Gái mại dâm hứng nhiều rủi ro vì COVID-19

Một gái mại dâm ở Volturno, miền nam Italy Ảnh: NYT
Một gái mại dâm ở Volturno, miền nam Italy Ảnh: NYT
TP - Khi thị trưởng của Modica, một thị trấn thuộc vùng Sicily (Italy) nổi tiếng với sô-cô-la và nhiều nhà thờ, biết tin một gái mại dâm ở vùng này nhiễm virus corona, ông cảm thấy lo về nguy cơ xảy ra một đợt dịch COVID-19 nữa.

Ông công khai kêu gọi các khách làng chơi đi xét nghiệm, bảo đảm rằng vợ của họ sẽ không biết chuyện. Nhưng việc truy vết gặp nhiều khó khăn và thị trưởng Ignazio Abbat bắt đầu nhận được cuộc gọi từ những người không xưng tên để hỏi xem cô gái mại dâm đó trông như thế nào.

Sự bí mật và kỳ thị xung quanh những cô gái mại dâm không được quản lý “đẩy mọi người vào rủi ro”, ông Abbate nói với New York Times.

Thị trấn Modica cho đến nay chưa xảy ra đợt dịch mới nào, nhưng khi cô gái bán dâm hồi phục tại một bệnh viện ở Perugia vào tháng trước, tin tức về tình trạng và nghề nghiệp của cô lan truyền khắp cả nước, cho thấy cách đại dịch ảnh hưởng đến các nhóm người dễ bị tổn thương và bị gạt ra rìa ở Italy như thế nào, cũng như những nguy hiểm khi giữ gái mại dâm trong bóng tối.

“Dĩ nhiên tôi rất sợ”, Fernanda Ponciano, một gái mại dâm 31 tuổi ở Torre del Lago, vùng Tuscany, nói. Ponciano kể rằng cô làm hầu bàn vào buổi sáng và bán dâm vào buổi chiều. Cô đang hỗ trợ mẹ, em gái và một đứa cháu ở Brazil. “Nỗi sợ rơi vào cảnh vô gia cư lớn hơn sợ COVID”, Ponciano nói.

Ở Italy, mại dâm không phải việc bất hợp pháp nhưng cũng không được công nhận là một nghề, nên khoảng 70.000 gái bán dâm ở nước này không được trợ cấp kinh tế. Nhiều người chấp nhận tiếp khách trở lại để kiếm tiền.

Mery Sommella, một gái mại dâm 54 tuổi ở Bologna, dừng tiếp khách từ giữa tháng 3. Đến đầu tháng 4, Sommella hết tiền đi chợ và bắt đầu phải sống nhờ các túi thức ăn do một quỹ từ thiện ở địa phương cung cấp. Bà nói rằng bà rất sợ quay lại việc. “Suốt 40 năm trên phố, giờ tôi rất cẩn thận chuyện bảo vệ mình trước các loại virus. Tôi không muốn nhiễm virus corona”, Sommella nói.

Ở các nước châu Âu khác như Hà Lan và Đức, gái mại dâm có thể ký hợp đồng chính thức với khách hàng. Trong thời gian phong tỏa, những người hoạt động có đăng ký với chính phủ được nhận tiền hỗ trợ.

Scotland loại gái mại dâm khỏi chương trình cứu trợ. Ở Hy Lạp, nơi mại dâm là hợp pháp và được quản lý, các nhà thổ được mở cửa trở lại từ ngày 15/6, với điều kiện gái mại dâm phải lưu tên khách hàng và thông tin liệu lạc trong 4 tuần để phòng trường hợp phải truy vết.

Ở Italy, nhiều tổ chức từ thiện gây quỹ để cung cấp thức ăn, thuốc và giúp gái mại dâm trả tiền thuê nhà. Tuy nhiên, phần lớn gái mại dâm, xuất thân từ các khu nhập cư, phải tự lo cho mình.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Nghi phạm khai cướp tiệm vàng vì bị vợ bỏ nên chán đời
Bản tin Hình sự: Nghi phạm khai cướp tiệm vàng vì bị vợ bỏ nên chán đời
TPO - TIN NÓNG ngày 30/9: Tạm giữ một Phó Giám đốc Trung tâm hành chính công ở Quảng Ninh để điều tra về hành vi hiếp dâm; Tước danh hiệu CAND ba cảnh sát đánh hai thiếu niên chạy xe; Thêm một thiếu nữ nhẹ dạ bị lừa bán làm tiếp viên quán karaoke; Bị vợ bỏ, nam thanh niên chán đời nên cướp tiệm vàng để được đi tù...