Rằm tháng Giêng, làng Tây Tựu lo 'sốt vó' vì hoa ế ẩm

TPO - Chỉ còn một ngày nữa đến Rằm tháng Giêng, nhưng các thương lái và người dân trồng hoa tại làng hoa Tây Tựu đang đứng ngồi không yên vì giá hoa rẻ mạt chưa từng có, thậm chí hoa ể chỏng chơ, vứt ngổn ngang bên đường.
Theo ghi nhận của phóng viên ngày 25/2, tại chợ lớn nhất Tây Tựu, không khí buôn bán, mua sắm hoa diễn ra ảm đạm.

Rằm tháng Giêng, làng Tây Tựu lo 'sốt vó' vì hoa ế ẩm ảnh 1


Tuy vào đúng dịp Rằm tháng Giêng, nhưng năm nay sức tiêu thụ hoa không đáng kể. Nhiều thương lái cho hay, giá các loại hoa như: hoa hồng, hoa ly, hoa cúc,… đều thấp hơn so với năm trước, thậm chí người trồng hoa đang lo lỗ, khó thu hồi vốn.

Rằm tháng Giêng, làng Tây Tựu lo 'sốt vó' vì hoa ế ẩm ảnh 2 Chị Đinh Thị Tuyến (người dân trồng hoa làng Tây Tựu) cho biết, cả năm trước, do dịch COVID-19, người dân trong làng lao đao vì hoa. “Tết đến, ai cũng mong lấy lại chút vốn liếng, bất ngờ dịch bệnh bùng phát. Hoa ế la liệt, có hôm vứt ngổn ngang cả đường. Đến Rằm tháng Giêng, giá hoa vẫn rẻ mạt, còn khách mua chờ cả ngày không ai hỏi”, chị Tuyến buồn rầu nói.
Rằm tháng Giêng, làng Tây Tựu lo 'sốt vó' vì hoa ế ẩm ảnh 3 Theo ghi nhận của phóng viên, giá hoa năm nay tại làng Tây Tựu giảm hơn một nửa so với năm ngoái. Chẳng hạn, hoa cúc năm ngoái giá khoảng 200 nghìn đồng/bó, năm nay giá chỉ còn 100 nghìn đồng; hoa hồng giá từ 10 nghìn đồng xuống chỉ còn 3-4 nghìn đồng/bông...
Rằm tháng Giêng, làng Tây Tựu lo 'sốt vó' vì hoa ế ẩm ảnh 4 Những ngày này, mặc dù trong chính mùa thu hoạch hoa, nhưng đi dọc đường Tây Tựu, không khó để bắt gặp cảnh hoa vứt chất thành đống do không bán được.
Rằm tháng Giêng, làng Tây Tựu lo 'sốt vó' vì hoa ế ẩm ảnh 5 Thậm chí, nhiều ruộng hoa, người dân không buồn ra thu hoạch, để cây chết giữa ruộng. 
Rằm tháng Giêng, làng Tây Tựu lo 'sốt vó' vì hoa ế ẩm ảnh 6
Rằm tháng Giêng, làng Tây Tựu lo 'sốt vó' vì hoa ế ẩm ảnh 7


Theo chia sẻ của một người dân tại làng hoa Tây Tựu, có nhiều gia đình trong làng đang vỡ nợ vì trồng hoa. Với các loại hoa như cúc, hồng, giá giống và công chăm sóc không cao nên người dân chỉ lỗ nhỏ, nhưng đối với hoa ly, giá giống, công chăm sóc cao, tiền thuốc men rồi thuê nhân công thu hoạch cao, nên giờ bán bông nào, lỗ gấp đôi bông đó.

Rằm tháng Giêng, làng Tây Tựu lo 'sốt vó' vì hoa ế ẩm ảnh 8


Chị Đặng Thị Thanh (32 tuổi, thương lái tại làng hoa Tây Tựu) cho biết, như mọi năm, hoa ly thấp nhất cũng được 30 nghìn/bông, nhưng năm nay chỉ còn 10 nghìn/bông. “Nhờ những ngày lễ, Tết, tuần rằm người dân trồng hoa mới mong bán được hoa. Nhưng Rằm năm nay, ngồi từ sáng tới chiều, cả chợ ế chả ai bán được gì, chỉ mong dịch sớm hết để dân hoa trở về cuộc sống bình thường", chị Thanh nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

TPO - Trước tình trạng hàng loạt vụ ngộ độc đồ ăn chay gây chết người trong thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu các địa phương giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay trong tất cả các khâu; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Kiểm soát dần dòng tiền vào bất động sản, chứng khoán

Kiểm soát dần dòng tiền vào bất động sản, chứng khoán

TP - Sự sôi động của thị trường bất động sản, chứng khoán trong nước thời gian qua khiến tín dụng vào các lĩnh vực này tăng mạnh trở lại. Thời gian tới Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ “nắn” dòng tiền đi đúng hướng, tập trung vào sản xuất kinh doanh, kiểm soát tiền vào lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán.
Doanh nghiệp địa ốc ồ ạt phát hành trái phiếu huy động vốn

Lãi suất cao, rủi ro lớn?

TP - Doanh nghiệp bất động sản huy động trái phiếu sôi động từ năm 2019 cho đến nay. Những tháng đầu năm 2021, doanh nghiệp bất động sản lên ngôi vương về huy động trái phiếu.
Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian tới sẽ siết tín dụng vào lĩnh vực rủi ro như bất động sản, chứng khoán. Ảnh minh hoạ

Từ đầu năm bao nhiêu tiền đã đổ vào chứng khoán, bất động sản?

TPO - Đến hết quý 1/2021, dư nợ đầu tư vào chứng khoán khoảng 45.300 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng vào bất động sản khoảng 1,85 triệu tỷ đồng, tăng 3%, cao hơn mức tăng tín dụng bình quân các ngành kinh tế. Sự sôi động của thị trường bất động sản, trái phiếu, chứng khoán trong nước thời gian qua có thể tiềm ẩn rủi ro với hoạt động ngân hàng.