Marquez lập kỳ tích 'vô tiền khoáng hậu' ở World Cup

Rafael Marquez
Rafael Marquez
TPO - Khoác áo Mexico ra sân trong cuộc đọ sức sáng nay với Cameroon, Rafael Marquez đã đi vào lịch sử bóng đá thế giới với tư cách cầu thủ đầu tiên giữ chức đội trưởng một ĐTQG ở 4 kỳ World Cup liên tiếp.

Rạng sáng nay, tại SVĐ Arena das Dunas ở Natal, Mexico đã bước vào trận đấu đầu tiên tại khuôn khổ bảng A VCK World Cup 2014. Đối thủ của họ là Cameroon. Trận đấu khép lại với tỷ số 1-0 nghiêng về đại diện Trung Mỹ và tất nhiên kết quả này giúp họ tạo ra lợi thế lớn trong cuộc đua giành 1 trong 2 vé đi tiếp của bảng A. Với riêng cá nhân Rafael Marquez, trận đấu với Cameroon còn giúp anh xác lập một cột mốc đáng nhớ.

Với việc đeo trên tay chiếc băng thủ quân, Rafael Marquez đã trở thành cầu thủ đầu tiên có 4 lần liên tiếp tham dự World Cup với tư cách đội trưởng một ĐTQG. Trước đó, trung vệ 35 tuổi này từng giữ băng đội trưởng Mexico tham dự các VCK World Cup 2002, 2006 và 2010. Tính ra cho tới nay, Rafael Marquez đã có tổng cộng 121 lần khoác áo El Tri và ghi 15 bàn thắng, trong đó có 11 bàn bằng đầu.

Lần đầu tiên Rafael Marquez tham dự World Cup là ở Hàn Quốc và Nhật Bản năm 2002. Năm đó anh 23 tuổi và chơi cả 4 trận của Mexico trước khi cùng đội gục ngã 0-2 trước Mỹ ở vòng 1/16. Tới World Cup 2006 trên đất Đức, Rafael Marquez chơi cả 3 trận vòng bảng và rồi là người ghi bàn trong trận thua 1-2 của Mexico trước Argentina ở vòng 1/16. Còn ở World Cup 2010 tại Nam Phi, anh một lần nữa được tín nhiệm giữ băng thủ quân. Cựu ngôi sao Barcelona đã góp mặt ở cả 4 trận tại giải.

Hiện trong danh sách những danh thủ từng khoác áo ĐT Mexico nhiều nhất, Rafael Marquez chỉ xếp thứ 6, kém người đứng ở vị trí số 1 Claudio Suarez tới 57 lần. Quá khó để trung vệ 35 tuổi này có thể san bằng cách biệt, nhất là khi anh từng lên tiếng thừa nhận, World Cup 2014 sẽ là giải đấu lớn cuối cùng trong sự nghiệp của anh.

MỚI - NÓNG