Saigontourist bị 'bêu tên'

Saigontourist “xí phần” đất công sau đó cho tư nhân thuê lại để trục lợi.
Saigontourist “xí phần” đất công sau đó cho tư nhân thuê lại để trục lợi.
TP - Được giao sử dụng 14 khu nhà đất công, tập trung ở quận Thủ Đức và rải rác ở quận Bình Thạnh, quận 2, nhưng Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) không sử dụng, bỏ hoang và cho thuê lại theo kiểu “hợp tác kinh doanh” để trục lợi.

Lần theo danh sách khu đất công mà Saigontourist được giao quản lý và sử dụng, không khó để bắt gặp những khu đất hoang cửa đóng then cài. Trong khi đó, một số đất công “đẹp” lại được đơn vị này cho thuê để thu lợi.

Khu đất số 02 Hàn Thuyên, quận Thủ Đức được Saigontourist giao cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ Du lịch Thủ Đức. Nhưng từ 9/1/2012 đến 11/10/2016, Công ty này cho Công ty TNHH Vọng Cát thuê kinh doanh quán ăn Vọng Cát với giá thuê được cho là tiền tỷ mỗi năm. Sau đó, ngày 12/5/2016, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Du lịch Thủ Đức bàn giao khu đất này cho Saigontourist. Ngày 24/2/2017, khu đất này được bàn giao cho khách sạn Đồng Khánh quản lý.

Theo báo cáo của Thanh tra TPHCM, khu đất công ở số 02 Hàn Thuyên bị bỏ hoang lâu nay. Nhưng thực tế, sau ngày 12/5/2016, theo tìm hiểu của phóng viên Tiền Phong, khu đất này được Saigontourist tiếp quản và mọc lên một nhà hàng có tên Hà Vịt hoạt động kinh doanh rất rầm rộ. Tại khu đất ở số 26 Thống Nhất, P. Bình Thọ, quận Thủ Đức, đơn vị này cho thuê kinh doanh nhà hàng có tên “Ba Long - Ẩm thực Ba Miền”. Sau nhiều năm thuê lại từ Saigontourist, gần đây, nhà hàng này mới dời đi. Trong khi đó, khu đất mặt tiền đường số 856 Quốc lộ 1A, P. Linh Trung, quận Thủ Đức với diện tích 2.399m2 đã được Saigontourist cho 2 đơn vị thuê để mở Công ty cũng như kho bãi. Đó là công ty TNHH Dịch vụ - Thương mại A Sáng và một cơ sở kinh doanh tên Ngọc Phan, cả 2 đơn vị này đều kinh doanh về lĩnh vực xe cơ giới.

Ngoài ra, khu đất ở số 60, đường số 1, ấp Giãn Dân, P. Long Thành Mỹ, quận 9 cũng bị đơn vị này “xẻ thịt”. Ngày 26/4/2010, UBND TPHCM cấp cho Công ty DL Thủ Đức sử dụng với mục đích đất cơ sở kinh doanh thời hạn sử dụng đến năm 2020. Nhưng công ty này không sử dụng mà cho Công ty CP E.C.O.N thuê làm văn phòng và bãi đậu container một thời gian dài. Ngày 19/8/2015, thành phố cho Saigontourist thuê tiếp khu đất này. Đến ngày 9/10/2016, Saigontourist mới thanh lý hợp đồng với Công ty CP E.C.O.N. Cùng với đó là khu đất ở số 02 đường Thanh Đa, P.12, quận Bình Thạnh cũng được cho thuê  mở cửa hàng giải khát Tre Việt. Khu đất này Saigontourist được thành phố cho thuê ngày 27/8/2015.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh dự án Trimet Nha Trang. Ảnh Công ty Trimet Nha Trang.

Kiến nghị thu hồi dự án 'đất vàng' bỏ hoang ven biển Nha Trang làm công viên

TPO - Người dân TP. Nha Trang kiến nghị địa phương thu hồi dự án Trimet Nha Trang, ở phường Vĩnh Hoà để làm công viên, khu vui chơi công cộng. Dự án này nằm ở vị trí “đất vàng” ven biển Nha Trang, được giao đất từ năm 2014 và đến nay vẫn “án binh bất động”, trong khi đó dự án cũng có nhiều sai phạm trong quá trình giao đất.
Nhiều sai phạm dự án thương mại dịch vụ tổng hợp ở Thanh Hóa

Nhiều sai phạm dự án thương mại dịch vụ tổng hợp ở Thanh Hóa

TPO - Kết quả thanh tra của Thanh tra tỉnh Thanh Hoá cho thấy, dự án khu hỗn thương mại dịch vụ Đông Tân (TP Thanh Hoá) có nhiều vi phạm như: xây dựng nhiều hạng mục khi chưa có giấy phép; chủ đầu tư đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân nhưng chưa được chuyển nhượng mục đích sử dụng đất, cho thuế đất...