Sau vụ cháy 8 người chết: Lộ diện hàng nghìn nhà, xưởng trái phép ven sông Nhuệ

Hiện trường vụ cháy nhà xưởng nghiêm trọng khiến 8 người chết ở Trung Văn (Nam Từ Liêm) sáng 12/4
Hiện trường vụ cháy nhà xưởng nghiêm trọng khiến 8 người chết ở Trung Văn (Nam Từ Liêm) sáng 12/4
TPO - “Dọc hai bên sông Nhuệ thì không giêng gì phường Trung Văn mà có rất nhiều, lên tới hàng nghìn hộ”, lãnh đạo phường Trung Văn nói về tình trạng xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm ven sông Nhuệ.

Liên quan đến vụ cháy nghiêm trọng xảy ra sáng 12/4 khiến 8 người chết trên địa bàn phường Trung Văn (Nam Từ Liêm, Hà Nội), theo báo cáo của công an huyện Nam Từ Liêm, khu vực xảy ra vụ cháy là các xưởng, kho được xây dựng tạm, xen kẽ với khu dân cư trên đất lấn chiếm giáp Sông Nhuệ.

Các kho, xưởng đều có kết cấu khung thép, mái tôn, tường xây lửng bằng gạch, phía trên bịt tôn. Tổng diện tích 4 kho, nhà xưởng khoảng 900m2.

Trao đổi với phóng viên trưa 12/4, ông Đặng Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Văn xác nhận, các nhà xưởng này đều được xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm.

Chiều cùng ngày, ông Phùng Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND phường Trung Văn cũng xác nhận, các nhà xưởng được xây dựng trên đất lấn chiếm ven sông Nhuệ. Ông Dũng cũng cho biết, tình trạng nhà xưởng xây dựng trên đất lấn chiếm không chỉ xảy ra trên địa bàn phường Trung Văn.

“Dọc hai bên sông Nhuệ thì không giêng gì phường Trung Văn mà có rất nhiều, lên tới hàng nghìn hộ. Nếu có chủ trương, giải tỏa được hết thì là điều tuyệt vời. Vì để như thế thì tiềm ẩn nhiều vấn đề khác về trật tự xã hội, như vừa xảy ra vụ cháy gây thiệt hại về người và tài sản sáng 12/4”, ông Dũng nói.

Cụ thể, theo ông Dũng, qua rà soát, trên địa bàn phường, những nhà xưởng tương tự dọc hai bên bờ sông Nhuệ khoảng 50 – 60 nhà xưởng, diện tích khoảng 5 – 7 nghìn mét vuông.

“Qua rà soát, bình quân mỗi nhà xưởng có diện tích khoảng 100 – 200 mét. Bây giờ vẫn chưa rà soát hết”, ông Dũng nói.

Trước câu hỏi của phóng viên về tình trạng mấy năm gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà xưởng tạm trên địa bàn, ông Dũng xác nhận tình trạng này, đồng thời cho biết, các cơ sở tái chế nhựa thì khó đảm bảo về PCCC.

“Lo thì lo nhiều lắm. Phường cũng đi kiểm tra nhưng còn do ý thức người dân. Mà thực ra thẩm quyền của phường cũng hạn chế nhiều. Thành phố, quận phải quyết liệt như nào chứ tình trạng này thì nguy cơ xảy ra không biết thế nào”, ông Dũng nói thêm.

Về PCCC của các nhà xưởng này, ông Dũng cho biết, không phải bây giờ mới nhắc đến mà trước đây cũng đã và đang rà soát nhưng chưa hết đồng thời đề nghị, các cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt chẽ hơn về PCCC, nếu không xảy ra cháy thì hậu quả không lường hết được.

Theo ông Dũng, sau vụ việc, chắc chắn thành phố sẽ có chỉ đạo giải quyết triệt để tình trạng này, đặc biệt có kế hoạch quản lý đất dọc sông Nhuệ. “Chứ bây giờ nhà xưởng xây dựng gần như kín hết, không quản lý được”, ông Dũng nói.

Liên quan đến trách nhiệm quản lý địa bàn, ông Dũng cho biết tới đây, trách nhiệm tới đâu sẽ thực hiện đến đó.

“Tới đây phải tăng cường kiểm tra, phối hợp với các cơ quan chức năng để quản lý chặt chẽ. Các cơ quan, sở ngành cấp giấy phép cho các Cty thì phải đảm bảo các điều kiện về PCCC và an ninh trật tự. Nhiều khi người ta được cấp giấy phép nhưng không làm thì rất khó khăn trong công tác quản lý của địa phương”, ông Dũng nêu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm