Sai phạm xây tượng đài: Sở Văn hóa lấy tiền đâu để nộp phạt?

Dang dở Công trình tượng đài N’Trang Lơng do phải tạm đình chỉ thi công vì sai phạm của các đơn vị liên quan.
Dang dở Công trình tượng đài N’Trang Lơng do phải tạm đình chỉ thi công vì sai phạm của các đơn vị liên quan.
TP - Có 5 đơn vị bị UBND tỉnh Đắk Nông ra quyết định xử phạt vì đã để xảy ra nhiều sai phạm trong quá trình xây dựng tượng đài N’Trang Lơng và Phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc 1912-1936 (gọi tắt là Tượng đài N’Trang Lơng), trong đó có Sở VH-TT&DL Đắk Nông.

Phạt cả doanh nghiệp lẫn cơ quan Nhà nước

Như Tiền Phong đã đưa tin, dự án Tượng đài N’Trang Lơng được khởi công vào tháng 5/2015, tại thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông), với tổng kinh phí 146 tỷ đồng (gồm vốn ngân sách một phần và chủ yếu xã hội hoá), do Sở VH-TT&DL Đắk Nông làm chủ đầu tư. Giai đoạn 1 gồm các hạng mục như: phần móng, hệ thống chống sét và phần mỹ thuật, cảnh quan với kinh phí gần 68 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong năm 2018. Nhưng quá trình xây dựng, các đơn vị đã để xảy ra nhiều sai phạm. Do vậy, đến nay dự án “nằm im”.

“Chúng tôi không có chức năng để làm công tác xây dựng cơ bản. Nhưng luật cho phép, nên chúng tôi đã thuê các đơn vị tư vấn giám sát. Nếu các đơn vị kia sai, chúng tôi phải xử phạt họ… để lấy tiền nộp phạt. Nếu không, chẳng lẽ chúng tôi lại lấy ngân sách nộp phạt?”. 

 Ông Phan Công Việt, Phó giám đốc Sở VH -TT& DL  Đắk Nông

Theo kết quả thẩm định chất lượng các hạng mục từ Sở Xây dựng, có 9/10 vị trí không đạt chất lượng bê tông, mẫu để thi công, và 1/3 sàn móng không đạt yêu cầu. Kết luận thanh tra số 6061/KL-UBND của UBND tỉnh Đắk Nông đã quyết định xử phạt 5 cơ quan, đơn vị liên quan đến dự án xây dựng Tượng đài N’Trang Lơng. Cụ thể, phạt 115 triệu đồng đối với chủ đầu tư là Sở VH-TT&DL Đắk Nông vì: nghiệm thu sai khối lượng thi công thực tế; không có biên bản kiểm tra biện pháp thi công của nhà thầu; không đăng tải thông tin đấu thầu; để nhà thầu thi công sai thiết kế được duyệt.

Phạt 120 triệu đồng đối với nhà thầu thi công gói thầu số 9 là Công ty cổ phần Khách sạn và Du lịch Trường Giang vì: Nghiệm thu không đúng khối lượng thi công thực tế; lập bản vẽ hoàn công không đúng thực tế thi công; không lập hệ thống quản lí chất lượng; thi công sai thiết kế đã được phê duyệt. Phạt đơn vị tư vấn quản lý dự án 110 triệu đồng, cụ thể là Liên danh Công ty Cổ phần tư vấn khảo sát thiết kế và xây dựng Tín Cường Phát và Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và xây dựng L.T.T vì nghiệm thu sai khối lượng thi công thực tế; không có biên bản kiểm tra biện pháp thi công của nhà thầu; để nhà thầu thi công sai thiết kế được duyệt.

Đơn vị tư vấn là Công ty TNHH tư vấn và xây dựng An Lộc bị phạt 30 triệu đồng; Đơn vị tư vấn giám sát thi công là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trần Phú bị phạt 80 triệu đồng. Thu hồi giá trị đã thanh toán cho nhà thầu thi công gói thầu số 9 là Công ty cổ phần Khách sạn và Du lịch Trường Giang do thi công sai hồ sơ thiết kế được duyệt với số tiền hơn 458 triệu đồng.

Ngoài tổng số tiền xử phạt và thu hồi gần 1 tỷ đồng, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông còn chỉ đạo Giám đốc Sở VH-TT-DL làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm, tiến hành kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật phù hợp.

1 hành vi, bị xử phạt 2 lần?

Đến nay, 4 đơn vị vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ phải nộp phạt, trong đó có chủ đầu tư. Tuy nhiên, dư luận đang quan tâm việc Sở VH-TT&DL Đắk Nông là cơ quan quản lý Nhà nước, lấy đâu khoản tiền 115 triệu đồng nộp phạt? Phải chăng Sở này sẽ nộp bằng tiền ngân sách?

Ông Phan Công Việt, Phó giám đốc Sở VH-TT&DL Đắk Nông cho biết: Sở đã xin gia hạn thời gian nộp phạt đến quý 2/2018. Trong thời gian này, Sở sẽ xử phạt những đơn vị kia (4 đơn vị-PV) vì đã vi phạm hợp đồng. “Chúng tôi không có chức năng để làm công tác xây dựng cơ bản. Nhưng luật cho phép, nên chúng tôi đã thuê các đơn vị tư vấn giám sát. Nếu các đơn vị kia sai, chúng tôi phải xử phạt họ… để lấy tiền nộp phạt. Nếu không, chẳng lẽ chúng tôi lại lấy ngân sách nộp phạt? ”, ông Việt nói.

Nhưng nếu phạt như thế, thì nhà chức trách đã xử phạt kép 4 đơn vị còn lại. “Chúng tôi đã gửi văn bản kiến nghị Thanh tra Sở Xây dựng, vì 1 lỗi mà bị xử phạt đến 2 lần, có bất cập không? Đến nay, phía thanh tra vẫn chưa trả lời chúng tôi. Hơn nữa, chứng chỉ hành nghề của các đơn vị kia đã được Sở Xây dựng thẩm định; Sở Kế hoạch & Đầu tư lập giấy phép kinh doanh cho họ. Theo tôi xử phạt như thế là bất cập, không ổn”, ông Việt khẳng định.

MỚI - NÓNG