Vĩnh Long:

Nhà máy xử lý rác bán lỗ gần 100 tỷ đồng sau 3 lần đấu giá

TPO - Nhà máy xử lý rác công nghệ cao Phương Thảo tại Vĩnh Long sau một thời gian dài hoạt động trục trặc, đã được bán lại cho chủ đầu tư mới với mức giá thấp hơn vốn đầu tư ban đầu gần 100 tỷ đồng.

Liên quan đến việc xử lý khoản nợ vay của chủ đầu tư dự án Nhà máy xử lý rác công nghệ cao Phương Thảo tại Vĩnh Long (do Công ty CP Xây dựng và Phát triển Phương Thảo làm chủ đầu tư), ngày 7/1, ông Nguyễn Đức Tâm - Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) tại Cần Thơ (đơn vị cho vay) cho biết sau khi giảm giá và thông báo bán đấu giá lần thứ ba, ngày 4/1 vừa qua đã có doanh nghiệp trúng đấu giá mua lại dự án.

Nhà máy xử lý rác bán lỗ gần 100 tỷ đồng sau 3 lần đấu giá ảnh 1 Bãi tập kết rác phía sau nhà máy.

Mức giá được doanh nghiệp đưa ra để mua lại dự án là hơn 152 tỷ đồng, trong khi theo công bố năm 2009 thì dự án có tổng mức đầu tư 250 tỷ đồng. Theo ông Tâm, sau khi dự án được chuyển giao cho đơn vị mới, VDB sẽ lấy khoản tiền đó để xử lý khoản nợ mà chủ đầu tư trước đã vay tại ngân hàng. Cụ thể, chủ đầu tư dự án trước đó đã vay VDB 173 tỷ đồng, chưa tính lãi vay là hơn 100 tỷ đồng.

Trước đó, theo chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Long, đến ngày 31/12/2018, dự án Nhà máy xử lý rác Phương Thảo được bán cho chủ đầu tư mới để khởi động trở lại. Tuy nhiên, hai lần thông báo bán đấu giá vào tháng 11 và 12/2018 đã thất bại do mức giá đưa ra cao.

Theo ông Trương Đặng Vĩnh Phúc - Giám đốc Sở KH&ĐT Vĩnh Long, sau 3 đợt tổ chức đấu giá bán tài sản, Nhà máy xử lý rác công nghệ cao Phương Thảo đã được một nhà đầu tư đăng ký mua. Nhưng, địa phương vẫn phải trao đổi và kiểm tra thật kỹ năng lực của nhà đầu tư mới, vì nhà đầu tư phải có năng lực mới cho thực hiện, không để kéo dài hơn nữa tình trạng ứ đọng rác.

“Chúng tôi muốn có nhà đầu tư mới, nhưng trên tinh thần phải rút kỹ những kinh nghiệm trước đây để làm cho tốt, phải xem lại quy trình của ngân hàng thực hiện xem có đúng hay không” - ông Phúc nói.

Nhà máy xử lý rác bán lỗ gần 100 tỷ đồng sau 3 lần đấu giá ảnh 2 Nhà máy hoạt động thời điểm năm 2016.

Dự án Nhà máy xử lý rác công nghệ cao Phương Thảo được Công ty CP Xây dựng và Phát triển Phương Thảo đầu tư năm 2009 với tổng vốn 250 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất 8ha tại xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, công suất 300 tấn rác/ca 8 giờ/ngày.

Năm 2013, nhà máy đi vào hoạt động thử nghiệm nhưng gặp một số khó khăn nên tạm dừng hoạt động. Tháng 9/2016, dự án hoạt động trở lại, nhưng không được bao lâu lại tiếp tục đóng cửa đến nay do chưa đáp ứng được yêu cầu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cảnh báo lợi dụng dịch COVID để quảng cáo 'láo', trục lợi

Cảnh báo lợi dụng dịch COVID để quảng cáo 'láo', trục lợi

TPO - Trao đổi với Tiền Phong ngày 27/7, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định, đến nay chưa có bất kì loại thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào chữa được COVID-19 hay kháng COVID-19. Ngoài ra, các sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe cũng không được phép ghi công dụng “điều trị bệnh”.
Trước thời điểm bị gỡ, Kovir viên nang cứng đã bán hơn 20.000 sản phẩm qua website công ty.

Viên Kovir 'phòng COVID-19' biến mất sau lùm xùm tăng giá

TPO - Sau một ngày Bộ Y tế thu hồi công văn về các loại thuốc cổ truyền và sản phẩm dược liệu phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19, viên nang Kovir (được giới thiệu trong công văn) cũng bỗng nhiên "mất tích" trên trang thông tin (website) của nhà sản xuất. Công ty này cho biết, sản phẩm hết hàng, dù một ngày trước vẫn đăng bán bình thường, cập nhật đã tiêu thụ hơn 20.000 hộp.
Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, việc hạn chế nhân viên giao nhận hàng hóa đã phần nào cắt đứt chuỗi lưu thông từ nhà sản xuất tới người tiêu dùng,

Các sàn thương mại điện tử ‘ngộp thở’ vì quá tải, kêu gọi gỡ khó trong vận chuyển

TPO - Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, thời gian qua, việc hạn chế nhân viên giao nhận hàng hóa thương mại điện tử hoạt động (khác với hình thức vận chuyển người và shipper công nghệ) đã phần nào cắt đứt chuỗi lưu thông từ nhà sản xuất tới người tiêu dùng, khiến nhu cầu của người dân tập trung đến các siêu thị, chợ truyền thống tăng, kéo theo nguy cơ lây nhiễm ở khu vực công cộng cao .
Rau đắng đắt hơn cả thịt, rong nho giá rẻ chưa từng có

Rau đắng đắt hơn cả thịt, rong nho giá rẻ chưa từng có

TPO - Giá rau đắng lên đến 95.000 đồng/kg, đắt hơn cả thịt nhưng nhiều người chẳng tiếc tiền để mua cho bằng được. Rong nho tươi đang được rao bán ồ ạt trên “chợ mạng” với giá rẻ chưa từng có. Nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc có thể sẽ giảm mạnh vào cuối năm.