Rác ùn ứ chất thành đống ở nhiều tuyến phố Hà Nội

TPO - 3 ngày qua, một số tuyến phố ở Hà Nội xuất hiện nhiều điểm tập kết rác chất thành đống, bốc mùi hôi thối, tràn ngập vỉa hè và lòng đường.

Nỗi ám ảnh của người dân cư

Từ ngày 11/1, rác thải sinh hoạt ở nhiều quận nội thành Hà Nội không có xe thu gom chở đi như mọi ngày, chỉ được công nhân môi trường thu gom lại thành đống trên đường, trong bãi hoặc chất trên xe gom rác. Rác thải không được xử lý bốc mùi khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực dân cư xung quanh và người đi đường.

Bà Lê Thị Thảo (80 tuổi, nhà mặt đường phố Hoàng Văn Thái, Hà Nội) cho biết dù đã đóng kín cửa nhưng mùi hôi thối của rác vẫn bay vào nhà, mấy tối nay cả nhà bà không ai ngủ được. “Người dân không thấy kẻng rác nên cứ ra bãi rác để vứt khiến bãi rác trước cửa nhà tôi ngày một cao hơn”, bà Thảo nói.

Ngay ngã ba ngõ 69 Hoàng Văn Thái xuất hiện điểm rác lớn. Chị Nguyễn Thùy Vân (46 tuổi) đã tự nguyện dọn bãi rác ngay giữa lòng đường này. Tuy nhiên, do xe cộ đi lại và cán lên trong suốt 3 ngày qua, rác không thể dọn sạch hết.

Việc đi lại của người dân cũng bị cản trở do những “núi” rác chắn ngang đường và các ngõ lớn. Nhiều xe ô tô đã phải chèn lên rác để đi lại khiến rác thải, phế liệu vướng vãi khắp đường phố.

“Tôi chưa bao giờ thấy cảnh tượng kinh khủng và mất mỹ quan thế này.”, ông Nguyễn Minh Tuấn (60 tuổi, phố Vương Thừa Vũ) chia sẻ.

Công nhân môi trường làm việc gấp 5 ngày thường

Những ngày này, các công ty vệ sinh môi trường huy động 100% lực lượng tham gia dọn dẹp.

“Suốt 3 ngay nay, chúng tôi đều làm việc từ 4 rưỡi sáng đến 11 rưỡi đêm. Ba bữa cơm gộp làm 1 do chẳng có thời gian nghỉ ngơi.”, anh Thắng, công nhân môi trường phường Phương Liệt HTX Thành Công cho biết.

Không chỉ làm việc với công suất gấp 4 5 lần ngày thường, việc tiếp xúc với rác mục rữa, hôi thối trong nhiều ngày khiến các công nhân môi trường luôn trong tình trạng buồn nôn và chóng mặt.

“Nếu xe cẩu có thể đến lấy rác được thì chúng tôi cũng là người khổ nhất. Cả đội sẽ phải lao động 100% sức lực để chất hết rác lên xe và dọn dẹp đường phố”, chị Phương, công nhân môi trường tổ Hoàng Văn Thái công ty CP Xanh chia sẻ.

Tuy vậy, chị vẫn mong tình trạng rác ứ đọng sớm được giải quyết để có thể ổn định lại cuộc sống.

Nguyên nhân tình trạng này là do từ đêm 10/1, rạng sáng 11/1, một số người dân ở gần bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn), bãi rác lớn nhất Hà Nội, đã chặn xe tải chở rác vào bãi. Hàng trăm xe tải bị ùn ứ, không thể đổ rác vào bãi.

Rác ùn ứ chất thành đống ở nhiều tuyến phố Hà Nội ảnh 1 Các điểm tập kết rác chất thành “núi”, bốc mùi hôi thối, nước rỉ rác chảy ra khắp đường
Rác ùn ứ chất thành đống ở nhiều tuyến phố Hà Nội ảnh 2 Các bãi rác tập kết dọc một số tuyến phố ở Hà Nội, phủ bạt và rắc vôi như một giải pháp tạm thời
Rác ùn ứ chất thành đống ở nhiều tuyến phố Hà Nội ảnh 3 Do không còn chỗ để tập kết lượng rác lớn, phường Khương Trung phải bố trí bãi rác trong bãi gửi xe của dân cư khu chung cư ngõ 183 phố Hoàng Văn Thái
Rác ùn ứ chất thành đống ở nhiều tuyến phố Hà Nội ảnh 4 Các bãi rác chắn các ngõ lớn, gây cản trở việc đi lại của người dân
Rác ùn ứ chất thành đống ở nhiều tuyến phố Hà Nội ảnh 5 Hàng chục xe rác chất đầy tập kết dọc đường Lê Trọng Tấn
Rác ùn ứ chất thành đống ở nhiều tuyến phố Hà Nội ảnh 6 Các công nhân môi trường phải đi thu gom rác vương vãi, trèo lên xe rác để nén rác xuống
Rác ùn ứ chất thành đống ở nhiều tuyến phố Hà Nội ảnh 7 Dọc phố Nguyễn Ngọc Nại, cứ cách 5m lại có một “núi” rác
Rác ùn ứ chất thành đống ở nhiều tuyến phố Hà Nội ảnh 8  
Rác ùn ứ chất thành đống ở nhiều tuyến phố Hà Nội ảnh 9 “Núi” rác ở ngõ 55 phố Nguyễn Ngọc Nại chỉ sau 5 phút đã lớn và vương vãi hơn trước
Rác ùn ứ chất thành đống ở nhiều tuyến phố Hà Nội ảnh 10 Dù đã được dọn nhưng rác vẫn vương vãi giữa lòng đường
Rác ùn ứ chất thành đống ở nhiều tuyến phố Hà Nội ảnh 11 Trong các con ngõ nhỏ cũng tràn ngập rác
Rác ùn ứ chất thành đống ở nhiều tuyến phố Hà Nội ảnh 12 Người dân phải tự quét dọn trước cửa nhà mình
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các công nhân vệ sinh môi trường quận Nam Từ Liêm hiện đang chật vật với cuộc sống vì bị nợ lương

Hà Nội: Doanh nghiệp 'tai tiếng', nợ lương công nhân vẫn trúng thầu gói vệ sinh khủng

TPO - Gần 80 công nhân vệ sinh môi trường tại quận Nam Từ Liêm hiện đang lâm vào cảnh khó khăn, nợ nần do đơn vị vệ sinh môi trường là Cty CP Tập đoàn Nam Hà Nội nợ lương gần 2 tỷ đồng. Là đơn vị tai tiếng nhưng doanh nghiệp này vẫn trúng gói vệ sinh môi trường lớn tại quận Hà Đông.