Sai phạm ở Saigontourist: Những quyết định “leo rào”

Sai phạm ở Saigontourist: Những quyết định “leo rào”
Quên các quy trình đấu thầu, vượt rào trong quá trình thi công, nhiều dự án của Tổng công ty Du lịch Sài Gòn, Saigontourist đã được làm lập lờ một cách khó hiểu...
Sai phạm ở Saigontourist: Những quyết định “leo rào” ảnh 1

Ảnh minh họa

Tính từ năm 1998 đến 2003, tỷ lệ gói thầu (tính theo giá trị) được chỉ định thầu, chào hàng cạnh tranh, mua sắm trực tiếp tại Saigontourist (SGT) chiếm tỷ lệ khá lớn.

Đối với 56 dự án do SGT thực hiện đầu tư cho khối hạch toán phụ thuộc, được chia thành 131 gói thầu xây lắp và trang thiết bị (không kể các gói thầu tư vấn), với tổng giá trị 281,6 tỷ đồng thì đấu thầu rộng rãi chỉ chiếm tỷ lệ 9,16% (12 gói thầu), có giá trị trúng thầu chỉ 36,2 tỷ đồng; còn đấu thầu hạn chế 67 gói thầu (51,15%) với giá trị trúng thầu 187,7 tỷ đồng; gói thầu chỉ định là 39 gói (29,77%) với giá trị giao thầu 49,5 tỷ đồng…

Điều đáng nói ở đây, nhiều gói thầu  thuộc các dự án có công trình đầu tư có giá trị lớn trên 500 triệu đồng, thậm chí là 10 tỷ đồng đã không được SGT đấu thầu theo quy định mà chỉ định giao thầu, chào hàng cạnh tranh và mua sắm trực tiếp.

Cụ thể ở 2 Hợp đồng số 139/HĐ, ngày 25/10/1997 và HĐ số 168/HĐ ngày 05/12/1997 về trang thiết bị đồ gỗ cho khách sạn Hoàn Vũ, có tổng giá trị 1,63 tỷ đồng do Cty đầu tư và Dịch vụ TPHCM cung cấp.

Ngoài ra một số gói thầu xây lắp, cung cấp thiết bị cho Khách sạn Đồng Khởi, Metropole, Cửu Long, Đệ Nhất; trò chơi điện tử (Bingo) ở Rex; phương tiện vận chuyển cho Công ty Dịch vụ lữ hành SGT…

Còn gói thầu tư vấn? Không có cái nào được đấu thầu, mặc dù có những gói thầu thuộc dạng này có giá trị lớn, như Thiết kế dự án Trung tâm thương mại dịch vụ SGT (HĐ thiết kế là 749,12 triệu đồng); HĐ thuê tư vấn nước ngoài khảo sát và thiết kế hệ thống kỹ thuật công trình KS Đồng Khởi, trị giá 82.800 USD.

Ở đây những người có trách nhiệm liên quan đến các dự án đầu tư, nâng cấp các công trình của SGT làm việc một cách mập mờ, khó hiểu. Tuy mang danh là đấu thầu rộng rãi nhưng các dự án này lại không được công khai rộng rãi qua các phương tiện truyền thông đại chúng mà chỉ được thông tin duy nhất ở một tờ báo địa phương tại TPHCM (?!).

Chưa hết, trong lúc thẩm định thầu, Ban QLDAĐT cũng làm việc sơ sài. Một số đơn vị không thể hiện đủ năng lực thi công ngay trên hồ sơ đấu thầu,  thế mà họ lại được chọn. Trong lúc đấu thầu phần kết cấu móng KS Cửu Long, có đến 4 nhà thầu tham gia và đều có giá dự thầu cao hơn gói thầu được phê duyệt trong kế hoạch đầu thầu. Thay vì phải chào lại hoặc tổ chức lại đấu thầu, Ban QLDAĐT lại yêu cầu Công ty Cổ phần TK-XD , một trong 4 nhà thầu tham gia, giảm giá trị gói thầu và được chọn trúng thầu.

