Ứng phó COVID-19 trong trạng thái thích ứng, an toàn:

Rà từng người để tiêm vắc xin

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về phòng, chống dịch COVID-19 ảnh: Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về phòng, chống dịch COVID-19 ảnh: Nhật Bắc
TP - Để giảm tối đa các ca tử vong do dịch COVID-19, Thủ tướng yêu cầu các địa phương “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để tiêm vắc xin”. Những ai chưa tiêm buộc phải tiêm, ai cương quyết không tiêm thì phải xử lý bằng các biện pháp theo quy định của pháp luật, nếu không tiêm thì chữa bệnh phải trả tiền.

“Tiêm vắc xin nhanh một giờ là giảm nguy cơ một giờ”

Sáng 10/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch với các địa phương. Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến nay, tình hình dịch cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, số ca mắc trong cộng đồng và tử vong tiếp tục có xu hướng gia tăng ở nhiều địa phương trên cả nước (trong tuần, số ca mắc trong cộng đồng tăng tại 40 tỉnh, thành phố).

Qua thảo luận, các đại biểu nhấn mạnh yêu cầu phải hết sức bình tĩnh trước các diễn biến dịch bệnh và bám sát, kiên trì triển khai chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Các đại biểu khẳng định, nếu thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn, quy định của Chính phủ, Bộ Y tế thì tình hình sẽ được kiểm soát, giảm tăng nặng, hạn chế tối đa số ca tử vong. Các địa phương đều khẳng định được phân bổ đủ vắc xin và có đủ lực lượng để tiêm cho người dân.

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn cho biết, tỉnh thực hiện nghiêm các quy định nên trong số hơn 7.000 ca mắc thời gian qua, có tới hơn 92% là không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ (điều trị tại nhà và trạm y tế lưu động). Với tinh thần “tiêm vắc xin nhanh một giờ là giảm nguy cơ một giờ”, hiện nay tại Sóc Trăng, tỉ lệ tiêm mũi 1 với người từ 18 tuổi là 97%, mũi 2 là 88%. Với người từ 12 tuổi, ông Mẫn cho biết, tỉ lệ tiêm mũi 1 đã đạt 97% và tới 15/12, sẽ cơ bản bao phủ cho nhóm này.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Minh và một số ý kiến đề nghị các địa phương nghiên cứu, đẩy mạnh việc mở cửa trường học cho học sinh. Hiện nhiều địa phương đã làm rất tốt việc đưa học sinh đi học trở lại. Theo Thứ trưởng, hiện ngành Giáo dục có thể cập nhật từng trường hợp F0 trong trường, từng học sinh đã tiêm chủng theo giờ.

Các ý kiến cho rằng cần đẩy mạnh truyền thông về vấn đề này để phụ huynh yên tâm đưa con em đi học. Ngoài ra, việc kéo dài học trực tuyến có thể gây ra một số hệ quả không mong muốn như các bệnh lý không lây nhiễm, ảnh hưởng tới việc làm của phụ huynh, việc phát triển kinh tế, xã hội...

“Thần tốc” hơn nữa trong tiêm vắc xin

Dự báo thời gian tới, tình hình dịch bệnh còn phức tạp, Thủ tướng yêu cầu phải có cảnh báo, giải pháp từ sớm, từ xa để tránh bị động, bất ngờ. Đặc biệt, hiện vẫn còn nhiều dự báo, nhận định khác nhau về độ lây lan, độc lực, tính chất kháng vắc xin của chủng mới Omicron và không loại trừ việc tiếp tục xuất hiện các biến chủng mới. Để giảm tối đa số ca chuyển nặng và tử vong, Thủ tướng lưu ý “thần tốc” hơn nữa trong đáp ứng nhu cầu vắc xin và thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin để đạt mục tiêu đề ra. Bộ Y tế tiếp tục hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc tiêm vắc xin bảo đảm an toàn, khoa học, hợp lý, hiệu quả; rà soát lại các quy trình, công đoạn liên quan tới vắc xin, tránh xảy ra và khắc phục các sự cố.

