Sân bay Phú Quốc bị chặn đường thoát nước

0:00 / 0:00
0:00
Sân bay Phú Quốc bị ngập sâu hồi năm 2019, khiến sân bay phải đóng cửa hơn 12 tiếng đồng hồ.
Sân bay Phú Quốc bị ngập sâu hồi năm 2019, khiến sân bay phải đóng cửa hơn 12 tiếng đồng hồ.
TPO - Những năm gần đây, huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) phát triển nóng, đã xảy ra tình trạng người dân lấn chiếm, san lấp sông và hệ thống thoát nước của sân bay Phú Quốc.

Thời gian qua, hoạt động xây dựng tại Phú Quốc và tình trạng lấn chiếm phía Bắc sân bay Phú Quốc đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc thoát nước vào mùa mưa bão của sân bay này. Tình trạng này dẫn tới sân bay bị ngập, ảnh hưởng lớn tới hoạt động khai thác của sân bay.

Điển hình là vào ngày 9/8/2019, khu bay của Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc bị ngập lụt nặng do tắc đường thoát nước ra sông Cửa Lấp. Do đó, sân bay phải dừng hoạt động bay từ 9h30 đến 20h30, hủy gần 70 chuyến bay đi/đến trong ngày, với hơn 1.600 khách bị ảnh hưởng.

Theo Cục Hàng không, việc sân bay Phú Quốc bị ngập lụt do hướng thoát nước chính của sân bay này là đổ ra sông Cửa Lấp rồi thoát ra biển. Tuy nhiên khu vực cửa sông Cửa Lấp và đoạn mương thoát nước từ sân bay ra sông này hàng năm bị bồi lấp với tốc độ ngày càng nhiều, ảnh hưởng tới dòng chảy và thoát nước của sân bay. Nguyên nhân chính là do các hoạt động xây dựng, san lấp, lấn bờ sông ở khu vực cửa sông Cửa Lấp làm hẹp dòng chảy.

Ngoài ra, tình trạng người dân tái chiếm đất ở khu vực phía Bắc đường cất/hạ cánh sân bay Phú Quốc cũng diễn biến phức tạp. Người dân chiếm đất, san lấp mặt bằng đã lấp phần lớn mương thoát nước của sân bay, làm chậm thoát nước vào mùa mưa bão. 

Để chuẩn bị ứng phó với mùa mưa bão năm nay và đảm bảo an toàn khai thác sân bay Phú Quốc, Cục Hàng không vừa có văn kiến nghị UBND tỉnh Kiên Giang giải pháp đảm bảo tiêu thoát nước tại sân bay Phú Quốc.

Cục Hàng không đề nghị địa phương hỗ trợ nạo vét khu vực sông Cửa Lấp vào cuối mùa khô hàng năm; quản lý chặt chẽ hoạt động xây dựng tại lưu vực sông này để không ảnh hưởng tới dòng chảy. Đồng thời, địa phương cần có phương án xử lý dứt điểm việc lấn chiếm đất tại khu vực sân bay Phú Quốc, khôi phục mương thoát nước đã bị người dân san lấp, lấn chiếm

MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…