Sắp mở hoàn toàn cửa khẩu biên giới Việt - Trung tại Lào Cai

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thông tin từ lãnh đạo tỉnh Lào Cai cho biết, dự kiến ngày 1/1/2023, cửa khẩu biên giới với Trung Quốc sẽ mở cửa hoàn toàn giúp việc thông thương hàng hóa, đi lại giao lưu của nhân dân hai nước bình thường, không còn bị hạn chế kiểm soát vì dịch Covid-19.

Tại hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư công, dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 của tỉnh Lào Cai, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai và lãnh đạo thành phố Lào Cai đã đề cập đến việc cửa khẩu biên giới với Trung Quốc sẽ mở cửa hoàn toàn. Đây là cơ hội rất lớn để kinh tế cửa khẩu, du lịch phát triển. Các chỉ tiêu về kinh tế vì thế có khả năng hoàn thành, thậm chí vượt kế hoạch.

Theo ông Đặng Xuân Phong - Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai, năm 2023 là năm sẽ được tháo gỡ rất nhiều về cơ chế chính sách, phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Dự kiến cửa khẩu biên giới sẽ được mở hoàn toàn, thông thương vào đầu năm 2023.

Sắp mở hoàn toàn cửa khẩu biên giới Việt - Trung tại Lào Cai ảnh 1

Các hoạt động xuất nhập khẩu, đi lại giao lưu nhân dân qua các cửa khẩu ở Lào Cai dự kiến sẽ bình thường trở lại đầu năm 2023. Ảnh: Hân Nguyễn.

Cũng theo ông Đặng Xuân Phong, sau hai năm bị hạn chế xuất nhập khẩu và đi lại giao lưu nhân dân, việc cửa khẩu thông thương hoàn toàn sẽ là điều kiện để các vùng chuối, dứa của tỉnh cất cánh. Khách du lịch Trung Quốc qua lại cũng mở ra cơ hội phát triển cho các nghành dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ casino có thể hồi sinh, tăng thu cho ngân sách.

Trong các trụ cột kinh tế của Lào Cai, kinh tế cửa khẩu đóng vai trò khá lớn. Năm 2022, dù bị hạn chế do phía Trung Quốc kiểm soát chặt dịch Covid-19 nhưng giá trị xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu của Lào Cai đến hiện tại đạt trên 2 tỷ USD. Năm 2023, tỉnh này đặt mục tiêu 5 tỷ USD.

Các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 của Lào Cai:

Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) hơn 11%.

GRDP bình quân đầu người: 103 triệu đồng/năm.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội: 53.000 tỷ đồng.

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn: 12.000 tỷ đồng.

Giá trị sản xuất công nghiệp hơn 51.100 tỷ đồng.

Tổng lượng khách du lịch đến địa bàn: 6 triệu lượt.

Tỷ lệ giảm hộ nghèo đa chiều bình quân đạt 4%/năm.

Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 67,7%.

Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 97%.

Số xã đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới: 72 xã.

Tỷ lệ che phủ rừng: 58,5%.

MỚI - NÓNG