Rò rỉ phóng xạ ở Nhật Bản thêm trầm trọng

Rò rỉ phóng xạ ở Nhật Bản thêm trầm trọng
TP - Tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, nhiên liệu hạt nhân tiếp tục rò rỉ, lượng phóng xạ ngoài môi trường tăng cao. Bể chứa có thể hỏng do nhiên liệu chảy đọng dưới đáy.

> So sánh thảm họa hạt nhân Fukushima và Chernobyl
> WHO: Thực phẩm xuất khẩu của Nhật vẫn an toàn

Máy bay trực thăng không người lái đang được điều khiển để thu thập thông tin về các lò phản ứng bị hỏng của nhà máy Fukushima số 1 Ảnh: Tepco
Máy bay trực thăng không người lái đang được điều khiển để thu thập thông tin về các lò phản ứng bị hỏng của nhà máy Fukushima số 1. Ảnh: Tepco.

Nhiên liệu hạt nhân bên trong một số lò phản ứng của nhà máy Fukushima đã tan chảy một phần và tụ dưới đáy của các bể áp suất thành hình que, theo Hội Năng lượng Hạt nhân Nhật Bản. Sự tích tụ nhiên liệu hạt nhân dưới đáy bể có thể trở thành một khối nóng chảy rất nóng, phá hỏng các thùng chứa, làm rò rỉ một lượng lớn phóng xạ.

Theo ông Takashi Sawada, Phó Chủ tịch hội, ngay cả khi việc xử lý sự cố tiến triển suôn sẻ, cũng phải mất ít nhất 2-3 tháng để nhiên liệu hạt nhân ổn định, giảm rò rỉ phóng xạ. Một lượng nhỏ chất phóng xạ pluton thoát ra ngoài vừa được tìm thấy trong mẫu đất lấy từ khu vực nhà máy Fukushima, Cty Điện lực Tokyo (Tepco) cho biết. Đây là lần thứ ba dấu vết pluton được tìm thấy trong mẫu đất ở nhà máy.

Về xử lý nước nhiễm xạ, Tepco đã bơm khoảng 660 tấn nước nhiễm xạ nặng từ một đường hầm nối tòa nhà chứa turbine của lò phản ứng số 2 vào một thùng chứa bên trong tòa nhà này. Nhưng Cơ quan An toàn Hạt nhân và Công nghiệp Nhật Bản nói rằng, lượng nước trong đường hầm đã tăng trở lại bằng mức trước khi bơm nước.

Bơm nước để làm mát lò phản ứng số 4 Ảnh: Tepco
Bơm nước để làm mát lò phản ứng số 4. Ảnh: Tepco.

Mức nước tăng lên rất có thể do nước liên tục được bơm vào lõi của lò phản ứng số 2 để ngăn nhiên liệu hạt nhân bên trong tan chảy. “Còn khoảng 20.000 tấn nước nữa. Chúng tôi cảm thấy rất khó hạ mức nước xuống một cách ổn định”, ông Hidehiko Nishiyama, người phát ngôn của Cơ quan An toàn Hạt nhân và Công nghiệp Nhật Bản, nói. Cuối tuần này, Tepco tiếp tục chuyển nước nhiễm xạ nặng tới khu vực chứa rác thải phóng xạ trong nhà máy, nơi có thể chứa tới 30.000 tấn chất lỏng.

Để giảm mức nhiễm xạ của nước biển, Tepco sẽ ném các túi cát chứa zeolit, khoáng chất có thể thấm chất phóng xạ, xuống khu vực biển gần nhà máy Fukushima. Trong khi đó, đồng vị phóng xạ iodine và cesium trong nước ngầm gần nhà máy tăng hàng chục lần trong tuần qua. Mẫu nước ngầm lấy gần lò phản ứng số 1 có hàm lượng iodine-131 là 72 becquerel/m3 vào hôm 6-4 và 400 becquerel/m3 vào ngày 12-4. Hàm lượng cesium-134 tăng tương ứng từ 1,4 becquerel lên 53 becquerel.

Mấy ngày qua, công nhân tiếp tục bơm khí ni-tơ vào lò phản ứng số 1 nhằm ngăn ngừa xảy ra nổ khí hydro. Khí ni-tơ có thể sẽ sớm được bơm vào 2 lò nữa. Trong khi đó, nhiệt độ ở một phần bể áp suất của lò số 3 tăng đột ngột. Để đối phó nguy cơ sóng thần và những tình huống khẩn cấp khác, các máy phát điện chạy bằng diesel cùng một số nguồn điện khác đã được đặt ở nơi cao ráo.

* Ngày 15-4, Tepco nói rằng, họ sẽ tạm bồi thường cho 50.000 gia đình sống trong bán kính 30km quanh nhà máy Fukushima với mức hơn 12.000 USD/hộ vì cuộc khủng hoảng hạt nhân gây hậu quả nghiêm trọng. Cty sẽ tìm mọi cách để chi trả, có thể bằng việc cắt giảm lực lượng lao động và các hoạt động ở nước ngoài.

Tepco có thể phải bồi thường 2.000 tỷ yen (23,6 tỷ USD) cho các tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng bởi sự cố rò rỉ phóng xạ, theo nhà cung cấp dịch vụ tài chính hàng đầu thế giới JP Morgan.

Theo luật pháp Nhật Bản, đơn vị vận hành nhà máy điện hạt nhân có thể không phải chịu trách nhiệm nếu sự cố phát sinh do thiên tai khác thường. Các công ty bảo hiểm nhân thọ Nhật Bản ước tính, họ sẽ phải chi trả 200 tỷ yen (gần 2,4 tỷ USD) tiền bảo hiểm liên quan vụ động đất 9 độ Richter hôm 11-3.

* Ngày 15-4, Thủ tướng Nga Vladimir Putin nói nước này sẽ sớm nghiên cứu mức độ nhiễm xạ không khí và nước mặt quanh vùng Viễn Đông của Nga, kể cả khu vực gần biển Nhật Bản. Việc nghiên cứu và phân tích dữ liệu sẽ kéo dài 3-4 tháng.

Trong cuộc họp kéo dài 10 ngày tại Áo kết thúc hôm 14-4, các bên tham gia Hiệp ước An toàn Hạt nhân quyết định tổ chức cuộc họp bất thường về trường hợp nhà máy Fukushima vào tháng 8-2012. Cuộc họp sẽ kéo dài 1 tuần và nhằm tăng cường an toàn hạt nhân bằng cách xem xét và chia sẻ bài học kinh nghiệm của các nước khi ứng phó thảm họa Fukushima.

Minh Long
Theo Kyodo, NHK

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Từ trên cao nhìn xuống những viên đá lục lăng như được "Mẹ" thiên nhiên sắp xếp hoàn hảo như tổ ong khổng lồ
Phát hiện suối đá 'tổ ong' kỳ lạ ở Gia Lai
TPO - Hàng nghìn thanh đá lục lăng được sắp xếp dọc theo suối nước dài hơn 1 km ở làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, Gia Lai) có hình dạng kỳ lạ như tổ ong. Sở VH-TT&DL Gia Lai cho biết, đây là địa điểm có tiềm năng du lịch, có khả năng xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích của tỉnh Gia Lai, cần được bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng.

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.