Sao biết tôi là 'người tài'?

TP - Câu chuyện “người có tài năng” lại đang rộn ràng tranh luận trên diễn đàn Quốc hội mấy ngày qua. Cũng như mấy tháng trước, khi Bộ Nội vụ cho biết sẽ công bố định nghĩa về “người có tài năng”, liên quan đến dự án sửa đổi bổ sung Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. 

Theo dự thảo, sẽ có thêm một loại đối tượng được xét tuyển mà không cần thi tuyển vào bộ máy nhà nước, đó là “người có tài năng”. Cho dù các vị ĐBQH vừa đề nghị bổ sung thêm mấy chữ, thành “Người có tài năng trong hoạt động công vụ”, thì nhìn chung khái niệm đó vẫn như một thứ “tập mờ” khó minh định rạch ròi.

Người có tài trong phạm vi nêu trên, được Luật định nghĩa “là cán bộ, công chức có năng lực chuyên môn vượt trội, có đóng góp lớn, hiệu quả cho cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc lĩnh vực công tác mà ít người đạt được”.

Nhưng cho dù như vậy, thì làm sao biết tôi là “người tài”?! Tôi là “hậu duệ”, có “quan hệ, tiền tệ”, tôi biết nịnh hót, thì có mua/đổi được một suất “người tài” không?

Có vẻ chúng ta muốn thiết kế một cái khuôn, để đựng những thứ tựa như là khí trời, mây gió? Cho dù tài năng, kể cả đạo đức cũng đều có thể định tính, định lượng. Nhưng với một điều kiện. Theo cách chọn người tài ở các quốc gia tiên tiến. Đó là thật khắt khe và nhất quán, khoa học trong suốt quy trình từ phát hiện - thi cử - học tập đào tạo - tuyển dụng chuyên ngành – đào tạo nâng cao, cho đến cơ chế sử dụng người tài. Riêng việc sử dụng người tài cũng là cả một khoa học đa ngành được nghiên cứu rất kỹ lưỡng, bài bản.

Quy trình rõ là thế, sao chúng ta cứ mãi loay hoay? Có vẻ do chúng ta đã sa vào tình trạng loạn chuẩn, khi ai cũng có thể dễ dàng “đắp” cho mình đủ thứ danh hiệu, học hàm học vị, giải thưởng mà không cần dựa vào thực lực. Đến khi trong đám đông ấy muốn xác định người tài thực sự để có cơ chế đãi ngộ riêng, thì lại phải mò tìm. Bằng cách đưa ra định nghĩa và khuôn mẫu riêng?

Đúng ra là có nhiều giai đoạn ta làm rất tốt điều đó, dù giữa cảnh chiến tranh, nghèo khó. Với bao nhiêu nhân sĩ trí thức tài ba đức độ quần tụ bên cạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với những Đặng Thái Sơn, Lê Tự Quốc Thắng, Lê Bá Khánh Trình, Ngô Bảo Châu, … Nhưng bước vào cơ chế thị trường ta lại để tuột đi quá nhiều chất xám. Trong khi vẫn loay hoay với những cái “khuôn” đánh giá cũ kỹ kiểu hành chính bao cấp.

Một vị PGS.TSKH đã không đủ tiêu chuẩn xét phong hàm Giáo sư đợt 2019 này. Cho dù điểm công trình khoa học trên các tạp chí uy tín quốc tế lên tới hơn 207 điểm, trong khi điểm chuẩn tối thiểu chỉ cần 20. Cho dù ông vừa được   trao giải Tạ Quang Bửu - giải thưởng danh giá nhất về KH-CN của Việt Nam. Chỉ bởi ông chưa “chủ trì biên soạn sách phục vụ đào tạo…” theo quy định! Nghe nói ông vừa được đề nghị xét “đặc cách” đợt này!

Hy vọng ông may mắn hơn hai anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp vừa bị trượt viên chức, vì thiếu “chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên ngành xiếc”!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.
Nan đề

Nan đề

TP - Câu chuyện đường sắt Cát Linh-Hà Đông đến giây phút này, qua nhiều đời Bộ trưởng GTVT, với tiến độ “rùa” thập kỷ, trước sự quan tâm của dư luận, đang tạo sức ép lớn với Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước. Ai sẽ đặt bút ký để dự án này vận hành, hẳn là một chữ ký có tính lịch sử.
Đi trước đón đầu

Đi trước đón đầu

TP - “Hàng loạt công ty FDI mà chúng tôi vừa làm kiểm toán xong đều có kết quả kinh doanh tệ nhất trong vòng mấy năm qua. Có những doanh nghiệp lỗ rất lớn, phải có sự cứu viện từ tập đoàn mẹ”, đại diện một doanh nghiệp kiểm toán chia sẻ với Tiền Phong chiều 10/6.
Chứng sỹ mù

Chứng sỹ mù

TP - Cuối tuần qua, một môi giới công ty chứng khoán có thị phần khá lớn trò chuyện với tôi: “Bọn em sợ thị trường chứng khoán nhà mình quá, không biết sẽ rơi đến đâu”.
Mở cánh cửa hy vọng

Mở cánh cửa hy vọng

TP - Mỹ và nhiều quốc gia ở “lục địa già” mấy hôm nay khởi động lại chiến dịch dỡ bỏ hạn chế đi lại, mở ra cơ hội phục hồi nền kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch vốn “đóng băng” lâu nay.
Cứu người, cứu ta

Cứu người, cứu ta

TP - Việc bùng phát làn sóng COVID-19 thứ tư ở Việt Nam, virus SARS-CoV-2 không dừng lại ở việc lây lan trong cộng đồng hay đe doạ tính mạng con người mà đã bắt đầu thực hiện cuộc “tấn công” vào cơ thể nhiều doanh nghiệp.
Tỷ tỷ tỷ

Tỷ tỷ tỷ

TP - Câu mắng “Cái loại (người) không có nổi 1.000 tỷ” của bà chủ Đại Nam trong cuộc livestream rùm beng bữa nọ, ngẫm ra còn “hay ho” hơn hẳn cái câu “tiền nhiều để làm gì” của đại gia Trung Nguyên. Bởi nó khiến tuyệt đại đa số dân Việt phải bối rối, không biết mình thuộc...“loại” nào!
Cáo chung xin - cho, dàn trải

Cáo chung xin - cho, dàn trải

TP - Trong nhiều chỉ lệnh của tân Thủ tướng gần đây, câu chuyện cắt giảm 1.500 dự án công dường như có hiệu quả ngay tức thì. Việc này có cộng hưởng và cả sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ Bộ KH&ĐT.
Mỏ vàng không bỏ hoang

Mỏ vàng không bỏ hoang

TP - Các cơ quan quản lý, chuyên gia đã nhiều lần nhắc đến việc nông nghiệp Việt Nam đang bỏ qua những cơ hội vàng trong việc tận dụng các cơ hội của hai Hiệp định thương mại tự do ở trình độ cao hơn,