Rắn 'thần' động cả huyện

Rắn 'thần' động cả huyện
TP - Con rắn ở thôn Tân Sơn, xã Tân Dĩnh, Lạng Giang, Bắc Giang vẫn tiếp tục thu hút sự tò mò của nhiều người dân hiếu kỳ, còn chính quyền địa phương đang đau đầu với sự việc này.

> Ngàn người vái một con rắn: Chuẩn bị dựng miếu!
> Hàng ngàn người khấn vái một con rắn

Khi chúng tôi có mặt tại địa điểm thần rắn hiển linh vẫn thấy khoảng 70-80 người xúm xít vây quanh con rắn đang chậm rãi bò trên đường. Một cụ già ở đây cho biết: “Thần vừa ở hang ra, sau khi tắm táp xong, thần đang đi ra phía bờ ao ngắm cảnh”.

Tôi hỏi “Thần tắm ở đâu?” thì các cụ chỉ về một miếng bạt trải bên cạnh hang rắn đựng một ít nước và giới thiệu đó là bể tắm của thần. Con rắn dường như không để ý đến sự có mặt của mọi người, thè lưỡi xác định phương hướng đi về phía ao gần đó.

Khá đông người mang máy ảnh, máy điện thoại ra quay. Một số người thò tay vuốt ve phía đuôi con rắn nhưng thần cũng không để ý. Một người phụ nữ thấy vậy nói: “Thần hiền lắm, ai sờ cũng được nhưng chỉ được sờ vào áo thần thôi, đừng sờ lên đầu. Đấy, hôm nọ có người ở nhà máy gạch Tân Xuyên sờ vào đầu thần về sưng vù mắt”.

Vái lạy nơi rắn trú ẩn
Vái lạy nơi rắn trú ẩn.

Chúng tôi vẫn thấy chiếc bàn thờ dựng chễm trệ bên cạnh hang rắn, bát hương đã đầy lên rất nhiều so với mấy hôm trước. Một số người gọi con rắn là cô vì cho rằng hồn của một cô gái chết trẻ ở đây đã nhập vào con rắn.

Một chị vừa xem rắn bò vừa kể chuyện thần rắn thiêng lắm, hôm nọ có người đến xin số để đi đánh đề còn trúng mấy triệu đồng…

Thần lột da

Nhiều người dân sờ vào con rắn
Nhiều người dân sờ vào con rắn.

Cũng theo nhiều người dân ở đây, dạo này thần có biểu hiện lạ lắm. Nhất là từ khoảng ngày 22-23/3, sau khi lột da thần cứ muốn đi về phía bờ ao.

 Chúng tôi không thể cưỡng chế người dân để đưa con rắn đi, mà cần phải có phương án xử lý mềm mỏng vì đây là vấn đề tâm linh, lại được sự đồng tình của nhiều người già trong thôn. 

Trưởng phòng Văn hóa - Thể thao huyện Lạng Giang Bùi Đăng Văn

Vậy là một số người dân cử ra 4 người túc trực 24/24 giờ, ngủ ngay bên cạnh hang thần để hễ thấy thần ra phía bờ ao thì đưa thần trở lại nhà. Một số người dân tính phương án xây miếu để cho thần ở, nhiều đoạn cây que đã được mang tới sẵn sàng cho việc xây dựng.

Trao đổi với Tiền Phong xung quanh vấn đề này, ông Bùi Đăng Văn, Trưởng Phòng Văn hóa - Thể thao huyện Lạng Giang cho biết đến nay vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng người dân tò mò đến xem con rắn này cũng như việc nhiều người lợi dụng chuyện con rắn để đồn thổi những tin thất thiệt.

Cái khó nhất ở đây là đả thông được tư tưởng cho những người cao tuổi ở thôn không tin vào chuyện thần thánh, ma quỷ. Nhưng xem ra không dễ. Ông kể, lãnh đạo xã Tân Dĩnh thời gian gần đây luôn nghĩ đến phương án xử lý con rắn sao cho hợp lý. Chủ tịch xã thức trắng nhiều đêm để tìm cách dẹp yên chuyện này.

