Sau phong tỏa, nhiều nước lại vật vã với làn sóng COVID-19 thứ hai, thứ ba

Nhiều nước đã đối diện với làn sóng COVID-19, nhiều nước khác nghĩ rằng vẫn tới. (Ảnh: AP)
Nhiều nước đã đối diện với làn sóng COVID-19, nhiều nước khác nghĩ rằng vẫn tới. (Ảnh: AP)
TPO - Không riêng Việt Nam, nhiều quốc gia như Singapore, Hàn Quốc, Úc... đang vất vả đối phó với làn sóng COVID-19 thứ hai, thậm chí thứ ba, sau khi đã khống chế rất thành công đợt dịch đầu tiên.

Từng được ca ngợi là bài học thành công trong làn sóng đầu tiên, cuối tháng 6, Hàn Quốc cho biết nước này đang ở giữa làn sóng thứ hai, xảy ra quanh thủ đô Seoul, bắt nguồn như những ổ dịch nhỏ nhưng dai dẳng suốt từ kỳ nghỉ hồi tháng 5. 

Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) trước đó khẳng định làn sóng đầu tiên chưa bao giờ kết thúc thực sự. Đến cuối tháng 6, giám đốc KCDC Jeong Eun-kyeong nói rằng rõ ràng kỳ nghỉ hồi đầu tháng 5 đã đánh dấu sự xuất hiện của làn sóng thứ hai ở khu vực thủ đô Seoul. 

Trong làn sóng đầu tiên từ tháng 2 đến tháng 4, Hàn Quốc ghi nhận tới 900 ca mắc mỗi ngày vào giai đoạn đỉnh cao. Đó cũng là số ca mắc nhiều thứ nhất ngoài Trung Quốc. Một chiến dịch xét nghiệm và truy vết dồn dập giúp giảm số ca mắc xuống 1 con số vào cuối tháng 4. 

Nhưng khi nước này thông báo sẽ nói lỏng các biện pháp hạn chế xã hội vào đầu tháng 5, số ca mắc lại tăng mạnh, một phần do những người trẻ thường xuyên đến các câu lạc bộ và quán bar ở Seoul vào ngày nghỉ cuối tuần. 

Đến ngày 6/8, số ca mắc COVID-19 ở Hàn Quốc giảm xuống còn 43 trường hợp/ngày, nâng tổng số bệnh nhân ở nước này lên 14.499, theo số liệu của KCDC. 

Đặc khu Hong Kong, Trung Quốc, trải qua 2 đỉnh dịch COVID-19, vào tháng 3 và tháng 7 vừa qua. Đợt sóng vào tháng 7 lớn hơn lần trước, với tổng số ca mắc lên tới 3.000 tính đến ngày 30/7. 

So với các tỉnh thành khác ở Trung Quốc, Hong Kong giờ là nơi bị ảnh hưởng nặng nề thứ hai chỉ sau Hồ Bắc, nơi có thành phố Vũ Hán là tâm dịch COVID-19 đầu tiên của thế giới. Cho đến nay, Hong Kong đã có tổng số 3.746 người mắc, với 43 trường hợp tử vong. 

Tương tự, Singapore cũng đã làm rất tốt trong xử lý đợt dịch COVID-19 đầu tiên, nhưng nay quốc đảo này mỗi ngày có thêm vài trăm ca mới. Hôm 5/8, Singapore xác nhận thêm 908 trường hợp trong vòng 24 giờ, mức cao kỷ lục kể từ đầu tháng 5. 

Sau khi trải qua giai đoạn phong tỏa đầu tiên trên cả nước, bang Victoria của Úc giờ đang là nơi bị COVID-19 tấn công nặng nề nhất cả nước. Ngày 6/8, bang này có thêm 6 người chết trong 1 ngày, sau khi trải qua ngày nhiều người chết nhất với 15 trường hợp. Bang đông dân thứ hai của Úc cũng ghi nhận thêm 471 ca mắc mới trong ngày 6/8, giảm so với mức kỷ lục 725 trường hợp của hôm qua. 

Sau khi đợt dịch thứ nhất dịu đi, Nhật Bản giờ mỗi ngày cũng có thêm mấy trăm ca mới. Hôm qua, thủ đô Tokyo xác nhận 360 bệnh nhân mới. Đó là ngày thứ 10 liên tiếp thành phố này có trên 200 người mắc mới mỗi ngày. 

Tuy nhiên, Thủ tướng Nhật Abe Shinzo hôm qua nhắc lại quan điểm rằng chưa cần ban bố tình trạng khẩn cấp lần nữa, bất kể số người nhiễm tiếp tục tăng. 

Châu Âu giờ đang lo virus corona tiếp tục bùng lên sau khi Đức bước vào giai đoạn dịch thứ hai, còn Pháp đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất phía trước.

MỚI - NÓNG
Trang sử mới đã được viết lên bởi Mima Ito và Mizutani
‘Lên núi luyện công’ người Nhật phá thế độc tôn của bóng bàn Trung Quốc tại Olympic Tokyo
TPO - Cặp đôi vận động viên Nhật Bản Mima Ito và Mizutani đã giành chiến thắng trước hai tên tuổi lẫy lừng của bóng bàn Trung Quốc và thế giới là  Xu Xin và Liu Shiwen để lên ngôi vô địch nội dung đôi nam nữ tại nội dung bóng bàn Olympic 2020 tạo ra cơn địa chấn trong giới bóng bàn thế giới và Việt Nam. 

Có thể bạn quan tâm