Ruốc bông, giò chả từ gà đông lạnh chảy nước

Ruốc bông, giò chả từ gà đông lạnh chảy nước
Ruốc bông, giò chả bán cho nhiều nhà hàng, điểm xôi sáng, bánh mì có giá bán buôn rẻ giật mình, chỉ 60.000 - 150.000 đồng/kg, được chế biến từ gà đông lạnh chảy nước, không rõ nguồn gốc.

Ruốc bông, giò chả từ gà đông lạnh chảy nước

> Phát hiện 1.500 ống thuốc thúc chín quả

> Hãi hùng giăm bông bẩn 

Ruốc bông, giò chả bán cho nhiều nhà hàng, điểm xôi sáng, bánh mì có giá bán buôn rẻ giật mình, chỉ 60.000 - 150.000 đồng/kg, được chế biến từ gà đông lạnh chảy nước, không rõ nguồn gốc.

Để tăng lợi nhuận, nhiều hộ sản xuất đã mua gà đông lạnh không rõ nguồn gốc về chế biến thành ruốc. Ruốc siêu rẻ này thường được bán cho nhà hàng, cho những người bán xôi, bánh mì…

Một phần được trộn với ruốc lợn để bán giá cao. Tại chợ đầu mối phía nam Hà Nội, chúng tôi không khỏi giật mình khi ruốc bán buôn cực rẻ, thấp nhất chỉ 100.000 đồng/kg, rẻ hơn một cân thịt sống. Nhỉnh hơn thì có loại 120.000 - 150.000 đồng/kg, cao nhất cũng chỉ 250.000 đồng/kg.

Trong khi đó, để làm được một kg ruốc phải cần 3kg thịt. Với giá thịt lợn như hiện nay thì phải mất ít nhất 270.000 đồng nguyên liệu để cho ra 1 kg ruốc, và bán với giá 300.000 350.000 đồng/kg mới có lợi nhuận.

Ruốc bông, giò chả từ gà đông lạnh chảy nước ảnh 1

Thấy chúng tôi hỏi mua ruốc bông, câu đầu tiên của một người bán: “Em mua về bán hay ăn. Nếu mà ăn thì mua loại 250.000 /kg, còn bán thì loại 100.000 - 150.000 đây".

Khi phóng viên thắc mắc ruốc gì mà rẻ thế, chủ quầy hàng quả quyết “Thịt lợn hết chứ thịt gì, yên tâm đi, ở cái chợ này bán đắt thì không có người mua. Các em mua nhiều không? Nhà hàng họ toàn lấy của chị 5kg lần. Nói thật là ở nhà chị còn bán 350.000 một kg đấy. Vì bán ở chợ đầu mối, đổ buôn mới bán giá rẻ thế”. Với giá bán rẻ như trên, vậy nguyên liệu làm ruốc bông là gì?

Trong vai là người đang có nhu cầu mua ruốc bông số lượng lớn để về kinh doanh hàng ăn, chúng tôi liên hệ và tìm đến một cơ sở sản xuất ruốc bông tại một con ngõ trên phố Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội chuyên cung cấp ruốc bông số lượng lớn tại chợ đầu mối phía nam.

Chị L., chủ cơ sở chia sẻ: “Nhà chị loại nào cũng có, nhưng nếu em kinh doanh thì dại gì mà lấy loại đắt tiền. Tất cả các nhà hàng lớn nhất người ta cũng lấy hàng này. Nếu em lấy chị để em giá 10 (100.000 đồng/kg), ở đây chị chuyên đổ mối cho các chợ lớn, giá đã 95.000 đồng/kg. Ngày nhiều chị bán cả tạ ruốc”.

Chúng tôi được chị L bật mí, sở dĩ có giá bèo là vì tất cả đều là ruốc gà. Loại cao nhất 250.000 đồng/kg cũng là nửa nọ nửa kia, tức thịt gà trộn với thịt lợn. Còn những loại 100.000 - 150.000 thì toàn thịt gà. Giá càng rẻ thì ruốc càng bở, sợi ruốc ngắn, vụn. Ngoài ra, theo chị L., ruốc gà thường có màu vàng ruộm, sợi ngắn, không dai và không thơm, đây là cách để p-hân biệt ruốc gà và ruốc lợn.

Chúng tôi thắc mắc “Bây giờ gà rẻ nhất cũng đã 70 nghìn đồng/kg. Chị bán thế hóa ra lỗ à”. Chị L tiết lộ: “Ôi, ai lấy gà công nghiệp mà làm hả em. Cái này chị phải có mối lấy gà riêng chứ. Làm ruốc từ gà công nghiệp mà bán giá 100.000 đồng/kg thì có mà lỗ chết à. Đó là gà đông lạnh Trung Quốc. Cứ 5h sáng hằng ngày là có người mang gà đông lạnh tới. Mà chị làm chỉ 2kg gà là cho ra được 1kg ruốc".

