Rước họa vì làm đẹp

0:00 / 0:00
0:00
Các bác sĩ can thiệp cho một trường hợp gặp tai biến thẩm mỹ
Các bác sĩ can thiệp cho một trường hợp gặp tai biến thẩm mỹ
TP - Cuối năm, nhu cầu làm đẹp gia tăng dẫn đến nhiều cơ sở dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ không đủ điều kiện nở rộ khiến khách hàng rước họa vào thân. Nhiều ca tử vong khi làm đẹp liên tiếp diễn ra trong thời gian gần đây tại TPHCM.

Tử vong khi đi làm đẹp

Trong 2 ngày 6 và 7/12, Bệnh viện Nhân Dân 115 tiếp nhận 2 trường hợp tai biến thẩm mỹ dẫn đến tử vong. Trường hợp thứ nhất là chị H.T.N (31 tuổi, ngụ tại quận 8) đi hút mỡ bụng tại một thẩm mỹ viện trên địa bàn Quận 1, TPHCM. Bệnh nhân chuyển đến cấp cứu trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, tử vong. Trường hợp thứ hai là cô gái trẻ N.T.P (24 tuổi, ngụ tại quận 10) vào Thẩm mỹ viện Diep Clinic (quận Tân Phú) để thẩm mỹ vùng lưng. Sau khi được thực hiện phương pháp ủ tê vùng lưng bệnh nhân đã co giật, khó thở, tím tái. Tại bệnh viện, các bác sĩ đã nỗ lực hồi sức nhưng người bệnh không qua được nguy kịch.

Trước đó, đầu tháng 7/2021, BS Phan Đức Hồng (59 tuổi) phẫu thuật nâng ngực cho chị Nguyễn Thị T. (30 tuổi) tại phòng mạch của mình trên đường Mã Lò, quận Bình Tân. Khi đang thực hiện phẫu thuật thì chị T. rơi vào tình trạng tím tái, khó thở, rồi tử vong.

“Nhiều người chỉ học spa ra nhưng lên mạng dạy đủ các kỹ thuật thẩm mỹ. Bác sĩ không phải chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ đang đua nhau đi mổ lậu tại các spa và thẩm mỹ viện. Một số bác sĩ có học và được cấp chứng chỉ tạo hình thẩm mỹ nhưng chỉ được phép thực hiện các kỹ thuật gây tê tại chỗ nhưng đã làm vượt chức năng, khiến nhiều người bệnh tử vong”.

TS.BS Nguyễn Thanh Vân, Phó Chủ tịch thường trực Hội thẩm mỹ TPHCM

Một trường hợp khác là bà Nguyễn Thị N.T. (50 tuổi, ngụ tại Tân Bình). Ngày 16/10, bà T. đến Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo trên địa bàn quận Tân Bình để hút mỡ. Bệnh nhân rơi vào tình trạng khó thở phải chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu nhưng bà T. đã tử vong.

Bát nháo phẫu thuật thẩm mỹ

Thời gian qua, các cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn TPHCM không ngừng gia tăng. Bên cạnh những cơ sở được cấp phép là những cơ sở chưa đủ điều kiện nhưng vẫn hoạt động và quảng cáo rầm rộ. Khi thành phố nới lỏng giãn cách xã hội, nhu cầu làm đẹp của cộng đồng gia tăng cũng là lúc những cơ sở thẩm mỹ đẩy mạnh các chiến lược thu hút khách. Lợi dụng mạng xã hội, các cơ sở spa, thẩm mỹ viện hoạt động trái phép đã quảng cáo những thông tin vượt quá phạm vi chuyên môn hoạt động để thu hút khách hàng. Nhiều cơ sở spa, thẩm mỹ ngang nhiên chèo kéo khách hàng và đưa bác sĩ không đủ trình độ chuyên môn thực hiện phương pháp chỉ được cấp phép tại bệnh viện.

TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ JW cho hay, ngày nào bệnh viện này cũng phải tiếp nhận ít nhất một trường hợp bị tai biến thẩm mỹ ở các cơ sở hoạt động trái phép gây ra. “Những người không phải bác sĩ, y tá, điều dưỡng nhưng vẫn mở cơ sở thẩm mỹ, cắt xẻ cơ thể khách hàng như mổ gà nhưng khi gây ra biến chứng thì chối bỏ trách nhiệm. Khi bị kiểm tra, xử phạt vài chục triệu là xong”, BS. Dung nói.

Theo TS.BS Nguyễn Thanh Vân, Phó Chủ tịch thường trực Hội thẩm mỹ TPHCM, quy định các spa và thẩm mỹ viện là chỉ được phép làm dịch vụ chăm sóc da, không được phép thực hiện những thủ thuật xâm lấn bằng phương pháp tiêm hoặc chích bất cứ thứ gì vào cơ thể người. Đối với phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ, chỉ được phép thực hiện các dịch vụ ở vùng mặt bằng phương pháp gây tê tại chỗ, không được phép gây mê toàn thân. Bệnh viện thẩm mỹ hoặc khoa tạo hình thẩm mỹ thuộc bệnh viện đa khoa được phép phẫu thuật thẩm mỹ bằng phương pháp gây tê và gây mê.

Tuy nhiên, thực tế nhiều spa, thẩm mỹ viện đang quảng cáo thực hiện những dịch vụ không được phép như nâng mũi, cắt mí, hút mỡ bụng, nâng ngực, thu quầng ngực, cấy mỡ tự thân, nâng mông, tạo hình thành bụng, căng da mặt… Nếu khách hàng có nhu cầu thì spa hoặc thẩm mỹ viện sẽ bắt tay với những người tự xưng là bác sĩ thẩm mỹ chuyên đi mổ dạo để thực hiện kỹ thuật. Thực tế trên đã dẫn đến rất nhiều biến chứng cho người bệnh.

Theo BS Thanh Vân, bất kỳ phương pháp phẫu thuật nào cũng có nguy cơ gây ra các tai biến nguy hiểm. Với những bác sĩ có chuyên môn, tay nghề đã thuần thục và trang thiết bị y tế đúng quy chuẩn thì việc cấp cứu cho người bệnh không khó khăn. Tuy nhiên, những người tay ngang đi phẫu thuật thẩm mỹ, họ không có trình độ chuyên môn cũng như các phương tiện cấp cứu thì rủi ro trong phẫu thuật và rủi ro cho người bệnh càng lớn hơn.

Các bác sĩ khuyến cáo những người có nhu cầu làm đẹp cần tìm hiểu kỹ xem cơ sở được cấp phép hay không, ai là người chịu trách nhiệm chuyên môn, bác sĩ phẫu thuật có chứng chỉ hành nghề hay không. Tuyệt đối không thực hiện các kỹ thuật thẩm mỹ có xâm lấn tại những cơ sở chưa được cấp phép hoặc bác sĩ không có chứng chỉ phẫu thuật thẩm mỹ hành nghề thực hiện.

MỚI - NÓNG