Rút đăng cai ASIAD 18: Quyết định sáng suốt, hợp lòng dân

Theo đề án ban đầu, riêng dự án xây dựng sân đua xe đạp lòng chảo, hợp tác với đối tác Hàn Quốc, tốn tới 250 triệu USD và đây cũng là một trong những hạng mục bị dư luận phản ứng nhiều. Ảnh minh hoạ
Theo đề án ban đầu, riêng dự án xây dựng sân đua xe đạp lòng chảo, hợp tác với đối tác Hàn Quốc, tốn tới 250 triệu USD và đây cũng là một trong những hạng mục bị dư luận phản ứng nhiều. Ảnh minh hoạ
TPO - Sáng suốt, hợp thời, hợp lòng dân… là những từ ngữ xuất hiện nhiều nhất trên mạng Internet, đánh giá cao quyết định dừng đăng cai Asiad 18 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Nhớ lại hồi tháng 11/2012 khi Việt Nam giành quyền đăng cai Asiad năm 2019, dư luận không khỏi băn khoăn, lo lắng. Nỗi lo ấy càng nhân lên gấp bội khi nghe giải trình của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch trước Quốc hội cách đây một tháng. Người ta lo bởi tính bất khả thi của đề án khổng lồ mà con số dự toán lại hết sức khiêm tốn.

Tin, bài, ảnh, video cộng tác của bạn đọc, xin gửi về tòa soạn theo địa chỉ email: online@tienphong.vn

Dư luận băn khoăn về sự phi lý của kinh phí dự toán và những hứa hẹn tốt đẹp mà việc đăng cai Asiad mang lại qua thuyết minh của cơ quan chủ quản. Trong khi hiện tại, cũng như năm bảy năm tới, kinh tế đất nước còn khó khăn, nhiều việc cấp bách hơn cần phải làm để nâng cao đời sống nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội.

Chơi sang, chơi đẹp không ai không muốn, nhưng cũng phải liệu cơm gắp mắm để không vì cái danh mà đặt gánh nặng nợ nần lên vai con cháu.

Còn nhớ năm 2010, trong khi người ta tìm cách vận động thuyết phục Quốc hội thông qua siêu dự án đường sắt cao tốc với chi phí hơn một nửa GDP của cả nước bằng những lời có cánh, nhưng may thay Quốc hội lúc ấy đã kiên quyết bác bỏ.

Quyết định rút đăng cai Asiad 18 của Thủ tướng không chỉ hợp lòng dân mà còn là bài học cảnh tỉnh cho những ai chỉ biết đến lợi ích của ngành mình, chuộng những cái danh phù phiếm để rồi sử dụng đồng tiền mồ hôi nước mắt của nhân dân một cách không hiệu quả.

Tôi tin rằng chỉ những ai cố bảo vệ cho cái dự án bất khả thi ấy mới cảm thấy buồn (một nỗi buồn mang nhiều uẩn khúc?) còn hết thảy 90 triệu dân đều vui mừng và đồng tình ủng hộ quyết định của Thủ tướng.

Thế là nỗi lo cho gánh nợ trong tương lai đã được trút bỏ. Dừng đăng cai Asiad lần này nhưng chúng ta vẫn có quyền hy vọng một ngày không xa, Việt Nam sẽ đăng cai không chỉ Á vận hội, mà cả Thế vận hội nữa, trong tư thế của một quốc gia hùng cường.

Ba ngày trước, trước sự bùng phát của dịch sởi gây tử vong cho hơn 100 trẻ em, trong khi Bộ y tế đang chần chừ, thì nguời đứng đầu Chính phủ đã có chỉ đạo kịp thời : Tập trung nguồn lực tốt nhất cho việc dập dịch.

Quyết định của Thủ tướng phần nào làm yên lòng hàng ngàn bà mẹ trẻ đang ngày đêm lo lắng cho sự sống của con mình, để bớt đi những tiếng kêu xé lòng: “Bác sĩ ơi… Bộ y tế ơi cứu con tôi với!”

Bạn đọc Nguyễn Duy Xuân

MỚI - NÓNG
Trung ương Đoàn kiểm tra công tác Đoàn và Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tại Lào Cai
Trung ương Đoàn kiểm tra công tác Đoàn và Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tại Lào Cai
TPO - Ngày 24/6, đoàn công tác của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam do anh Nguyễn Kim Quy - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Phó chủ tịch thường trực Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam làm trưởng đoàn đã triển khai kiểm tra công tác Đoàn và Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.