Sắp trưng bày báu vật hoàng cung tại Hoàng thành Thăng Long

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nằm trong chuỗi sự kiện Hội thảo khoa học quốc tế "20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hoàng thành Thăng Long", sẽ có trưng bày "Báu vật Hoàng cung Thăng Long" giới thiệu tới công chúng những hiện vật tiêu biểu, đặc sắc nhất trong quá trình khai quật tại Hoàng thành Thăng Long từ 2002 đến nay.

Sáng 31/8, tại Hoàng thành Thăng Long diễn ra họp báo sự kiện Hội thảo khoa học quốc tế "20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội".

Ông Nguyễn Thanh Quang, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội cho biết, Hội thảo diễn ra trong 2 ngày 8 và 9/9/2022, do UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức.

Sắp trưng bày báu vật hoàng cung tại Hoàng thành Thăng Long ảnh 1

Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: PV

Theo đó, hội thảo sẽ có sự tham dự của khoảng 200 đại biểu trong nước và quốc tế theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Các trao đổi tại hội thảo sẽ xoay quanh 2 chủ đề chính, đánh giá kết quả 20 năm nghiên cứu di sản Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội; Phát huy giá trị di sản - thực tiễn kinh nghiệm và định hướng.

Hội thảo được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm Công ước Di sản Thế giới (1972 - 2022), nhằm đẩy mạnh việc thực hiện các Khuyến nghị của Ủy ban Di sản Thế giới trong công tác nghiên cứu khoa học, khảo cổ học phục vụ quản lý hiệu quả Khu Di sản; đồng thời hoàn thiện Kế hoạch quản lý di sản giai đoạn 2022 - 2030, tầm nhìn 2045 và tổng hợp kết quả 20 năm nghiên cứu, khai quật, phát lộ Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội (2002 - 2022).

Theo ông Quang, Hội thảo lớn này là dịp tổng kết những thành tựu nổi bật trong công tác quản lý, nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị tại Khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội từ 2002 đến nay, đặc biệt giới thiệu kết quả khai quật khảo cổ học 10 năm tại khu vực Chính điện Kính Thiên.

Đồng thời, Hội thảo sẽ giúp cho những người làm công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy di sản trong nước và quốc tế có cơ hội trao đổi, học tập kinh nghiệm, nghiên cứu so sánh… trong công tác phục dựng các cung điện; tham vấn khoa học về định hướng cho công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các giá trị của Di sản thế giới Khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội; thúc đẩy hoạt động quảng bá các giá trị đặc sắc văn hóa Thăng Long - Hà Nội, Việt Nam lan tỏa trong nước và quốc tế.

Hội thảo lần này cũng là dịp để quảng bá hình ảnh Di sản Khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội, một điểm đến không thể bỏ qua của du lịch Thủ đô, một công viên văn hóa lịch sử trong tương lai.

Bên cạnh các hoạt động Hội thảo, tại Di sản Hoàng Thành Thăng Long còn diễn ra các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 50 năm Công ước Di sản Thế giới như Chương trình Vui tết Trung thu, khai mạc từ ngày 02/9/2022 và các hoạt động phục vụ Trung Thu diễn ra trong các ngày 2,3,4 và 10/9/2022.

Cùng với đó, tại Hội trường 19C - Di sản Hoàng thành Thăng Long cũng sẽ Trưng bày "20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hoàng thành Thăng Long" phản ánh chặng đường hoạt động của Trung tâm bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với các viện nghiên cứu, các nhà khoa học trong nước và quốc tế nhằm bảo tồn lâu dài Khu di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội trở thành một công viên văn hóa - lịch sử, một điểm đến hấp dẫn, đậm dấu ấn văn hóa lịch sử của Thủ đô Hà Nội.

Ngoài ra, 16h30 ngày 8/9/2022, tại Nhà N19 - Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, Ban tổ chức cũng sẽ trưng bày "Báu vật Hoàng cung Thăng Long" giới thiệu tới công chúng những hiện vật tiêu biểu, đặc sắc nhất trong quá trình khai quật tại Hoàng thành Thăng Long từ 2002 đến nay, với sự kết hợp Công nghệ trình chiếu 3D mapping.

Trang trí cảnh quan Không gian Cổng Đông và lầu lục giác, đây là một không gian dành cho khách tham quan trải nghiệm được sử dụng công nghệ trường quay ảo hỗn hợp (XR) với các bối cảnh mang nét đặc trưng của Hoàng Thành Thăng Long.

MỚI - NÓNG
Báo chí góp phần làm nổi bật hơn hình ảnh, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ
Báo chí góp phần làm nổi bật hơn hình ảnh, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ
TPO - Chiều 14/6, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024). Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi gặp mặt.