Rà từng người để tiêm vắc xin ảnh 1

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để tiêm vắc xin, ai chưa tiêm buộc phải tiêm, ai cương quyết không tiêm thì phải xử lý bằng các biện pháp theo quy định của pháp luật. Ví dụ nếu không tiêm thì chữa bệnh phải trả tiền. Không để thiếu vắc xin và lực lượng tiêm vắc xin”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu, khẩn trương rà soát, tiêm ngay cho các đối tượng chưa được tiêm, chưa tiêm đủ mũi, nhất là đối với người cao tuổi, người mắc bệnh nền; lập danh sách người thuộc nhóm nguy cơ cao để quản lý, tiêm vắc xin, hỗ trợ tiếp cận dịch vụ y tế sớm, điều trị kịp thời... Mục tiêu là phấn đấu tới 15/12 và chậm nhất tới 31/12 phải hoàn thành bằng được việc tiêm mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên. Cùng với đó, đến hết quý I/2022 hoàn thành việc tiêm mũi thứ 3, ưu tiên cho các lực lượng tuyến đầu, người trên 50 tuổi và có bệnh nền. Đến 31/1/2022, hoàn thành việc tiêm 2 mũi cho người từ 12 đến 18 tuổi. Đối với trẻ em từ 5 đến 12 tuổi, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương báo cáo, xin ý kiến cấp có thẩm quyền, nghiên cứu khuyến cáo của các tổ chức quốc tế, tham khảo kinh nghiệm các nước để đưa ra mục tiêu, lộ trình tiêm vắc xin, phấn đấu hoàn thành trong quý I/2022.

Ngoài ra, Thủ tướng lưu ý phải có kế hoạch cụ thể về bảo đảm cung ứng thuốc điều trị. Các địa phương đề xuất, Bộ Y tế tổng hợp, tập trung chỉ đạo việc bảo đảm nguồn, phân bổ kịp thời thuốc điều trị. Đối với các loại thuốc thiết yếu, phải có cơ số dự phòng phù hợp cho tình huống dịch bệnh diễn biến xấu. Đồng thời, tạo điều kiện tối đa để thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm, sản xuất vắc xin và thuốc điều trị COVID-19 trong nước, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả. Triển khai ngay các cơ chế, chính sách liên quan sau khi được cấp có thẩm quyền đồng ý để đáp ứng ngay nhu cầu thuốc điều trị cho nhân dân, nghiên cứu xã hội hóa việc cung ứng thuốc, bảo đảm công bằng, dân chủ, khách quan, tránh tiêu cực, lợi ích nhóm.

Khôi phục các đường bay quốc tế

Tại cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan tham mưu, triển khai việc khôi phục các đường bay quốc tế bảo đảm an toàn, theo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tại cuộc họp ngày 9/12. Theo đề xuất của Bộ GTVT, có 2 giai đoạn thí điểm khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế vào Việt Nam. Trong giai đoạn 1, bắt đầu thực hiện từ 15/12, tổ chức chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và các thị trường: Bắc Kinh (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc - Đài Loan (Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan), Singapore, Vientiane (Lào), Phnom Penh (Campuchia), San Francisco hoặc Los Angeles (Hoa Kỳ).

MỚI - NÓNG
Chúc mừng bạn đọc giành 60 phần thưởng vòng đấu bảng Cùng Tiền Phong dự đoán World Cup 2022
Chúc mừng bạn đọc giành 60 phần thưởng vòng đấu bảng Cùng Tiền Phong dự đoán World Cup 2022
TPO - World Cup 2022 đã kết thúc vòng bảng và bước vào loạt trận knock-out đầy kịch tính. Những kết quả bất ngờ ở vòng bảng cũng khiến cuộc thi Dự đoán World Cup 2022 trên Tiền Phong Online trở nên hấp dẫn và khó lường song không thể làm khó những "Gia Cát Dự" am hiểu bóng đá trong nước và quốc tế.