Mặc dù không tiết lộ về giá gà đông lạnh, nhưng với giá chỉ 95.000 đồng/kg ruốc bông cũng đủ hình dung được về giá cả, chất lượng của loại nguyên liệu đầu vào này.

Dò hỏi địa chỉ cũng cấp gà đông lạnh thì chị L quả quyết: “Chị nói thật bây giờ chị có cho các em số điện thoại, các em gọi đặt số lượng lớn họ cũng không bao giờ bán cho các em đâu. Họ không bán ra thị trường, không bao giờ bán lẻ mà chỉ bỏ cho mối quen với số lượng lớn thôi. Gà đấy mà bày ra là chảy nước hết. Bao nhiêu năm nay ngày nào chị cũng đặt hàng một tạ thịt gà ấy”.

Theo tiết lộ của chị L., thịt gà đông thành từng tảng như cái bàn, dày 40- 50 phân. Sau khi họ mang gà đến cho mình thì gà đã rã đông, chảy nước cho vào túi bóng kính. Sau đó rửa qua và bắt đầu chế biến. "Các em cứ lấy loại rẻ này về mà bán, chứ bán hàng thật thì lãi đâu ra. Chị làm cái nghề này cả chục năm nay rồi nên các em không phải sợ gì hết", chị L nói thêm.

Mỗi ngày cơ sở này cho ra hơn 30kg ruốc bông làm từ thịt gà đông lạnh và các loại ruốc bông khác. Ngoài ra còn cung cấp các loại giò chả siêu rẻ từ 60.000 - 120.000 đồng/kg.

Xưởng chế biến này hoạt động khá bí mật, người ngoài khó mà tiếp cận được bởi mọi công đoạn đều được thực hiện ở tầng thượng của ngôi nhà bốn tầng. Xung quanh được quây kín bởi các tấm tôn.

Bên cạnh đó, nếu ruốc tự làm thì chỉ trong vài tuần sẽ bị mốc còn riêng với ruốc mua tại cơ sở này thì chị L khẳng định như đinh đóng cột: “Các em lấy của chị thì cứ yên tâm đi, mấy tháng cũng không mốc được, mà nếu có mốc thì đưa đến đây chị đổi cho. Chị còn bán cho cả các tỉnh khác chứ không riêng gì ở Hà Nội đâu”.

Theo Infonet

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại xã Thượng Lan
Xuất hiện ổ dịch phức tạp, Bắc Giang tăng cường test COVID-19 với người ngoại tỉnh
TPO - Do ca bệnh tại ổ dịch xã Thượng Lan, huyện Việt Yên liên tục tăng nên tỉnh Bắc Giang cho toàn bộ học sinh của Trường THPT Việt Yên số 2 và các trường học trên địa bàn xã Thượng Lan nghỉ học, chuyển sang học online. Các trung tâm cách ly cũng lập tức được kích hoạt. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng ban hành quy định mới để phù hợp với diễn biến mới.
Ngổn ngang hàng trăm lò ngói bỏ hoang ở Nghệ An
Ngổn ngang hàng trăm lò ngói bỏ hoang ở Nghệ An
TPO - Làng ngói Cừa (xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) đã bị cấm hoạt động từ 4 năm trước theo chủ trương xóa bỏ lò gạch của Chính phủ nhưng đến nay vẫn chưa được tháo dỡ, giải phóng mặt bằng gây lãng phí, tiềm ẩn tai nạn.  

Có thể bạn quan tâm

Cơ quan chức năng làm việc với một đối tượng có hành vi đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội (bìa phải)

Thông tin vào nhà lấy mẫu xét nghiệm, chuốc thuốc mê: Bịa đặt gây lo lắng, bất an

TP - Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền một đoạn tin nhắn về một nhóm người mặc đồ bảo hộ nhân viên y tế đến nhà người dân lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 rồi chuốc thuốc mê và lấy trộm tài sản gây hoang mang dư luận. Nhiều người đã chia sẻ thông tin trên để bạn bè, người thân đề phòng, cảnh giác khiến nỗi lo lắng, bất an bao trùm…
Những phiên họp của Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì trong khóa XII đã góp phần đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng phức tạp được dư luận xã hội quan tâm Ảnh: T.H

Mở rộng phạm vi, tấn công vào chủ nghĩa cá nhân

TP - Theo ông Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng mà khóa XIII đang thực hiện, không chỉ là sự tiếp nối của các nhiệm kỳ trước mà còn mở rộng phạm vi chỉnh đốn cả trong xây dựng hệ thống chính trị. Đặc biệt, Đảng cũng mạnh mẽ tấn công vào “chủ nghĩa cá nhân”- vốn là căn nguyên của những tiêu cực, tự chuyển hoá đến tự diễn biến.
'Hổ báo' trường mẫu giáo

'Hổ báo' trường mẫu giáo

TP - Tôi không đủ bình tĩnh xem hết clip quay cảnh cháu bé chưa đầy 2 tuổi bị anh lớn hơn nhưng cũng mới 3 tuổi liên tiếp hành hung suốt 4 phút, cho đến khi cô giáo quay lại lớp.