Sắp tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc tại Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhằm giúp doanh nghiệp trong nước có cơ hội khai thác thị trường Trung Quốc, nơi có dân số trên 1 tỷ dân, tỉnh Bình Dương phối hợp với Tổ chức Horasis và Liên đoàn Kinh tế công nghiệp Trung Quốc tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc năm 2024.

Chiều 12/4, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo thông tin về việc đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc (gọi tắt là diễn đàn).

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng cho biết, địa phương luôn được đánh giá là một trong những tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế - xã hội và thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Sắp tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc tại Bình Dương ảnh 1

Toàn cảnh buổi họp báo.

Theo ông Dũng, diễn đàn lần này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và đầu tư đang mở rộng nhanh chóng giữa Trung Quốc và Việt Nam, đặc biệt được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy các hoạt động hợp tác đầu tư giữa Bình Dương với các địa phương và doanh nghiệp Trung Quốc.

Bình Dương hiện nay đã thu hút được 4.255 dự án FDI từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn 40,541 tỷ USD. Riêng Trung Quốc có 504 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỷ USD; lĩnh vực đầu tư chủ yếu là sản xuất, gia công đồ gỗ gia dụng, sắt thép, linh kiện điện tử và các sản phẩm đồ điện gia dụng... với một số dự án của các Công ty như: Công ty Baosteel Can Making, Công ty TianLong Việt Nam, Công ty Đồ gỗ Wan Li…

Đài Loan (Trung Quốc) có 879 dự án với tổng vốn đầu tư 6,3 tỷ USD, đầu tư chủ yếu lĩnh vực giày da, may mặc, hóa sợi, dệt nhuộm, đồ gỗ trang trí nội thất, chế biến thực phẩm, bao bì nhựa, với một số dự án lớn của các Công ty tại Bình Dương như: Công ty Cheng Loong Paper, Công ty Far Eastern Polytex, Công ty Gỗ Kaiser, Công ty Fotai Enterprise,... Bên cạnh đó, Hồng Kông có 278 dự án với tổng vốn đầu tư 2,2 tỷ USD và Ma Cao có 5 dự án với tổng số vốn đầu tư gần 47 triệu USD.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương tin rằng, diễn đàn sẽ tạo cơ hội để các tổ chức, doanh nghiệp tại Bình Dương gặp gỡ, kết nối, tiếp cận những tri thức, tầm nhìn mới và các công nghệ tiên tiến với sự tham dự của các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp lớn như: Liên đoàn Kinh tế công nghiệp Trung Quốc (CFIE), Viện nghiên cứu phát triển và hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường, Tập đoàn Sunwah, Tập đoàn Manwah, Hiệp hội Trung tâm Thương mại thế giới (WTCA).

Sắp tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc tại Bình Dương ảnh 2

Diễn đàn sẽ chú trọng nâng tầm phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương khẳng định, đây là cơ hội thuận lợi cho các nhà quản lý, cộng đồng doanh nghiệp Bình Dương giao lưu, kết nối với mạng lưới lãnh đạo cao cấp, đặc biệt là những nhà sáng lập, chủ tịch, Tổng Giám đốc của các Công ty hàng đầu châu Á và Trung Quốc, nâng cao khả năng tìm kiếm cơ hội, đối tác mới.

Cũng tại họp báo, tiến sĩ Frank - Jürgen Richter - Chủ tịch Horasis - cho biết, diễn đàn được tổ chức theo hình thức diễn đàn kinh tế thế giới, gồm 6 phiên họp toàn thể, 21 phiên đối thoại và các sự kiện bên lề.

Lễ khai mạc diễn đàn được tổ chức vào sáng ngày 15/4 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, với sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ, các Bộ ngành, địa phương của Việt Nam và cộng đồng Horasis, các tổ chức và doanh nghiệp Trung Quốc (dự kiến 700 khách).

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.