Robocon 2013 và những khác biệt

Robocon 2013 và những khác biệt
TPO – Robocon 2013 với nước ra đề thi là Việt Nam đang diễn ra vòng loại khu vực phía Bắc với nhiều điểm mới và thú vị.

> Robocon 2013: Khai mạc VL phía Nam

Robocon 2013, Việt Nam vinh dự lần thứ 2 tổ chức ngày hội công nghệ quốc tế này, và cũng là nước ra đề thi. Nhiều người cho rằng cuộc thi này đã có phần nhạt nhòa, nhưng thực tế nó vẫn thu hút đáng kể lượng sinh viên tham gia.

Vòng đấu loại của Robocon Việt Nam 2013 đã kết thúc tại miền Trung và miền Nam, chỉ còn khu vực miền Bắc là vòng loại mới khai mạc sáng 8/4 và sẽ chọn ra những đội mạnh nhất phía Bắc tranh tài tại Vòng chung kết diễn ra vào tháng 5 tới. Vòng loại chứng kiến nhiều lỗi robot, nhiều robot chưa hoàn hảo cũng như kỹ chiến thuật của các đội đều trong giai đoạn học hỏi và nâng cấp nên chưa thực sự hấp dẫn và cạnh tranh quyết liệt, nhưng lại có những điểm thú vị rất riêng.

Robocon tiết kiệm

Robocon 2013 và những khác biệt ảnh 1

Nếu như mọi năm, thông thường mỗi đội sẽ có 1 robot bằng tay và 2 robot tự động, thì năm nay số lượng robot được rút xuống còn 1 robot bằng tay và 1 robot tự động. Lượng robot ít đi tất nhiên sẽ khiến chi phí về robot của mỗi đội giảm đáng kể, đây là điểm nổi bật, vì nhiều năm nay Robocon bị coi là sân chơi của những trường đầu tư lớn và mạnh mẽ.

Nhược điểm của việc chỉ có 2 robot là sân thi đấu sẽ nhạt hơn, không có sự sôi động như khi có mặt của 3 robot và có thời điểm 2 robot hoạt động cùng 1 lúc như các năm trước. Ưu điểm là ngoài chi phí được cắt giảm, các robot cũng có nhiều chức năng cùng 1 lúc hơn.

Robot điều khiển bằng tay vừa nhặt “lá”, cung cấp lá cho robot tự động, vừa có khả năng bắn “cây” để giành chiến thắng tuyệt đối. Robot tự động cũng vừa đặt lá, vừa lấy cây về cung cấp cho robot điều khiển bằng tay.

Sự va chạm giữa các robot của 2 đội cũng rất hòa bình, tương tự như năm ngoái. Va chạm duy nhất là việc các robot tự động có thể vướng vào nhau nếu được lập trình sẽ đặt lá sang phía sân đối thủ. Va chạm ít cũng đồng nghĩa với ít hỏng hóc vật lý và giảm chi phí sửa chữa cho các đội.

‘Tên lửa’ tự chế

Robocon 2013 và những khác biệt ảnh 2

Đề thi năm nay có điểm thú vị nhất là cách giành chiến thắng tuyệt đối. Robot điều khiển bằng tay có nhiệm vụ bắn “cây” lên mặt trăng để giành được chiến thắng này. Điều đặc biệt hơn, cây này được các đội tùy ý thiết kế và trang trí, miễn sao đáp ứng được một vài tiêu chí đã được nêu ra trong luật thi.

Vì vậy tại vòng loại, có rất nhiều loại cây được các đội mang tới, đa dạng cả về thiết kế lẫn quỹ đạo bay, khả năng ăn điểm tuyệt đối cũng khác nhau. Nhìn cách các cây được đưa lên bệ phóng và bắn lên mặt trăng, người viết tưởng tượng tới những quả tên lửa hiện đại và đòi hỏi sử chính xác cao.

Robocon 2013 và những khác biệt ảnh 3

Có đội bắn cây theo kiểu máy bắn đá cổ xưa, với tay đòn được gắn trên robot điều khiển bằng tay. Với cách này, những cây sẽ được thiết kế khá to lớn, phần đầu to và nặng để dễ dàng bắn đi, không mất phương hướng và bám dính vào mặt trăng.

Nhiều đội sử dụng kiểu bắn tên, với phần cây bắn ra dài, mỏng như mũi tên, vẫn được làm nặng ở phần đầu để bắn đi chính xác hơn. Quỹ đạo bay của kiểu bắn tên có vẻ ổn định hơn do việc kiểm soát lực bắn dễ dàng hơn, nên có vẻ sẽ được ứng dụng nhiều ở vòng chung kết thay cho kiểu bắn đá.

Robocon 2013 và những khác biệt ảnh 4
Robocon 2013 và những khác biệt ảnh 5
Robocon 2013 và những khác biệt ảnh 6
Robocon 2013 và những khác biệt ảnh 7

Khán giả vẫn đông

Robocon 2013 và những khác biệt ảnh 8

Với việc sân chơi Robocon dần vắng bóng các tên tuổi như ĐH Bách Khoa TPHCM, ĐH Bách Khoa HN, và nổi lên là các trường đầu tư lớn vào sân chơi này với nhiều mục tiêu khác nhau, nhiều người lo ngại khán giả sẽ lạnh nhạt với sân chơi này. Tuy nhiên, đề thi năm nay đơn giản hơn và tiết kiệm hơn sẽ khiến nhiều đội có kinh phí vừa phải vẫn có thể có những sản phẩm tốt tham dự.

Lượng khán giả tới tham dự các vòng loại cũng khá đông đảo và cổ vũ nhiệt tình, khiến hi vọng vào một vòng chung kết Robocon Việt Nam sôi động và xa hơn là sân chơi quốc tế cũng diễn ra tại Đà Nẵng sau đó.

Cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam đã diễn ra sang năm thứ 12, với sự tổ chức của Đài truyền hình VN và sự đồng hành liên tục của Công ty ô tô Toyota Việt Nam. Dẫu sao, Robocon vẫn là sân chơi công nghệ lớn duy nhất tại Việt Nam, chưa có một sân chơi mới nào thay thế, nên vẫn hấp dẫn được sinh viên đam mê công nghệ.

Theo Viết
MỚI - NÓNG