Sau thú 'đốt tiền' của trùm công nghệ cao (P2)

Sau thú 'đốt tiền' của trùm công nghệ cao (P2)
Ngoài việc "đốt tiền" vào xe hơi, nhà lầu, máy bay riêng..., các "đại gia" công nghệ còn chi khá nhiều cho những việc xã hội có ích.

Sau thú 'đốt tiền' của trùm công nghệ cao (P2)

> Sau thú 'đốt tiền’ của trùm công nghệ

Ngoài việc "đốt tiền" vào xe hơi, nhà lầu, máy bay riêng..., các "đại gia" công nghệ còn chi khá nhiều cho những việc xã hội có ích.

Sau thú 'đốt tiền' của trùm công nghệ cao (P2) ảnh 1

8. Jeff Bezos: Xây chiếc đồng hồ thiên nhiên kỷ

Giám đốc điều hành của công ty Amazon Jeff Bezos đã chi 42 triệu USD để xây dựng một chiếc đồng hồ khổng lồ để nó phát ra những âm thanh khác nhau vào mỗi năm, mỗi thập kỷ, thế kỷ, thiên niên kỷ trong 10.000 năm tới.

Chiếc đồng hồ có chiều cao lên đến hơn 60 m, được xây dựng ở sâu bên trong một dãy núi gần nhà ông, ở phía Tây của bang Texas (Mỹ).

Ngoài ra, Jeff Bezos còn có thành lập một công ty du lịch không gian mang tên Blue Origin. Công ty Blue Origin hướng tới mục tiêu đưa các phi hành gia lên thăm quan Trạm vũ trụ quốc tế.

Năm 2011, Bezos đã thuê các chuyên gia lặn xuống đáy biển để tìm kiếm các vật dụng gửi tên lửa Apollo 11 mang vào không gian. Vào tháng 3-2012, họ đã thành công trong việc định vị chúng.

Sau thú 'đốt tiền' của trùm công nghệ cao (P2) ảnh 2

9. Michael Dell: Sưu tập những hình ảnh lịch sử

Nhà sáng lập và giám đốc điều hành tập đoàn Dell là Michael Dell cùng với vợ là Susan, đã thành lập quỹ từ thiện dành riêng cho việc giúp đỡ trẻ em nghèo khu vực đô thị. Đó là một nghĩa cử cao đẹp.

Tuy nhiên, Dell cũng tiêu tốn khá nhiều cho sở thích sưu tập những bức ảnh cổ quý. Năm 2010, công ty đầu tư MSD Capital của Dell đã mua bộ sưu tập Magnum. Nó bao gồm hơn 180.000 bức ảnh về các quốc gia quan trọng và đáng nhớ nhất kể từ năm 1947. Ông trưng bày bộ sưu tập này tại bảo tàng Trung tâm Ransom ở Austin, Texas (Mỹ).

Sau thú 'đốt tiền' của trùm công nghệ cao (P2) ảnh 3

10. Marc Benioff: Nổi tiếng với mô hình hoạt động từ thiện theo nguyên tắc 1-1-1

Marc Benioff, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Salesforce.com, nổi tiếng với mô hình hoạt động từ thiện theo nguyên tắc 1-1-1: theo đó, các nhân viên của công ty sẽ dành 1% lợi nhuận, 1% vốn cổ phần và 1% thời gian làm việc cho các tổ chức phi lợi nhuận. Một số các công ty khác như Google cũng hoạt động theo mô hình này.

Ngoài ra, Benioff còn được biết đến với việc trao tặng 100 triệu USD từ quỹ từ thiện UCSF Benioff của ông cho Bệnh viện trẻ em ở San Francisco.

Sau thú 'đốt tiền' của trùm công nghệ cao (P2) ảnh 4

11. Dustin Moskovitz: Chữa bệnh sốt rét và ký sinh trùng giun

Dustin Moskovitz, tỷ phú đồng sáng lập Facebook đã tham gia thành lập doanh nghiệp Asana, với mục tiêu giải quyết các bệnh liên quan đến nghèo đói.

Tổ chức từ thiện Good Ventures của Moskovitz từng trao tặng 500.000 USD vào việc đẩy lùi bệnh sốt rét và chi 250.000 USD để chữa trị sán máng - một căn bệnh do ký sinh trùng giun gây ra.

Sau thú 'đốt tiền' của trùm công nghệ cao (P2) ảnh 5

12. David Sacks: Tham gia sản xuất phim

Người sáng lập kiêm giám đốc điều hành trang mạng xã hội Yammer là David O. Sacks cũng là một nhà làm phim danh tiếng ở Hollywood.

Công ty sản xuất Room 9 của Sacks đã cho ra đời bộ phim "Thank You For Smoking", thu về khoảng 39 triệu USD trên khắp thế giới.

Đó không phải là bộ phim duy nhất của Room 9. Công ty này còn sản xuất "Chết lặng" (Dumbstruck) - một bộ phim về những người có tài nói tiếng bụng chuyên nghiệp.

Sau thú 'đốt tiền' của trùm công nghệ cao (P2) ảnh 6

13. Hasso Plattner: Chống lại bệnh AIDS

Người sáng lập kiêm chủ tịch của SAP, Hasso Plattner đã đầu tư 35 triệu USD vào Viện Thiết kế Hasso Plattner thuộc ĐH Stanford, tập trung vào thiết kế các sản phẩm. Ngoài ra, ông tài trợ riêng khoảng 265 triệu USD cho Viện Hasso Plattner để tập trung đặc biệt vào việc thiết kế phần mềm điều hành cho doanh nghiệp của ông.

Ông cũng đóng góp hàng triệu USD cho việc phòng chống AIDS. Ông tổ chức các buổi hòa nhạc để nâng cao nhận thức về AIDS tại sân golf sang trọng của mình ở Nam Phi - một quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi căn bệnh này.

Sau thú 'đốt tiền' của trùm công nghệ cao (P2) ảnh 7

14. John Chambers: Triệt tiêu bệnh ung thư

Giám đốc điều hành của Cisco là John Chambers muốn tiêu diệt căn bệnh ung thư triệt để. Năm ngoái, ông tặng 750.000 USD cho việc nghiên cứu ung thư tại ĐH West Virginia (Mỹ).

Chambers được biết đến nhiều với việc chống lại bệnh ung thư theo cách cá nhân. Chambers từng tự mình quyết định và sắp xếp lịch phẫu thuật thay cho một nhân viên Cisco được chẩn đoán mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối. May mắn, nhân viên đó đã được phẫu thuật và sống sót.

Sau thú 'đốt tiền' của trùm công nghệ cao (P2) ảnh 8

15. Mark Zuckerberg: Tài trợ cho các trường học ở Newark

Trong năm 2010, Mark Zuckerberg thành lập quỹ giáo dục và chi 100 triệu USD cho hệ thống trường công ở Newark, New Jersey (Mỹ).

Cũng trong năm 2010, người sáng lập trang mạng Facebook còn tuyên bố sẽ đầu tư phần lớn tài sản của mình cho các tổ chức từ thiện về giáo dục và sức khỏe.

Theo Nguyên Thảo
Kiến thức

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG