Rèn bản lĩnh, khơi dậy khát vọng cống hiến trong thanh niên khối trường học

TPO - Năm học 2023-2024, Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương yêu cầu hệ thống Đoàn trường trong Khối tăng cường công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, nâng cao bản lĩnh chính trị, khơi dậy khát vọng cống hiến trong thanh niên khu vực trường học.

Chiều 6/10, Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm 2022 - 2023 và triển khai nhiệm vụ năm học 2023 - 2024.

Rèn bản lĩnh, khơi dậy khát vọng cống hiến trong thanh niên khối trường học ảnh 1

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Vương Bảo Anh

Anh Bùi Hoàng Tùng - Bí thư Đoàn Khối Các cơ quan T.Ư đánh giá, năm học 2022 - 2023, các trường học trong Khối đã chủ động xây dựng và cụ thể hóa chương trình công tác năm phù hợp với tình hình đơn vị, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới, đảm bảo đúng chỉ đạo của Đoàn cấp trên.

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; đạo đức lối sống; giáo dục truyền thống và phổ biến pháp luật được các cấp bộ Đoàn trường học quan tâm thực hiện với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa thông qua phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, Chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam”, “Tiếp sức đến trường”….

Các hoạt động phong trào tiếp tục được duy trì, có bước phát triển mới. Chương trình tình nguyện tiếp tục phát huy hiệu quả, đi vào chiều sâu, tính chủ động của đoàn trường được nâng cao. Công tác xây dựng Đoàn, nhất là về tổ chức bộ máy, chăm lo đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ, kỹ năng lãnh đạo và tổ chức của đội ngũ cán bộ Đoàn và công tác phát triển đoàn viên mới được quan tâm, chú trọng.

Rèn bản lĩnh, khơi dậy khát vọng cống hiến trong thanh niên khối trường học ảnh 2

Anh Bùi Hoàng Tùng chủ trì tại hội nghị. Ảnh: Vương Bảo Anh

Trong năm học qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên đoàn trường học trong Khối tiếp tục có những chuyển biến tích cực, hiệu quả, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 9 chỉ tiêu đề ra.

Trong đó, có tất cả Đoàn trường học có ít nhất 1 giải pháp phát huy "Sinh viên 5 tốt" sau tuyên dương. Tổ chức ít nhất từ 10 - 15 hội thảo, hội nghị, diễn đàn đóng góp ý kiến góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật, cải cách hành chính.

Mỗi Đoàn trường học tổ chức từ 5 hoạt động trang bị kiến thức về chuyển đổi số, kỹ năng số cho đoàn viên, sinh viên. Vận động đoàn viên, sinh viên đề xuất ít nhất 25.000 ý tưởng sáng kiến, đề tài; trong đó có ít nhất từ 3 - 5% ý tưởng, sáng kiến được hỗ trợ, triển khai, cụ thể hóa.

Nâng tỷ lệ đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận và thống nhất triển khai chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm 2023 - 2024, trong đó xác định ra những nhiệm vụ trọng tâm.

Theo đó, hệ thống tổ chức Đoàn trường tăng cường công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, nâng cao bản lĩnh chính trị, khơi dậy khát vọng cống hiến trong thanh niên khu vực trường học. Tổ chức hiệu quả các phong trào “Sinh viên 5 tốt”, “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”, “3 trách nhiệm” cho cán bộ, viên chức, nhà giáo trẻ, các hoạt động dành cho khối giảng viên trẻ.

Tăng cường các hoạt động bồi dưỡng, rèn luyện tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống cho cán bộ Đoàn, đoàn viên gắn với bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Đẩy mạnh các giải pháp xây dựng Đoàn vững mạnh trên các mặt; tập trung phát triển đoàn viên ưu tú và nâng tỷ lệ đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng.

Rèn bản lĩnh, khơi dậy khát vọng cống hiến trong thanh niên khối trường học ảnh 3

T.Ư Đoàn trao tặng bằng khen cho 14 cá nhân. Ảnh: Vương Bảo Anh

Rèn bản lĩnh, khơi dậy khát vọng cống hiến trong thanh niên khối trường học ảnh 4

Đoàn Khối Các cơ quan T.Ư tặng bằng khen cho 6 tập thể đơn vị. Ảnh: Vương Bảo Anh

Dịp này, T.Ư Đoàn trao tặng bằng khen cho 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2022 - 2023. Đoàn Khối Các cơ quan T.Ư tặng bằng khen cho 6 tập thể đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2022 – 2023.

Đoàn Khối trao tặng bằng khen cho 1 tập thể đơn vị có số lượng đoàn viên, sinh viên tham gia nhiều nhất trong các cuộc thi do T.Ư Đoàn và Đoàn Khối phát động; trao khen thưởng cho anh Trần Sỹ Dương - Bí thư Đoàn Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội - người có số điểm cao nhất của Hội thi Bí thư Đoàn cơ sở giỏi Khối Các cơ quan T.Ư và sẽ đại diện cho Đoàn Khối tham dự Hội thi Bí thư Đoàn cơ sở giỏi toàn quốc lần thứ I, năm 2023 tại TPHCM.

MỚI - NÓNG