Túc cầu anh hùng luận

Rooney, Balotelli và chiêu ‘khích tướng’

Rooney, Balotelli và chiêu ‘khích tướng’
TPO - Với những tài năng nhưng ngỗ ngược như Rooney hay Balotelli cần dùng chiêu khích tướng của Khổng Minh Gia Cát mới khiến họ ‘tự ái’ mà chứng tỏ được bản lĩnh thực sự trên sân.

Khổng Minh là bậc thầy trong việc sử dụng kế khích tướng. Ông sang Đông Ngô thuyết phục Tôn Quyền liên minh đánh Tào mà chẳng dùng lý lẽ thông thường của một thuyết khách. Ông khéo léo ‘xuyên tạc’ bài thơ ‘Tỏa nhị kiều’ hàm ý nói Tào Tháo khi bình định Đông Ngô sẽ bắt Tiểu Kiều và Đại Kiều (vợ của Chu Du và Tôn Quyền) làm thê thiếp. Chỉ chừng ấy thôi khiến Tôn Quyền hằm hằm tức giận đòi đánh Tào Tháo đến cùng.

Nhiều lần, Khổng Minh cũng khéo léo dùng kế khích tướng khiến Triệu Vân, Hoàng Trung và đặc biệt là người nóng nảy như Trương Phi phải giãy nẩy. Có thể thấy thuật khiến tướng chính là cách để khơi dậy hùng khí của người khác để họ làm được việc cho mình. Đối tượng tốt nhất của kế khích tướng là những người có tính tình bạo tháo hay sẵn sàng phẫn nộ.

Đó cũng là câu chuyện của Rooney và Balotelli của tuyển Anh và Italia ở thời điểm này. Ai cũng biết hai chân sút này là những ‘chú ngựa chứng’ trong làng túc cầu thậm chí Balotelli còn bị gọi là “bad boy” ( đứa trẻ hư đốn).

Cả hai đều là những tài năng hiếm trong bóng đá. Trong một ngày đẹp trời họ có thể làm được những điều kì diệu cho đội bóng của mình. Nhưng bình thường, họ vật vờ trên sân như những … thây ma di động. Dù trong tay có những gương mặt trẻ trung nhiều tiềm năng hơn nhưng chắc chắn của Prandelli và Roy Hoghson đều sẽ phải sử dụng Rooney và Balotelli trong đội hình xuất phát.

Với hai cầu thủ ngỗ ngược này, những lời khuyên nhủ bình thường ắt không khiến họ bận tâm. Nhưng các vị chiến lược gia hãy bắt chước Khổng Minh mà sử dụng kế khích tướng khả năng thành công sẽ rất lớn.

Khi Khổng Minh muốn điều Trương Phi đi đánh Mã Siêu (khi đó đang theo Trương Lỗ) ông phải giả vờ thở dài nói rằng: “Mã Siêu sức khỏe vô địch nên chắc là ta phải về Kinh Châu mời Quan Vân Trường vào Xuyên mới có thể đối địch được”. Trương Phi ở bên cạnh nghe được, nổi giận bừng bừng, râu hùm vểnh ngược và nhất định đòi phải đi đánh Mã Siêu.

Có thể dùng chính Rooney để khích tướng Balotelli và ngược lại khiến họ tức giận mà bộc lộ hết khả năng để đối chọi với nhau tạo nên một cuộc chiến long trời lở đất như Trương Phi với Mã Siêu đánh nhau hơn 300 hiệp mà vẫn bất phân thắng bại.

Muốn biết người ta dùng cách khích tướng Balotelli và Rooney thế nào, xin chờ hồi sau sẽ rõ?

MỚI - NÓNG