Mềm nắn nhưng rắn… không buông

Rắn đã được lập bàn thờ, và có cả ảnh để thờ. Ảnh: Nguyễn Trường
Rắn đã được lập bàn thờ, và có cả ảnh để thờ. Ảnh: Nguyễn Trường.

Ông Văn cho biết, sau rất nhiều ngày bàn bạc, thống nhất phương án, chiều 26/3, toàn bộ cán bộ, công chức của Phòng Văn hóa - Thể thao huyện Lạng Giang và hầu hết cán bộ xã Tân Dĩnh có mặt tại khu vực rắn thần xuất hiện. Theo kế hoạch ban đầu, Phòng sẽ mời một thầy cúng đến thắp hương và nói chuyện với người dân để tạo điều kiện cho con rắn đi xuống ao.

Lúc đầu, mọi việc diễn ra khá suôn sẻ. Ông thầy cúng lên tuyên bố với người dân, rằng trước đây con rắn này là rắn thần nhưng sau đó thần không nhập vào nữa, rắn lột xác, hiện nguyên hình là con rắn bình thường, mọi người nên để cho nó ra đi.

Trưởng phòng Văn hóa - Thể thao Bùi Đăng Văn cũng dành hơn 40 phút phân tích cụ thể cho mọi người rõ về tập tính của rắn là tìm nơi khô hạn trước khi lột xác. Còn sau đó, rắn lại trở về dưới ao sống chứ không có chuyện thần thánh ở đây.

“Ban đầu mọi người có vẻ tán thành, nhất là những người trẻ tuổi đã không còn phản ứng gay gắt” - ông Văn nói.

Sau khi thầy cúng (do Phòng mời về) làm lễ, con rắn từ trong hang bò ra và chậm rãi bò về phía bờ ao. Không ai được đến gần, mọi con mắt đổ dồn vào từng cử động của con rắn. Lãnh đạo Phòng văn hóa và xã Tân Dĩnh nín thở.

Thế nhưng, khi con rắn bò đến gần sát bờ ao, nó chậm rãi… quay đầu trở lại. Chỉ chờ có thế, lập tức mấy người dân chạy tới bắt thần mang về hang và luôn miệng khẳng định là thần không hề muốn đi. Kế hoạch thất bại!

“Chúng tôi không thể cưỡng chế người dân để đưa con rắn đi được mà cần phải có phương án xử lý mềm mỏng vì đây là vấn đề tâm linh, lại được sự đồng tình của nhiều người già trong thôn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thuyết phục người dân, tìm những người làm nòng cốt, nói để cho người dân hiểu và đồng thuận với chủ trương của chính quyền địa phương” - ông Văn nói về phương án xử lý câu chuyện rắn thần thời gian tới.

Sau khi thầy cúng (do Phòng mời về) làm lễ, con rắn từ trong hang bò ra và chậm rãi bò về phía bờ ao. Không ai được đến gần, mọi con mắt đổ dồn vào từng cử động của con rắn. Lãnh đạo Phòng văn hóa và xã Tân Dĩnh nín thở. Thế nhưng, khi con rắn bò đến gần sát bờ ao, nó chậm rãi… quay đầu trở lại. Chỉ chờ có thế, lập tức mấy người dân chạy tới bắt thần mang về hang và luôn miệng khẳng định là thần không hề muốn đi. Kế hoạch thất bại!

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nghỉ giữa buổi năm 1971, in khắc gỗ màu 31x41cm

Về những bức tranh lưu lạc

TP - Vào một sáng chủ nhật đẹp trời, tôi và nhà báo Cao Phong đến thăm họa sĩ Tôn Đức Lượng, bởi trước đó đã đôi lần gặp ông ở nhà Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Mai Nam trong những ngày giỗ, tết được mời...
Phóng viên Việt Tùng vinh dự gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp sau khi quay cảnh B-52 rơi trên bầu trời Hà Nội năm 1972

Lửa nghề cháy mãi

TP - Nghỉ hưu trước tuổi, nhưng hơn 30 năm qua, cựu phóng viên Phạm Việt Tùng vẫn đau đáu với nghề. Một số bộ phim ông làm sau khi nghỉ hưu là minh chứng “về hưu nhưng chẳng hưu nghề”…
Bên hông Dinh Thống Nhất, 28/4/2021: Tác giả bài báo và nhân vật của mình - Bùi Trọng Nghĩa (bìa trái), Chu Chí Thành (bìa phải). Ảnh: QUANG VINH

