Saigontourist bị 'bêu tên'

Saigontourist “xí phần” đất công sau đó cho tư nhân thuê lại để trục lợi.
Saigontourist “xí phần” đất công sau đó cho tư nhân thuê lại để trục lợi.
TP - Được giao sử dụng 14 khu nhà đất công, tập trung ở quận Thủ Đức và rải rác ở quận Bình Thạnh, quận 2, nhưng Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) không sử dụng, bỏ hoang và cho thuê lại theo kiểu “hợp tác kinh doanh” để trục lợi.

Lần theo danh sách khu đất công mà Saigontourist được giao quản lý và sử dụng, không khó để bắt gặp những khu đất hoang cửa đóng then cài. Trong khi đó, một số đất công “đẹp” lại được đơn vị này cho thuê để thu lợi.

Khu đất số 02 Hàn Thuyên, quận Thủ Đức được Saigontourist giao cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ Du lịch Thủ Đức. Nhưng từ 9/1/2012 đến 11/10/2016, Công ty này cho Công ty TNHH Vọng Cát thuê kinh doanh quán ăn Vọng Cát với giá thuê được cho là tiền tỷ mỗi năm. Sau đó, ngày 12/5/2016, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Du lịch Thủ Đức bàn giao khu đất này cho Saigontourist. Ngày 24/2/2017, khu đất này được bàn giao cho khách sạn Đồng Khánh quản lý.

Theo báo cáo của Thanh tra TPHCM, khu đất công ở số 02 Hàn Thuyên bị bỏ hoang lâu nay. Nhưng thực tế, sau ngày 12/5/2016, theo tìm hiểu của phóng viên Tiền Phong, khu đất này được Saigontourist tiếp quản và mọc lên một nhà hàng có tên Hà Vịt hoạt động kinh doanh rất rầm rộ. Tại khu đất ở số 26 Thống Nhất, P. Bình Thọ, quận Thủ Đức, đơn vị này cho thuê kinh doanh nhà hàng có tên “Ba Long - Ẩm thực Ba Miền”. Sau nhiều năm thuê lại từ Saigontourist, gần đây, nhà hàng này mới dời đi. Trong khi đó, khu đất mặt tiền đường số 856 Quốc lộ 1A, P. Linh Trung, quận Thủ Đức với diện tích 2.399m2 đã được Saigontourist cho 2 đơn vị thuê để mở Công ty cũng như kho bãi. Đó là công ty TNHH Dịch vụ - Thương mại A Sáng và một cơ sở kinh doanh tên Ngọc Phan, cả 2 đơn vị này đều kinh doanh về lĩnh vực xe cơ giới.

Ngoài ra, khu đất ở số 60, đường số 1, ấp Giãn Dân, P. Long Thành Mỹ, quận 9 cũng bị đơn vị này “xẻ thịt”. Ngày 26/4/2010, UBND TPHCM cấp cho Công ty DL Thủ Đức sử dụng với mục đích đất cơ sở kinh doanh thời hạn sử dụng đến năm 2020. Nhưng công ty này không sử dụng mà cho Công ty CP E.C.O.N thuê làm văn phòng và bãi đậu container một thời gian dài. Ngày 19/8/2015, thành phố cho Saigontourist thuê tiếp khu đất này. Đến ngày 9/10/2016, Saigontourist mới thanh lý hợp đồng với Công ty CP E.C.O.N. Cùng với đó là khu đất ở số 02 đường Thanh Đa, P.12, quận Bình Thạnh cũng được cho thuê  mở cửa hàng giải khát Tre Việt. Khu đất này Saigontourist được thành phố cho thuê ngày 27/8/2015.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một góc Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết ( tỉnh Bình Thuận) được chuyển đổi từ sân golf

Bình Thuận giao đất vàng không qua đấu giá

TP - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa có văn bản đề nghị UBND thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến quá trình thực hiện 9 dự án bất động sản trên địa bàn thành phố Phan Thiết.
Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết nằm trong danh sách bị Bộ Công an yêu cầu cung cấp hồ sơ. Ảnh: Công Hoan.

Bộ Công an yêu cầu cung cấp hồ sơ 9 dự án bất động sản 'khủng' ở Phan Thiết

TPO - Một số dự án lớn như Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, Khu du lịch Xuân Quỳnh, dự án Sea Links Mũi Né, dự án lấn biển phường Đức Long, dự án Khu liên hợp hồ điều hòa chỉnh trang đô thị và dịch vụ thương mại Hưng Long…  mà cơ quan  điều tra Bộ Công an có văn bản đề nghị cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến đầu tư, xây dựng có dấu hiệu vi phạm pháp luật.