Sau cảnh báo ảm đạm của ông Kim, Trung Quốc sắp mở lại tuyến đường sắt với Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
Cây cầu nối Trung Quốc với Triều Tiên qua sông Áp Lục. (Ảnh: Reuters)
Cây cầu nối Trung Quốc với Triều Tiên qua sông Áp Lục. (Ảnh: Reuters)
TPO - Trung Quốc sắp mở lại tuyến đường sắt chở hàng với Triều Tiên, trong bối cảnh nền kinh tế Triều Tiên đang gặp rất nhiều khó khăn sau hơn 1 năm phong toả biên giới để ngăn dịch COVID-19.

Cây cầu nối hai thành phố Đan Đông của Trung Quốc với Sinuiju của Triều Tiên qua sông Áp Lục sẽ được mở lại để cho phép tàu hàng hoạt động, có thể từ ngày 1/5 tới, giám đốc công ty phụ trách hoạt động vận tải hàng hoá qua biên giới nói với Reuters.

Vị này cho biết hoạt động chở khách chưa biết khi nào sẽ nối lại vì Triều Tiên vẫn sợ COVID-19. Trung Quốc cũng tiếp tục hạn chế xuất nhập cảnh đối với con người.

Một nhà ngoại giao đang làm việc tại Trung Quốc nói rằng có vẻ đang diễn ra sự chuẩn bị để mở lại Cầu hữu nghị Trung – Triều. Bình Nhưỡng đang muốn mở lại biên giới để giảm bớt gánh nặng đối với nền kinh tế sau thời gian dài phong toả.

Trung Quốc từ chối cho biết khi nào sẽ mở lại biên giới, nhưng khẳng định nước này tôn trọng các biện pháp kiểm soát dịch của Triều Tiên.

Triều Tiên đóng cửa biên giới từ tháng 1/2020, không lâu sau khi dịch COVID-19 bùng phát ở TP Vũ Hán, Trung Quốc.

Triều Tiên phụ thuộc vào Trung Quốc về các mặt hàng dầu mỏ, phân bón và linh kiện máy móc nông nghiệp, để nền kinh tế có thể tồn tại giữa những biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Trung Quốc chiếm tới hơn 90% thương mại của Triều Tiên.

Đầu tháng này, nhà lãnh đạo Triều Tiên kêu gọi người dân nước này chuẩn bị cho một “cuộc hành quân gian khổ” lần nữa, gợi nhớ lại nạn đói khủng khiếp trong những năm 1990 mà người dân Triều Tiên trải qua.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.