Sạt lở đe dọa di sản thế giới Thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, tòa thành đá độc đáo - di sản văn hóa thế giới ở tỉnh Thanh Hóa, đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi tình trạng sạt lở khiến nhiều đoạn thành phía Bắc bị đổ, nhiều đoạn khác đang lâm nguy.

Theo ghi nhận, hiện nay toàn bộ thành đá phía Bắc của Thành nhà Hồ dài khoảng 880 m, cao trung bình khoảng 5 m đang bị sạt lở ở rất nhiều điểm.

Tại những vị trí sạt lở này, tường thành gần như bị biến dạng hoàn toàn, đá trên thành đổ xuống chắn cả đường đi ven thành của người dân, thậm chí có những tảng đá lớn cả tấn văng xa hàng chục mét vẫn đang còn ngổn ngang mà nhiều người không biết đổ từ bao giờ. 

Cũng dọc bức thường thành này, nhiều đoạn tường đá bị xô nghiêng ra phía ngoài, nhiều viên đá bị xô lệch, phình ra và có thể rơi xuống đường bất cứ lúc nào. Tại những điểm này, cỏ cây mọc um tùm, nếu không có rễ cây bám trên thành ngăn lại thì nhiều tảng đá đã rơi xuống đất.

Sạt lở đe dọa di sản thế giới Thành nhà Hồ ảnh 1 Tường thành phía Bắc - Thành nhà Hồ bị sạt lở cuối năm 2017.

Ông Trương Hoài Nam, Trưởng phòng nghiệp vụ di sản (Trung tâm bảo tồn di sản Thành nhà Hồ), cho biết qua khảo sát, Trung tâm bảo tồn di sản Thành nhà Hồ đã phát hiện tại tuyến thành này có tới 15 điểm sạt lở, trong đó điểm sạt lở gần nhất là vào tháng 9-2917, làm 1 đoạn tường thành dài khoảng 6 m đổ sập.

"Trong tất cả 4 bức tường thành thì thành phía Bắc bị sạt lở nghiêm trọng nhất. Đoạn thành đá này cũng được xây dựng rất khác so với 3 thành còn lại, khi đá làm thành bé hơn và việc xây dựng cũng thô sơ, không tinh xảo như những thành còn lại. Hiện chúng tôi cũng chỉ gia cố những chỗ sạt lở và đặt biển cảnh báo người dân khi đi qua đây"- ông Nam thông tin.

Trả lời Báo Người Lao Động, tiến sĩ Đỗ Quang Trọng, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di sản Thành nhà Hồ, cho biết ngay sau khi xuất hiện đoạn sạt lở vào tháng 9-2017, trung tâm đã có báo cáo gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sở cũng đã báo cáo UBND tỉnh, đồng thời kiến nghị Chính phủ, bộ ngành liên quan để có phương án bảo tồn, khôi phục lại đoạn tường thành phía Bắc.

"Thành nhà Hồ đã tồn tại hơn 600 năm, vì thế việc xuống cấp thành phía Bắc chúng tôi cũng không rõ từ bao giờ và khi nào, nguyên nhân ra sao (chỉ có điểm sạt lở 2017 là do mưa lũ nhiều ngày). Có 2 nguyên nhân, một là thành đá xuống cấp, hai là do mưa nhiều, địa chất yếu cũng gây nên hiện tượng trên. Việc bảo tồn, tôn tạo lại di sản Thành nhà Hồ đã được chúng tôi lập kế hoạch nghiên cứu và lên phương án khắc phục. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân thành bị đổ nên có thể sẽ phải tiến hành khai quật đoạn thành mới bị đổ để khảo cứu, phân tích đánh giá làm rõ nguyên nhân cụ thể, để có hướng bảo tồn hiệu quả nhất"- ông Trọng phân tích.

