Rối quản lý kinh doanh xăng dầu vì nhiều văn bản điều chỉnh?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công thương chiều 12/3, trước câu hỏi liên quan đến trách nhiệm của bộ này trong việc để xảy ra tình trạng xăng dầu lậu, xăng giả kém chất lượng thời gian vừa qua, đại diện Bộ Công thương cho rằng, chịu sự điều chỉnh của nhiều văn bản quy phạm pháp luật cũng như nhiều cơ quan thẩm quyền khác nhau.  
Cụ thể, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) cho biết, hiện việc kinh doanh xăng dầu được điều chỉnh bởi các Luật bao gồm: Luật Đầu tư, Luật Chất lượng sản phẩm, Luật giá, Luật hải quan, Luật cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, Nghị định 83… . Cùng đó, có nhiều cơ quan có chức năng quản lý mặt hàng xăng dầu như Công an, Hải quan, Bộ Tài chính, Biên phòng, Cảnh sát biển, Bộ Công Thương.
Rối quản lý kinh doanh xăng dầu vì nhiều văn bản điều chỉnh? ảnh 1  Họp báo Bộ Công thương chiều 12/3 tại Hà Nội.
Lãnh đạo Bộ Công thương thừa nhận: đơn vị này hiện liên quan trực tiếp đến Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu. Còn Bộ Khoa học và công nghệ có vai trò quản lý chất lượng, pha chế và các địa phương có trách nhiệm giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu của thương nhân trên địa bàn mình.

“Theo chức năng nhiệm vụ của Bộ Công thương thời gian qua, kinh doanh xăng dầu theo Nghị định 83 cơ bản được thi hành, đáp ứng tốt. Tuy nhiên, có một số thương nhân có dấu hiệu, biểu hiện vi phạm nghị định 83 trong việc duy trì những điều kiện kinh doanh”, ông Đông nói.
Trước thực trạng trên, thời gian qua, Bộ Công thương đã thường xuyên có những đoàn kiểm tra, giám sát và hậu kiểm. Ngay trong cuối năm 2020 đã kiểm tra và sẽ có báo cáo để xử lý những thương nhân kinh doanh xăng dầu không đúng quy định. 

Đồng thời bộ cũng đang soạn thảo, sửa đổi nghị định 83 để khắc phục những bất cập, đảm bảo tính minh bạch hơn, tránh tình trạng phát triển không đi vào thực chất và tăng cường phối hợp để thanh tra, kiểm tra mặt hàng xăng dầu.
MỚI - NÓNG