tiền Phong vào tháng 1/2019.

Sẽ có một không gian tôn vinh chữ Việt? ảnh 1 GS Hưng đề xuất ý tưởng tổ chức hội thảo khoa học quốc tế và tạo lạp không gian tôn vinh chữ Quốc ngữ.

Tại buổi giới thiệu clip, ngoài việc kể lại nhiều thông tin về chuyến đi, GS Nguyễn Đăng Hưng cũng nêu ý tưởng về việc tổ chức một số hoạt động tôn vinh chữ Quốc ngữ, thứ chữ viết tiện lợi đã góp phần rất quan trọng vào việc phát triển giáo dục, văn hoá, khoa học và tư tưởng Việt Nam.Đó là tổ chức hội thảo khoa học quốc tế về lịch sử hình thành, phát triển và ý nghĩa quan trọng của chữ Quốc ngữ, tạo lập tại Hội An một không gian tôn vinh chữ Quốc ngữ và những người đã góp phần tạo ra và phổ biến, phát triển nó...

“Một doanh nhân đã tình nguyện hiến 5.000 mét vuông đất cho ý tưởng này. Không gian này nếu xây dựng được sẽ là một địa điểm tập hợp, trưng bày các tư liệu về quá trình hình thành, phát triển của chữ Quốc ngữ, vinh danh những người đã tạo ra nó, các nhà văn hoá, nhà yêu nước, nhà văn hoá, nhà văn đã có công lớn trong việc phát triển và phổ biến nó.

Và không chỉ vậy, không gian này còn tôn vinh tiếng Việt và văn hoá Việt Nam nói chung. Nó là nơi để các nhà khoa học, những người đang học hành đến nghiên cứu chữ viết và tiếng Việt. Nó cũng là  nơi có thể tập hợp các sinh hoạt văn hóa liên quan đến Việt học, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước,”, GS Nguyễn Đăng Hưng nhấn mạnh. Ông cũng bày tỏ hi vọng ý tưởng sẽ được sự ủng hộ và góp sức thực hiện của nhiều người Việt trong nước cũng như trên toàn thế giới.

MỚI - NÓNG
Giá vàng lặng sóng, giá USD tăng vọt
Giá vàng lặng sóng, giá USD tăng vọt
TPO - Mở cửa phiên hôm nay, giá vàng trong nước giảm nhẹ, giá thế giới đi ngang trong bối cảnh đồng USD tăng giá mạnh. Tỷ giá trung tâm sáng nay tăng tới 45 đồng, giá mua bán USD tại các ngân hàng thương mại cũng tăng vọt so với phiên trước.

Có thể bạn quan tâm

Hậu trường đăng quang của Hoa hậu Thùy Tiên

Hoa hậu Thùy Tiên: Hạnh phúc được làm điều có ích

TP - Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 (Miss Grand International) Nguyễn Thúc Thùy Tiên bày tỏ niềm hạnh phúc được làm điều có ích. Lời khẳng định ấy được kiểm chứng qua hành trình từ thiện ngay sau khi nhận danh hiệu Người đẹp Nhân ái Hoa hậu Việt Nam (HHVN) 2018. Thùy Tiên chia sẻ với Tiền Phong về những khoảnh khắc đẹp, có ích của tuổi trẻ.
Chủ tịch TP Quảng Ngãi bật điện thoại lấy ánh sáng cho Nguyễn Thúc Thùy Tiên trao tiền cứu trợ người dân bị sập nhà ở Quảng Ngãi, tháng 1/2020. Ảnh: Trần Tuấn

Khoảnh khắc đẹp nhất của Thùy Tiên

TP - Chiến thắng tại Miss Grand International 2021 của Nguyễn Thúc Thùy Tiên xứng đáng, không quá bất ngờ trong mắt những người theo sát cô suốt quá trình trưởng thành từ Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018.
Giấc mơ hoa hậu trở thành sự thật nhờ nỗ lực không ngừng của Nguyễn Thúc Thùy Tiên

Hành trình làm nên lịch sử

TP - Vương miện Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 (Miss Grand International) được trao cho Nguyễn Thúc Thùy Tiên. Kết quả xứng đáng dành cho người đẹp không ngừng hoàn thiện bản thân.
Ngọc Khuê hé lộ loạt dự án âm nhạc mới

Ngọc Khuê hé lộ loạt dự án âm nhạc mới

TPO - Ca sĩ Ngọc Khuê hé lộ loạt dự án mới sau 13 năm vắng bóng trên thị trường băng đĩa. Nhưng cô vẫn chưa có ý định đi bước nữa mà ở vậy nuôi Tony. Cậu con trai mấy năm trước còn hay chơi trò “tao mày” với mẹ...