Rà soát việc thu tiền làm căn cước gắn chip cho người dân huyện Tiên Lãng

0:00 / 0:00
0:00
Trụ sở UBND xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng).
Trụ sở UBND xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng).
TPO - UBND huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) yêu cầu công an huyện phối hợp với UBND các xã rà soát, kiểm tra lại công tác làm căn cước gắn chip cho công dân trên địa bàn. Nếu phát hiện việc thu tiền vượt quy định, sẽ xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức.

Trao đổi với Tiền Phong chiều 9/4, ông Phạm Xuân Hòa – Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng cho biết, địa phương bước đầu có kết xác minh vụ việc người dân xã Tiên Minh tố bị thu 100.000 đồng khi đi làm căn cước gắn chip. Mức tiền này cao gấp nhiều lần so với quy định.

Theo đó, ngày 4/4 anh Bùi Văn Linh cùng bố là ông Bùi Kim Hoàn và bà Vũ Thị Thiệu lên trụ sở UBND xã Tiên Minh để làm thủ tục cấp căn cước công dân. Sau khi làm xong, bà Thiệu nộp 200.000 đồng cho cán bộ công an xã và đề nghị cấp biên lai nhưng không được đáp ứng.

Anh N.V.C (43 tuổi, ở xã Tiên Minh) phản ánh anh và người thân, hàng xóm đi làm căn cước gắn chip tại trụ sở xã Tiên Minh đều phải nộp 100.000 đồng, không có phiếu thu, hóa đơn.

Qua xác minh, lực lượng chức năng xác định cán bộ công an xã bán chuyên trách đã thu tiền sai quy định hơn 10 người dân đến làm thủ tục cấp căn cước công dân với số tiền 100.000 đồng/người.

Theo UBND huyện Tiên Lãng, Công an xã Tiên Minh đã hoàn trả tiền và xin lỗi các công dân trên.

UBND xã Tiên Minh cũng đã ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với 2 công an viên là ông Vũ Văn Bảo và ông Bùi Văn Thoại để giải quyết khiếu nại thu tiền làm thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử sai quy định. Ông Bảo và ông Thoại có trách nhiệm bàn giao đầy đủ mọi công việc có liên quan trước khi tạm đình chỉ công tác.

Rà soát việc thu tiền làm căn cước gắn chip cho người dân huyện Tiên Lãng ảnh 1

Hình ảnh thu phí làm căn cước gắn chip tại xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng).

Ông Phạm Xuân Hòa cũng cho biết, UBND huyện đã yêu cầu công an huyện, UBND các xã trên địa bàn kiểm tra, rà soát lại việc thu phí làm căn cước công dân gắn chip. Trường hợp phát hiện thu tiền sai quy định, cần kịp thời hoàn tiền và xin lỗi công dân, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân sai phạm.

“Đối với phản ánh về thu phí làm căn cước gắn chip tại các xã Vinh Quang, Tiến Cường và một số địa phương khác, UBND huyện đã yêu cầu rà soát tổng thể. Nếu phát hiện vi phạm, kiên quyết xử lý nghiêm đối với cá nhân, tập thể”, ông Phạm Xuân Hòa nói.

Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng cũng cho biết, thời gian qua thực hiện chỉ đạo của ngành công an, Công an huyện Tiên Lãng chủ trì thu thập dữ liệu, làm căn cước gắn chip cho người dân trên địa bàn. Do áp lực về thời gian, ít cán bộ, phương tiện kỹ thuật có hạn nên năng suất thấp. Do đó, công an huyện phối hợp với các xã làm việc từ sáng đến đêm.

UBND huyện cũng đang xem xét đề xuất hỗ trợ kinh phí, trang bị thiết bị kỹ thuật để đẩy nhanh tiến độ làm căn cước gắn chip cho công dân.

Thông tư 112 của Bộ Tài chính quy định, lệ phí cấp căn cước gắn chip được giảm 50% trong 6 tháng (từ tháng 1-6/2021).

Trước ngày 30/6, khi công dân chuyển từ CMND 9 số, 12 số sang cấp thẻ CCCD gắn chíp, lệ phí là 15.000 đồng/thẻ; đổi thẻ căn cước gắn chip là 25.000 đồng/thẻ; cấp lại căn cước bị mất, được trở lại quốc tịch Việt Nam lệ phí là 35.000 đồng.

Từ ngày 1/7/2021 trở đi, mức lệ phí cấp thẻ căn cước gắn chíp theo mức thông thường, gấp 2 lần mức phí trước ngày 30/6.

MỚI - NÓNG