Vĩnh Long:

Nhà máy xử lý rác bán lỗ gần 100 tỷ đồng sau 3 lần đấu giá

TPO - Nhà máy xử lý rác công nghệ cao Phương Thảo tại Vĩnh Long sau một thời gian dài hoạt động trục trặc, đã được bán lại cho chủ đầu tư mới với mức giá thấp hơn vốn đầu tư ban đầu gần 100 tỷ đồng.

Liên quan đến việc xử lý khoản nợ vay của chủ đầu tư dự án Nhà máy xử lý rác công nghệ cao Phương Thảo tại Vĩnh Long (do Công ty CP Xây dựng và Phát triển Phương Thảo làm chủ đầu tư), ngày 7/1, ông Nguyễn Đức Tâm - Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) tại Cần Thơ (đơn vị cho vay) cho biết sau khi giảm giá và thông báo bán đấu giá lần thứ ba, ngày 4/1 vừa qua đã có doanh nghiệp trúng đấu giá mua lại dự án.

Nhà máy xử lý rác bán lỗ gần 100 tỷ đồng sau 3 lần đấu giá ảnh 1 Bãi tập kết rác phía sau nhà máy.

Mức giá được doanh nghiệp đưa ra để mua lại dự án là hơn 152 tỷ đồng, trong khi theo công bố năm 2009 thì dự án có tổng mức đầu tư 250 tỷ đồng. Theo ông Tâm, sau khi dự án được chuyển giao cho đơn vị mới, VDB sẽ lấy khoản tiền đó để xử lý khoản nợ mà chủ đầu tư trước đã vay tại ngân hàng. Cụ thể, chủ đầu tư dự án trước đó đã vay VDB 173 tỷ đồng, chưa tính lãi vay là hơn 100 tỷ đồng.

Trước đó, theo chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Long, đến ngày 31/12/2018, dự án Nhà máy xử lý rác Phương Thảo được bán cho chủ đầu tư mới để khởi động trở lại. Tuy nhiên, hai lần thông báo bán đấu giá vào tháng 11 và 12/2018 đã thất bại do mức giá đưa ra cao.

Theo ông Trương Đặng Vĩnh Phúc - Giám đốc Sở KH&ĐT Vĩnh Long, sau 3 đợt tổ chức đấu giá bán tài sản, Nhà máy xử lý rác công nghệ cao Phương Thảo đã được một nhà đầu tư đăng ký mua. Nhưng, địa phương vẫn phải trao đổi và kiểm tra thật kỹ năng lực của nhà đầu tư mới, vì nhà đầu tư phải có năng lực mới cho thực hiện, không để kéo dài hơn nữa tình trạng ứ đọng rác.

“Chúng tôi muốn có nhà đầu tư mới, nhưng trên tinh thần phải rút kỹ những kinh nghiệm trước đây để làm cho tốt, phải xem lại quy trình của ngân hàng thực hiện xem có đúng hay không” - ông Phúc nói.

Nhà máy xử lý rác bán lỗ gần 100 tỷ đồng sau 3 lần đấu giá ảnh 2 Nhà máy hoạt động thời điểm năm 2016.

Dự án Nhà máy xử lý rác công nghệ cao Phương Thảo được Công ty CP Xây dựng và Phát triển Phương Thảo đầu tư năm 2009 với tổng vốn 250 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất 8ha tại xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, công suất 300 tấn rác/ca 8 giờ/ngày.

Năm 2013, nhà máy đi vào hoạt động thử nghiệm nhưng gặp một số khó khăn nên tạm dừng hoạt động. Tháng 9/2016, dự án hoạt động trở lại, nhưng không được bao lâu lại tiếp tục đóng cửa đến nay do chưa đáp ứng được yêu cầu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ GTVT đề nghị bỏ xét nghiệm COVID-19 với trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay

Bộ GTVT đề nghị bỏ xét nghiệm COVID-19 với trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay

TPO - Do trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin COVID-19, nên theo quy định chung, dù ở vùng dịch nguy cơ ra sao muốn được đi lại nội địa bằng đường hàng không đều phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 mới được lên máy bay. Do đó, Bộ GTVT đề nghị Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể về nội dung này, các đề xuất bỏ xét nghiệm với trẻ em để thống nhất áp dụng.
Vàng SJC loay hoay trước vùng đỉnh cũ

Vàng SJC loay hoay trước vùng đỉnh cũ

TPO - Giá vàng trong nước tiếp tục gặp khó khi tiến về vùng đỉnh cũ 62 triệu đồng/lượng. Mở cửa phiên hôm nay, vàng trong nước điều chỉnh giảm ở một số hệ thống kinh doanh trong khi vàng thế giới giảm giá nhẹ.
TPHCM: Khách đặt tua tăng mạnh

TPHCM: Khách đặt tua tăng mạnh

TP - Việc trở thành vùng xanh cũng như những chính sách mở cửa với du khách trong thời gian gần đây đã khiến khách du lịch tới TPHCM tăng nhanh. Nhiều đơn vị du lịch kỳ vọng mùa Tết này sẽ là một mùa bội thu của người làm du lịch.
Giúp các doanh nghiệp ĐBSCL hiểu rõ hơn những quy định khi đầu tư vào Hoa Kỳ

Giúp các doanh nghiệp ĐBSCL hiểu rõ hơn những quy định khi đầu tư vào Hoa Kỳ

TPO - Chiều 20/1, UBND tỉnh An Giang phối hợp Thương vụ Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và Trung tâm Xúc tiến thương mại phía Nam tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại giữa Hoa Kỳ và các tỉnh ĐBSCL. Tại buổi làm việc, các chuyên gia đã giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn những quy định đầu tư vào xứ cờ hoa.
Một mùa Tết Nhâm Dần 2022 đầy ý nghĩa cùng các hoạt động của Huda

Một mùa Tết Nhâm Dần 2022 đầy ý nghĩa cùng các hoạt động của Huda

Trải qua hơn 3 thập kỷ gắn bó cùng mảnh đất quê hương miền Trung, Huda luôn đồng hành cùng người dân nơi từ các hoạt động thường ngày cho đến những dịp lễ, hội đặc biệt. Trong thời khắc Xuân 2022 cận kề, Huda tiếp tục triển khai chương trình trao quà Tết đầy ý nghĩa đến với bà con tại 9 tỉnh miền Trung với thông điệp “Trân quý vị Tết nhà”.