Sạt lở đe dọa di sản thế giới Thành nhà Hồ ảnh 2 Thành nhà Hồ (còn gọi là Thành Tây Đô) được Hồ Quy Ly cho xây dựng vào năm 1397, trải qua hơn 600 năm tồn tại với bao biến cố lịch sử, tòa thành đá này vẫn còn gần như tương đối nguyên vẹn và là 1 trong những tòa thành đá hiếm hoi còn lại ở Việt Nam, Đông Nam Á và trên thế giới. Ngày 27-6-2011, Thành nhà Hồ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.
Sạt lở đe dọa di sản thế giới Thành nhà Hồ ảnh 3 Tuy nhiên, hiện nay tuyến tường thành phía Bắc đã và đang bị sạt lở nghiêm trọng khiến nhiều đoạn tường thành bị sụt đổ (trong ảnh là điểm sạt lở gần đây nhất vào tháng 9-2017).
Sạt lở đe dọa di sản thế giới Thành nhà Hồ ảnh 4 Để tránh đoạn tường tiếp tục lan rộng, Trung tâm di sản Thành nhà Hồ đã cho gia cố lại đoạn sạt lở, đồng thời che bạt để ngăn nước mưa. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là biện pháp tạm thời.
Sạt lở đe dọa di sản thế giới Thành nhà Hồ ảnh 5 Theo ghi nhận, toàn bộ tuyến tường thành này dài khoảng 880 m thì có tới 15 điểm sạt lở.
Sạt lở đe dọa di sản thế giới Thành nhà Hồ ảnh 6 Nhiều đoạn tường đá đã bị xô lệch ra phía ngoài.
Sạt lở đe dọa di sản thế giới Thành nhà Hồ ảnh 7 Có những tảng đá lớn bị xô lệch và có thể bị đổ xuống đường bất cứ lúc nào.
Sạt lở đe dọa di sản thế giới Thành nhà Hồ ảnh 8 Đơn vị quản lý đã phải đặt biển cảnh báo người dân qua lại và du khách khi tới đây tham quan.
Sạt lở đe dọa di sản thế giới Thành nhà Hồ ảnh 9
Sạt lở đe dọa di sản thế giới Thành nhà Hồ ảnh 10 Một đoạn tường thành bị đổ trước đây, đá văng xa hàng chục mét.
Sạt lở đe dọa di sản thế giới Thành nhà Hồ ảnh 11
Sạt lở đe dọa di sản thế giới Thành nhà Hồ ảnh 12 Cỏ cây mọc um tùm ở tường thành phía Bắc cũng góp phần khiến cho tòa thành bị xuống cấp.
Sạt lở đe dọa di sản thế giới Thành nhà Hồ ảnh 13 Một điểm tường thành trước đây bị đổ đã được khắc phục sửa chữa, tuy nhiên hiện điểm này đang bắt đầu phình ra.
Sạt lở đe dọa di sản thế giới Thành nhà Hồ ảnh 14 Theo Trung tâm di sản Thành nhà Hồ, nếu không sớm tìm ra nguyên nhân để bảo tồn thì tường thành phía Bắc sẽ còn bị sạt lở, ảnh hưởng rất lớn đến di sản thế giới này.
Theo Theo Người Lao Động
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ quán phỏ trên phố Nguyễn Sơn bán phở bằng nồi cho khách mang về

Khách mang nồi đi mua phở, chủ quán lãi to dù không tăng giá

TPO - Ngày 16/9, thêm nhiều quận tại Hà Nội trở thành vùng xanh, thành phố cho phép hàng quán, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại vùng xanh được bán hàng mang về. Các hàng ăn, nhất là các quán phở đắt khách ngay sau khi mở cửa. Giá bán cơ bản vẫn được giữ nguyên so với trước đợt dịch.
Quầy thuốc '0 đồng' trao tặng tận nhà cho dân trong đại dịch

Quầy thuốc '0 đồng' trao tặng tận nhà cho dân trong đại dịch

TPO - Quầy thuốc 0 đồng được đặt tại Trường mầm non Phường 9, quận 10 với tiêu chí "Thuốc 0 đồng - Giao tận nơi - Phục vụ 24/7" vừa được Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 quận 10, TP.HCM đưa vào hoạt động nhằm giúp người dân không còn lo lắng khi đau bệnh, nhất là vào ban đêm trong thời gian Thành phố thực hiện triệt để giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.