Sau vụ cô giáo tát học sinh gây sốc tại TPHCM: Có nên lắp camera giám sát?

Cô giáo đang véo tai một học sinh
Cô giáo đang véo tai một học sinh
TPO - Nghi ngờ con bị cô giáo đánh, phụ huynh lớp 2/11 Trường tiểu học Phan Chu Trinh (TP HCM) bí mật lắp camera đã phát hiện cô giáo tát, véo tai, mắng chửi học sinh. Từ sự việc này, nhiều phụ huynh băn khoăn, có nên lắp camera trong phòng học?

Trong 3 ngày 27,28 và 29/9, cô giáo chủ nhiệm lớp 2/11 Trường tiểu học Phan Chu Trinh (TP HCM) đã đánh, véo tai nhiều học sinh trong lớp. Sự việc được một phụ huynh học sinh bí mật gắn camera trong lớp học, sau khi được nhiều học sinh phản ánh các cháu bị cô giáo bạo hành. Trong 23 phút trích xuất từ máy quay cho thấy, cô giáo “ra tay” với rất nhiều học sinh, trong đó nhiều em bị véo tai ghì xuống, có em bị tát, đánh vào đầu. 

Sự việc khiến nhiều phụ huynh bức cho rằng, “cô giáo như mẹ hiền” lại hành xử với học sinh như vậy. Điều đáng nói, các em học sinh lớp 2 chỉ mới 7 tuổi và đang trong tháng đầu tiên của năm học. Sự việc vỡ lở, cô giáo trong clip đã bị đình chỉ. Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP HCM khẳng định, hành động của cô giáo là vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo, phải cho ra khỏi ngành giáo dục.

Trên các diễn đàn hội cha mẹ học sinh các trường, nhiều ý kiến cho rằng, việc lắp camera là cần thiết. Bởi, camera không chỉ giúp các nhà quản lý giám sát việc tổ chức dạy học của giáo viên mà còn nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trong các tình huống khác. Hiện nay, một số trường ngoài công lập từ bậc mầm non đến phổ thông đã lắp camera để giám sát. Duy chỉ có hệ thống trường công lập, kể cả bậc mầm non cũng e ngại vấn đề lắp camera. 

Anh Nguyễn Trường An, phụ huynh học sinh ở quận Hoàng Mai cho rằng, nếu cô giáo không có hành xử sai trái với học sinh thì không ngại gì việc lắp camera giám sát lớp học. Còn giáo viên vẫn ngại, lo bị bắt lỗi chứng tỏ giáo dục chưa vì học sinh. Theo anh An, phụ huynh sẽ không lên tiếng về việc cô giáo phạt học sinh hư, học sinh phạm lỗi nhưng phải có phương pháp sư phạm chứ không đánh, chửi để học sinh sợ. 

Một phụ huynh khác cho biết, trong cuộc họp phụ huynh đầu năm, cô giáo có hỏi ý kiến phụ huynh về việc đưa ra các hình thức xử phạt nhẹ nhàng nếu các con mắc lỗi và 100% phụ huynh đều giơ tay đồng tình. Theo cô giáo, trong học tập cô dùng hoa, mặt cười, mặt mếu và các lời nhận xét như: “Cô khen”; “Con cần cố gắng” ; “Con có tiến bộ”…tuy nhiên, trong quản lý lớp học gồm nhiều nội dung khác. Có em mới vào lớp 1, đang học bỗng dưng đứng dậy đi ra ngoài; có em nghịch luôn tay luôn chân; cũng có em không chịu ngủ trưa… 

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội khoa học tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng, các trường học của các nước trên thế giới đa số đều lắp camera giám sát để quản lý học sinh cũng như nhằm đảm bảo an ninh, an toàn trong trường học.

Ở Việt Nam hiện cũng đã có một số trường thực hiện việc này, đặc biệt là ở bậc mầm non, phụ huynh có nhu cầu giám sát xem hàng ngày con hoạt động thế nào, ăn, ngủ ra sao. Thông thường, phụ huynh sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi gửi con ở cơ sở giáo dục có camera giám sát.

Vì thế, TS Tùng Lâm cũng cho rằng, việc lắp camera trong trường học là cần thiết, giúp cho việc quản lý giáo dục thuận lợi hơn. Tuy nhiên, khi thực hiện các trường cần có sự đồng thuận của đội ngũ giáo viên. Bởi vì ngoài việc đảm bảo an toàn, an ninh cho học sinh, khi thầy cô dạy học có camera sẽ cảm thấy áp lực hơn, chưa kể, một số phụ huynh khi chưa hiểu về câu chuyện, phương pháp dạy học trên lớp mà chỉ xem qua màn hình dễ xảy ra bất hoà, gây thêm áp lực cho thầy cô giáo.

MỚI - NÓNG