Sắp mở van tín dụng cho người mua nhà?

Sắp mở van tín dụng cho người mua nhà?
Đó là vấn đề được quan tâm nhất tại Hội nghị về giải pháp tài chính hỗ trợ thị trường bất động sản do Bộ Xây dựng và Báo Xây dựng tổ chức ngày 18-1 tại TP.HCM.

Sắp mở van tín dụng cho người mua nhà?

> 'Phá băng' BĐS: Giá phải giảm thêm
> Kiến nghị giải pháp khơi thông thị trường
> Giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản

Đó là vấn đề được quan tâm nhất tại Hội nghị về giải pháp tài chính hỗ trợ thị trường bất động sản do Bộ Xây dựng và Báo Xây dựng tổ chức ngày 18-1 tại TP.HCM.

Người dân đang chờ đợi gói tín dụng cho vay mua nhà lãi suất thấp. Ảnh: Đình Sơn
Người dân đang chờ đợi gói tín dụng cho vay mua nhà lãi suất thấp. Ảnh: Đình Sơn.

Tập trung làm ấm từng phần của thị trường

Tại hội thảo, Vietinbank đã công bố gói tín dụng 5.000 tỉ đồng dành để những người có nhu cầu thực sự về nhà ở vay với LS ưu đãi 12%/năm, trong 6 tháng đầu.

Chủ đầu tư một dự án bất động sản (DA BĐS) ở Q.Thủ Đức cho biết sau khi Thủ tướng Chính phủ làm việc với hai TP lớn là Hà Nội, TP.HCM, công bố một số chính sách hỗ trợ người mua nhà, nhất là sau khi Nghị quyết 02 ban hành, số lượng khách hàng đến tham quan, tìm hiểu DA của công ty tăng mạnh. Nhiều khách hàng cho biết giá bán căn hộ của DA này là 15 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT), diện tích chỉ từ 55 m2 là phù hợp với họ. Tuy nhiên, khách hàng vẫn chỉ đến xem nhà là chủ yếu. “Nhiều khách hàng nói với tôi rằng giá bán, vị trí và chất lượng căn hộ họ rất ưng. Nhưng họ phải chờ đến khi được vay vốn lãi suất (LS) thấp”, ông này cho hay.

Theo ông Hoàng Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Tấc Đất Tấc Vàng, thời gian gần đây, thị trường đã có một không khí tươi mới hơn. Khách hàng, nhà đầu tư đã quan tâm, quay lại thị trường khi các thông tin hỗ trợ tích cực cho thị trường BĐS từ phía Chính phủ cũng như lãnh đạo các địa phương công bố. Tuy nhiên, tâm lý chung của thị trường vẫn là chờ đợi động thái cụ thể từ nhà nước. Chính vì vậy, nếu những chính sách hỗ trợ của nhà nước không sớm triển khai sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường, tâm lý khách hàng.

Theo TS Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn Đại biểu QH TP.HCM, những giải pháp căn bản hỗ trợ thị trường BĐS đã được đề cập trong Nghị quyết 02 của Chính phủ, vấn đề còn lại làm sao triển khai sớm. Nghị quyết đã hướng đến hỗ trợ những người mua nhà có giá dưới 15 triệu đồng/m2 và diện tích dưới 70 m2. Như vậy, các chính sách hỗ trợ làm sao tập trung vào phân khúc loại nhà phổ thông có giá khoảng 1 tỉ đồng. Khi đó, các doanh nghiệp (DN) khác phải hướng đến xây dựng loại nhà này để được hưởng hỗ trợ về thuế, ưu đãi tín dụng cho người mua. “Tất cả chính sách tập trung vào phân khúc này để làm ấm từng phần của thị trường, từ đó tạo sức lan tỏa ra các phân khúc, lĩnh vực kinh tế khác chứ không thể nào giải cứu và phá băng cả thị trường trong thời gian ngắn”, TS Du Lịch khuyến cáo.

Sẽ triển khai trong quý 1

Theo Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Nguyễn Văn Danh, Ngân hàng Nhà nước cần sớm triển khai gói tín dụng hỗ trợ DN và người dân, nhất là việc hỗ trợ LS vay cho người có thu nhập thấp (cán bộ công nhân viên chức, lực lượng vũ trang…) khi mua nhà. Nếu làm được điều này vừa hỗ trợ người dân mua được nhà, vừa thực hiện được mục tiêu “phá băng” BĐS.

Theo tính toán của TS Du Lịch, năm 2013, LS ngân hàng huy động khoảng 6%/năm, LS cho vay sẽ khoảng 10%/năm. Nhưng đối với loại nhà có giá khoảng 1 tỉ đồng, nhà nước nên hỗ trợ cho vay với LS 6%/năm. “Nếu làm được điều này, thị trường BĐS hoàn toàn có khả năng ấm lại trong năm 2013, từ đó nó tự điều chỉnh, để sau năm 2013 có thể phục hồi được”, TS Du Lịch nhận định.

Ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho biết Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam đã ký với Bộ Xây dựng dành 30.000 tỉ đồng cho chương trình nhà ở xã hội, trong đó 2/3 số tiền sẽ dành cho người mua nhà vay với LS thấp. Số còn lại dành để hỗ trợ DN phát triển DA. Riêng gói tài chính 20.000 - 40.000 tỉ đồng của nhà nước theo Nghị quyết 02, trong quý 1/2013 Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước công bố với những tiêu chí cụ thể, những đối tượng nào được vay, vay bao nhiêu, LS như thế nào. Trong đó, nguồn vốn của Chính phủ sẽ được tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại nhà nước, với LS khoảng 8%/năm. Ngoài ra, chính sách về hỗ trợ 50% thuế VAT cho người mua nhà cũng sẽ sớm được công bố.

Theo Đình Sơn
Thanh Niên

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG