Sắp rời Nhà Trắng, ông Trump ân xá, giảm án cho hàng chục người

George Papadopoulos. Ảnh: AP
George Papadopoulos. Ảnh: AP
TPO - Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ban hành tổng cộng 15 lệnh ân xá và 5 lệnh giảm án khi bước vào tháng cuối cùng ở Nhà Trắng.

Trong số những người được ân xá hôm thứ Ba, 22/12, có cựu Cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump - George Papadopoulos, người từng nói dối Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) trong cuộc thẩm vấn về mối quan hệ với một quan chức ở London.

Luật sư Alex van der Zwaan, người từng làm việc với cựu Chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump, Paul Manafort, cũng được ân xá. Papadopoulos và Van der Zwaan đều thụ án tù ngắn hạn.

Danh sách những người được ân xá còn bao gồm cựu Thượng nghị sĩ Duncan Hunter và Chris Collins, 4 thành viên công ty an ninh Blackwater từng bị kết án trong vụ sát hại 14 thường dân Iraq năm 2007.

Nhà Trắng chỉ ra rằng việc ân xá cho cả Collins và Hunter đã được yêu cầu bởi các thành viên của Quốc hội.

Tháng trước, ông Trump đã ban hành lệnh ân xá cho cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người từng 2 lần nói dối FBI trong cuộc điều tra về Nga.

Tính đến trước ngày 18/12, Tổng thống Trump đã ban hành tổng cộng 28 lệnh ân xá và 16 lệnh giảm hình phạt. Đáng chú ý, thống kê của Giáo sư Jack Goldsmith từ trường Luật Harvard cho thấy có tới 88% số lệnh ân xá/giảm án của ông Trump là dành cho những người có ràng buộc cá nhân hoặc thúc đẩy các mục tiêu chính trị của tổng thống.

Những người thân cận với chính quyền Tổng thống Trump cho biết có thể sẽ còn nhiều cá nhân khác được ân xá trong những tuần còn lại trước khi ông Joe Biden nhậm chức.

Theo Theo Sputnik, NY Times
MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.