Rà soát ứng viên GS, PGS ngành Dược, ngành Y: Vẫn chưa đồng thuận tuyệt đối

 GS. Nguyễn Ngọc Châu khẳng định sẽ thẩm định lại lần nữa hồ sơ các ứng viên trong danh sách bị “tố” (ảnh chỉ mang tính minh họa)
GS. Nguyễn Ngọc Châu khẳng định sẽ thẩm định lại lần nữa hồ sơ các ứng viên trong danh sách bị “tố” (ảnh chỉ mang tính minh họa)
TP - GS. TS Nguyễn Ngọc Châu, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật - Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam, nói rằng, nhiều ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư (GS, PGS) không đạt tiêu chuẩn quy định của Hội đồng Giáo sư Nhà nước, nhưng báo cáo rà soát của hai hội đồng giáo sư ngành Dược và Y học lại cho kết quả ngược lại.

Có ứng viên xin rút

Ngày 30/10, Hội đồng Giáo sư (HĐGS) ngành Dược  và ngành Y có văn bản báo cáo lên Hội đồng Giáo sư Nhà nước (HĐGSNN) về kết quả rà soát nội dung góp ý của GS.TS Nguyễn Ngọc Châu liên quan một số ứng viên xét công nhận giáo sư, phó giáo sư của hai ngành. Theo báo cáo, ngành y có 33 ứng viên GS, PGS được phản ánh và đề nghị xem xét thẩm định lại, trong đó bao gồm các ứng viên không đủ phiếu tín nhiệm khi bầu tại HĐGS ngành Y học, một số ứng viên đã có đơn xin rút khỏi danh sách ứng viên năm 2020.

Theo báo cáo, có 4 ứng viên có các bài báo đã được chấp nhận đăng  trên tạp chí quốc tế trước ngày 30/6 (thời điểm kết thúc nhận hồ sơ xét công nhận của các ứng viên), nhưng đến nay chưa được xuất bản chính thức. HĐGS ngành Y cho rằng, các bài báo này vẫn được hội đồng chấp nhận vì chậm đăng bài do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Nếu trước phiên họp của Hội đồng Giáo sư Nhà nước (HĐGSNN) mà các bài báo trên chưa được xuất bản chính thức thì không được đưa vào để tính số lượng bài báo quốc tế uy tín.Vì thế, ngay sau cuộc họp của hai HĐGS kết thúc, hội đồng ngành đã báo cáo HĐGSNN cũng như thông báo cho các ứng viên này về việc này. Như vậy, việc các ứng viên là tác giả các bài báo này có được đưa vào danh sách HĐGSNN xét hay không là chưa chắc chắn.

Với nhóm ứng viên được cho là có bài báo được đăng trên các tạp chí quốc tế không uy tín, các HĐGS ngành Y, Dược và GS Nguyễn Ngọc Châu đã họp và thống nhất cách hiểu thế nào là tạp chí quốc tế uy tín. Theo đó, những tạp chí quốc tế được cho là uy tín gồm tạp chí nằm trong các danh mục WOS (ISI), Scopus, Pubmed, ESCI theo quy định của HĐGSNN. Ngoài ra, còn có một số tạp chí cụ thể theo nghị quyết của các hội đồng ngành. Riêng ngành Y cũng đã có một nghị quyết, trong đó thông qua danh sách tạp chí quốc tế uy tín (tại phiên 2 của HĐGS ngành Y ngày 17/9). Thời gian xuất bản được tính khi các tạp chí uy tín còn nằm trong danh mục và chất lượng bài báo quốc tế uy tín là quan trọng nhất.

Với các ứng viên GS, PGS ngành Y đăng bài trên các tạp chí quốc tế về Dược học, cả 3 bên đều thống nhất: khoa học sức khoẻ là rất rộng, giao thoa nhiều chuyên ngành, đồng thời phải tôn trọng lĩnh vực xuất bản của các tạp chí quy định. Chất lượng bài báo quốc tế uy tín do các giáo sư thẩm định và được các hội đồng thông qua phải ở mức đạt yêu cầu trở lên thì mới được chấp nhận.

