Sau vụ thau rửa bể tử vong ở Hà Nội: Chuyên gia 'mách nước' tránh rủi ro

Người dân cần trang bị những kiến thức cơ bản, có sự chuẩn bị để làm việc trong môi trường kín, thiếu không khí và ánh sáng.
Người dân cần trang bị những kiến thức cơ bản, có sự chuẩn bị để làm việc trong môi trường kín, thiếu không khí và ánh sáng.
TPO - Chuyên gia cho rằng cần các trường hợp tự rửa bể ngầm nếu thực hiện theo quy trình sau đây chắc chắn sẽ không gây hậu quả chết người.

Ngày 22/10, anh Nguyễn V. A. (32 tuổi, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) tủ vong sau 30 phút xuống thau rửa bể ngầm chứa nước sinh hoạt của gia đình. Gia đình cho biết 30 phút trước đó anh vẫn liên lạc với bố để chuyển dụng cụ xuống phục vụ việc thau rửa bể. Bể nước của gia đình được thiết kế nước ngầm diện tích 15m2, sâu 2,5m. Phần miệng bể rộng chừng một mét vuông, đậy kín. Hai tuần trước, do nguồn nước sông Đà nhiễm dầu thải, gia đình anh Việt Anh nằm trong khu vực ảnh hưởng nên được khuyến cáo súc xả bể nước.

Sau vụ thau rửa bể tử vong ở Hà Nội: Chuyên gia 'mách nước' tránh rủi ro ảnh 1 Người dân cần trang bị những kiến thức cơ bản, có sự chuẩn bị để làm việc trong môi trường kín, thiếu không khí và ánh sáng. Ảnh Như Ý

Trước vấn đề này, trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Thụy Đằng, nguyên giảng viên Xây dựng ngầm và mỏ (Đại học Mỏ Địa chất Hà Nội) cho biết, vụ việc anh Việt Anh tử vong trong bể của gia đình là chuyện hết sức đau lòng, nhưng có hai nguyên nhân chính. Thứ nhất, vì người dân chưa được trang bị những kiến thức cơ bản, chưa có sự chuẩn bị để làm việc trong môi trường kín, thiếu không khí và ánh sáng. Thứ hai, có thể ngay từ khi xây dựng công trình, thiết kế công trình ngầm sai quy cách dẫn tới hậu quả.

Theo chuyên gia Đỗ Thụy Đằng, để làm việc trong những công trình ngầm đều có quy phạm an toàn lao động. Ở đây là bể nước ngầm trong gia đình là môi trường nhỏ hẹp, kín, thiếu không khí  vì cửa bể thông khí rất nhỏ, thiếu ánh sáng. Đặc biệt, trong bể nước ngầm lâu ngày sẽ có xác sinh vật (vi khuẩn, vi sinh vật lẫn trong nước…) và cặn bẩn nên tỷ lệ dưỡng khí rất thấp, thậm chí dưới mức an toàn. Vì vậy trước khi xuống bể làm việc nhất thiết phải quạt gió (bằng quạt có công suất 40W trở lên) tối thiểu 30 phút để trao đổi khí.

Khi có người xuống bể, nhất thiết phải có người cộng tác trực tiếp để chiếu đèn, điều chỉnh quạt gió, quan sát chỉ điểm các vị trí cần tập trung thau rửa… và đặc biệt chú ý theo dõi mọi động thái của người dưới bể. Nếu phát hiện người dưới bể say phải đưa người đó ra sát cửa bể và gọi người hỗ trợ.

Ngoài ra, nếu làm việc chuyên nghiệp, có thời gian kéo dài trên 25 phút cần chuẩn bị bình thở ôxy. Khi sử dụng ánh sáng điện đi theo người làm việc dưới bể ngầm cần phải sử dụng điện nhỏ hơn 12V và trang bị những thiết bị thủ công như cành cây, té nước hoặc quạt ở ngoài vào tạo ra sự trao đổi khí liên tục trong quá trình làm việc.

MỚI - NÓNG
Đoàn giám sát, kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó sự cố của công an TPHCM và lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ: ‘Ngăn chặn việc lợi dụng khiếu nại, tố cáo phá hoại bầu cử'
TPO - Đại tướng Đỗ Bá Tỵ – Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Tiểu Ban an ninh, trật tự và y tế của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đề nghị TPHCM giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân kịp thời, đúng pháp luật, đồng thời kiên quyết ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, lợi dụng khiếu nại, tố cáo để can thiệp, phá hoại bầu cử.
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
TPO - Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các bộ, địa phương liên quan bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020; nghiêm cấm tình trạng trục lợi, đầu cơ, nâng giá vật liệu xây dựng.

Có thể bạn quan tâm

Chủ mỏ san gạt nguyên quả đồi mua lại của người dân tại xã Tân Sỏi, huyện Yên Thế để phục vụ khai thác cát

Mỏ cát không tên, không ranh giới

TP - Để phục vụ tốc độ đô thị hóa và phát triển khu công nghiệp rầm rộ, nhiều dự án khai thác cát sỏi tại Bắc Giang đang hoạt động hết công suất, gây ra nhiều hệ lụy ảnh hưởng đời sống và môi trường.
Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công

Khởi công cầu vượt lũ ở Nghệ An

TP - Ngày 15/4, Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với báo Tiền Phong và UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) tổ chức khởi công xây dựng “Công trình thanh niên - Cùng em vượt lũ” tại bản Lưu Thắng, xã Chiêu Lưu. Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An Lê Văn Lương cho biết: “Công trình chính thức được phát động ngày 17/3/2021, tháng cao điểm chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.