Câu chuyện hòa giải kể ngày 21/6

TP - Vào một ngày Tết, tôi gọi điện cho vợ chồng ông Bùi Trọng Nghĩa- nhân vật trong bức ảnh “Hai người lính” nổi tiếng, hỏi thăm liệu năm nay gia đình có gì mới. Bà vợ nói “Từ khi gặp báo Tiền Phong thì chúng tôi có cái mới và thay đổi chứ xưa giờ chỉ có vậy”. Còn tôi coi loạt bài về “Hai người lính” là kỷ niệm đẹp trong đời làm báo của mình.
Phối cảnh công viên Thiên niên kỷ tại Dã Viên

Dã Viên muôn thuở

TP - 15 năm trước, cồn Dã Viên từng bị nhăm nhe biến thành khu resort. Ý đồ đó vấp phải phản ứng quyết liệt của báo chí, dư luận, giới chức nên không thành hiện thực. Mới đây, Dã Viên đã được quy hoạch trở thành khu văn hóa đa năng đặc sắc của Huế.
Máy ảnh thường không thể phát huy tác dụng dưới hầm lò

Tác nghiệp dưới độ sâu 300 mét: Xuống 'âm phủ' có gì hay?

TP - Làm phóng viên, điều quý nhất với tôi là được đi, được nhìn, được cảm nhận và tung tẩy với ngòi bút của mình. Trong nhiều chuyến đi, lần được “chui” xuống lòng đất với độ sâu hơn 300 mét là ấn tượng nhớ đời. Đến bây giờ nhiều người vẫn hỏi tôi, xuống “âm phủ” có gì hay?
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh và Chuyện ngõ nghèo

Chút vĩ thanh Chuyện ngõ nghèo

TP - Bữa mới rồi ngồi với nhà văn Tạ Duy Anh mới bừng ra vài cái à. Thì ra cái tên sách Chuyện ngõ nghèo do NXB Hội Nhà văn in lần đầu năm 2016 là của đích tác giả Nguyễn Xuân Khánh chứ chẳng phải ai khác!
Bộ đội xem bà H’Blâm như người mẹ thứ hai

Những thủ lĩnh đại ngàn: Nữ già làng đặc biệt

TP - Bà Ksor H’Blâm giữ chức già làng là một điều đặc biệt. Ở vị trí già làng bà H’Blâm đã giúp xoá bỏ nhiều hủ tục trong làng Krông (xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, Gia Lai). Hiện, nữ già làng cùng bộ đội, chính quyền hướng dẫn, giúp đỡ người dân vùng biên thoát nghèo.
Bác sĩ Nguyễn Trọng An, nguyên Phó Cục trưởng Cục Trẻ em: “Tiềm ẩn nguy cơ cao bị xâm hại và bạo lực”

Ẩn họa sau màn hình: Cách nào để bảo vệ trẻ?

TP - Các chuyên gia cho rằng, những chương trình trên internet chứa nhiều nội dung, hình ảnh, âm thanh cuốn hút dẫn đến các vùng não bộ của trẻ phát triển không đồng đều. Tiếp cận với mạng xã hội quá sớm làm trẻ dễ sa vào những trò chơi, kênh thông tin giải trí độc hại không phù hợp với lứa tuổi.
Ba mẹ con chị Quý Thư (ngụ Q. 10, TPHCM) vừa hoàn thành tác phẩm tranh 3D Ảnh: Uyên Phương

Sáng tạo cùng con

TP - Làm tranh giấy 3D, thay áo cho rau củ, chế tạo đồ chơi từ phế liệu… là những “trò” phụ huynh cùng con thực hiện trong thời kỳ giãn cách xã hội phòng dịch COVID-19. Những hoạt động này giúp trẻ vừa học vừa giải trí, đồng thời ngăn trẻ không bị cuốn vào các trò chơi trên điện thoại, Ipad, tivi...