Với nội dung liên quan bài báo quốc tế, báo cáo cho biết, số lượng ứng viên ngành Y được rà soát là 29 người, trong đó có 2 ứng viên PGS không đủ phiếu tín nhiệm của HĐGS ngành Y khi bầu, 1 ứng viên không đủ bài báo quốc tế và 1 ứng viên PGS thiếu thâm niên giảng dạy đã có đơn gửi HĐGSNN và HĐGS ngành Y xin rút khỏi danh sách ứng viên PGS năm 2020.

Kết quả rà soát cho thấy, có 25 ứng viên đủ điều kiện về các bài báo quốc tế uy tín. Nếu đến trước ngày HĐGSNN họp mà cả 4 ứng viên có các bài báo quốc tế hiện ở trạng thái “được chấp nhận đăng” chuyển sang trạng thái “đã được xuất bản” thì ngành Y sẽ có 29 ứng viên GS, PGS đủ điều kiện đưa vào danh sách để HĐGSNN xét duyệt.Như vậy, trong danh sách 40 ứng viên GS, PGS mà HĐGS ngành Y đề nghị HĐGSNN xét duyệt sẽ giảm tối thiểu 2 người (đã xin rút), tối đa 6 người (nếu đến ngày HĐGSNN họp mà các bài báo diện “được chấp nhận đăng” của tất cả 4 ứng viên vẫn chưa được đăng). Điều này có nghĩa chỉ có 2 ứng viên bị hội đồng “xét nhầm”.

Sẽ thẩm định lại

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong chiều 30/10, GS. Châu khẳng định, kết quả rà soát các ứng viên của hai HĐGS ngành Y và ngành Dược là các hội đồng làm, ông không can dự vào quá trình đó. GS. Châu cho biết, ông không đồng ý với quan điểm đối với các bài báo đã được chấp nhận đăng và đã có thông báo, xác nhận của cơ quan tạp chí trước ngày 30/6 vẫn được hội đồng chấp nhận với lý do chậm đăng bài do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Nếu trước phiên họp của HĐGSNN mà các bài báo trên chưa được xuất bản chính thức thì không được đưa vào để tính số lượng bài báo quốc tế uy tín,vì về nguyên tắc, đến thời điểm chốt hồ sơ vẫn chưa được đăng thì không được tính.

GS. Châu cũng khẳng định, ông sẽ thẩm định lại một lần nữa vì số lượng ứng viên bị loại sau kết quả rà soát của hai HĐGS ngành quá ít. Nhiều ứng viên trong số này không có đủ bài báo khoa học uy tín vì tạp chí đó đã bị loại khỏi danh mục ISI hoặc SCoupus tại thời điểm nộp hồ sơ hay có nhiều bài không nằm trong danh mục uy tín nào. “Điều này không được hai hội đồng đề cập đến”, ông nói.

GS. Châu cho biết, trong cuộc họp với hai HĐGS ngành Y và Dược, chỉ có một điều ông “nhân nhượng” là ứng viên có nhiều bài trên một phụ trương xuất bản. Do quy định của HĐGSNN không cấm nên ứng viên không phạm luật. Những ứng viên trong danh sách thẩm tra của ông phần lớn có bài trong những tạp chí đã bị loại hoặc không có tên trong danh sách nào, thậm chí cả danh mục Pubmed. Theo GS. Châu, Pubmed không có ý nghĩa. “Tôi ngạc nhiên vì số ứng viên được thông qua lại nhiều như thế”, ông nói.

Báo cáo gửi HÐGSNN cũng cho biết, HÐGS ngành Dược có 10 ứng viên, trong đó có 2 ứng viên GS, 8 ứng viên PGS. Sau khi rà soát, chỉ có 1 trường hợp PGS giảm số lượng bài báo nhưng vẫn đủ tiêu chuẩn tối thiểu, nên kết quả không thay đổi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại hội tuyển dụng lớn nhất năm 2021 có gì “hot” mà giới trẻ xôn xao?

Đại hội tuyển dụng lớn nhất năm 2021 có gì “hot” mà giới trẻ xôn xao?

Không chỉ mang lại cơ hội đổi đời có “1 - 0 - 2”, Đại hội Tuyển dụng "Thắp sáng chân trời – Đổi đời cùng Vinhomes” tổ chức ngày 17 và 18/4/2021 còn là cơ hội giao lưu giữa các bạn trẻ. Đặc biệt hấp dẫn chính là sự xuất hiện của ca sĩ Noo Phước Thịnh và Suni Hạ Linh. Thông tin này khiến fan hâm mộ “trông ngóng” không yên.