Leo rào và những con số cần xem xét

Hiện tượng “leo rào”, thậm chí coi thường các quy định pháp luật của cơ quan chức năng Nhà nước trong việc triển khai hàng loạt các dự án của SGT là cần phải xem xét. Ở công trình 146 AB Pasteur, hợp đồng thi công được ký trước khi có quyết định phệ duyệt giá xét thầu và tiêu chuẩn chấm thầu 6 ngày; trước khi phê duyệt kết quả đấu thầu đến 45 ngày; giá dự thầu, trúng thầu, cũng là giá trị hợp đồng được ký kết khi mở thầu – 3,59 tỷ đồng!

Không chỉ “quên”  các quy định pháp luật ở quy trình đấu thầu, Ban QLDAĐT còn “vượt rào”  trong quá trình thi công. Nhiều thiết kế đã phải thay đổi, phát sinh dự toán bổ sung… nhưng SGT cũng chẳng trình cấp thẩm quyền xét duyệt.  Hậu quả là nhiều dự án có đơn giá thanh toán vượt so với định mức quy định hoặc vượt xa các dự toán được thẩm định, phê duyệt.

Ở dự án nâng cấp KS Đồng Khởi, quyết toán 42,4 tỷ đồng, vượt tổng mức đầu tư 25,28 tỷ đồng; công trình 146AB Pasteur vượt giá trúng thầu (chưa kể các gói thầu phát sinh khác) 2,71 tỷ đồng; sân vườn KS Rex tính riêng phần xây dựng đã vượt giá trúng thầu 560,5 triệu đồng (chiếm hơn 53,39%), KS Eden Rock phát sinh tăng 1,88 tỷ đồng so với quy định trúng thầu và cũng không có thiết kế, dự toán bổ sung và cũng không có chứng từ chứng minh thực tế có thực hiện; Trung tâm Thương mại với các gói thầu xây lắp, thiết bị đều có phát  sinh lớn nếu không nói là nghiêm trọng, như gói thầu xây lắp phát sinh tăng so với dự toán đã được Bộ Xây dựng thẩm định là 20,27 tỷ đồng phát sinh, nhưng chủ đầu tư không lặp dự toán đầu tư…   

MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế nói Bình Dương nên áp dụng triệt để Chỉ thị 16
Thứ trưởng Bộ Y tế nói Bình Dương nên áp dụng triệt để Chỉ thị 16
TPO - Ngày 23/6, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn – Phó ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 dẫn đầu, đã về làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương. Bình Dương là địa phương những ngày qua liên tục ghi nhận ca dương tính, trong đó có nhiều trường hợp là công nhân lao động.

Có thể bạn quan tâm

Công ty Vĩnh Thành Đạt lập “khu dã chiến” ngay trong DN để vừa phòng dịch, vừa ổn định sản xuất nếu dịch tấn công. Ảnh: U.P

Doanh nghiệp kích hoạt chế độ 'thời chiến'

TP - Bên cạnh việc thực hiện “5K” phòng, chống dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp (DN) tại TPHCM chủ động lên phương án dự phòng nếu có ca nhiễm tại nơi làm việc. Một chế độ làm việc “thời chiến” vừa chống dịch vừa sản xuất, sẵn sàng ứng biến trong mọi tình huống.
Tọa đàm xử lý nợ xấu trong đại dịch COVID-19

Tọa đàm xử lý nợ xấu trong đại dịch COVID-19

TPO - Sáng 23/6, tại trụ sở Báo Tiền Phong - 15 Hồ Xuân Hương (Hà Nội), Báo Tiền Phong và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức toạ đàm “Nợ xấu trong đại dịch COVID-19 - Giải pháp hỗ trợ ngành ngân hàng và cộng đồng doanh nghiệp”.