Dự án Tượng đài N’Trang Lơng có nhiều sai phạm

Xây dựng Tượng đài N’Trang Lơng để xảy ra nhiều sai phạm.
Xây dựng Tượng đài N’Trang Lơng để xảy ra nhiều sai phạm.
TP - UBND tỉnh Đắk Nông vừa có kết luận thanh tra số 6061/KL-UBND xử lý 5 cơ quan, đơn vị liên quan đến dự án xây dựng Tượng đài N’Trang Lơng và Phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc 1912-1936 (gọi tắt là Tượng đài N’Trang Lơng).

Cụ thể: phạt 115 triệu đồng đối với chủ đầu tư là Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Nông vì: nghiệm thu sai khối lượng thi công thực tế; không có biên bản kiểm tra biện pháp thi công của nhà thầu; không đăng tải thông tin đấu thầu; để nhà thầu thi công sai thiết kế được duyệt.

Phạt 120 triệu đồng đối nhà thầu thi công gói thầu số 9 là Công ty cổ phần Khách sạn và Du lịch Trường Giang vì: Nghiệm thu không đúng khối lượng thi công thực tế; lập bản vẽ hoàn công không đúng thực tế thi công; không lập hệ thống quản lí chất lượng; thi công sai thiết kế đã được phê duyệt.

Phạt 110 triệu đồng đối với đơn vị tư vấn quản lý dự án đối với Liên danh Công ty Cổ phần tư vấn khảo sát thiết kế và xây dựng Tín Cường Phát và Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và xây dựng L.T.T vì: nghiệm thu sai khối lượng thi công thực tế; không có biên bản kiểm tra biện pháp thi công của nhà thầu; để nhà thầu thi công sai thiết kế được duyệt.

Đối với đơn vị tư vấn là Công ty TNHH tư vấn và xây dựng An Lộc bị phạt 30 triệu đồng; Đơn vị tư vấn giám sát thi công là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trần Phú bị phạt 80 triệu đồng. Thu hồi giá trị đã thanh toán cho nhà thầu thi công gói thầu số 9 là Công ty cổ phần Khách sạn và Du lịch Trường Giang do thi công sai hồ sơ thiết kế được duyệt với số tiền hơn 458 triệu đồng.

Tổng số tiền xử phạt và thu hồi gần 1 tỷ đồng. Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm, tiến hành kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật phù hợp. Dự án Tượng đài N’Trang Lơng được khởi công vào tháng 5/2015, tại thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông), với tổng kinh phí 146 tỷ đồng (gồm vốn ngân sách một phần và chủ yếu xã hội hoá), do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư. Giai đoạn 1 gồm các hạng mục như: phần móng, hệ thống chống sét và phần mỹ thuật, cảnh quan với kinh phí gần 68 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong năm 2018.

Theo kết quả thẩm định chất lượng các hạng mục Sở Xây dựng có đến 9/10 vị trí không đạt chất lượng bê tông, mẫu để thi công và có đến 1/3 sàn móng không đạt yêu cầu.

Theo Ban quản lý Dự án Đầu tư Công trình xây dựng Dân dụng và Công nghiệp cho biết: hiện nay Hội đồng nghệ thuật đã được kiện toàn, đơn vị đang hoàn thiện hồ sơ pháp lý, phê duyệt phác thảo bước 2 để triển khai phần tượng và phù điêu.

MỚI - NÓNG