Ra mắt sản phẩm trí tuệ nhân tạo, thiết bị điều khiển bằng giọng nói

Ra mắt sản phẩm trí tuệ nhân tạo, thiết bị điều khiển bằng giọng nói
TPO - Trong khuôn khổ chương trình Lễ kỷ niệm FPT 30 năm, ngày 12/9, Triễn lãm công nghệ đã trình làng 3 sản phẩm công nghệ mới, gồm: Nền tảng trí tuệ nhân tạo phiên bản mới FPT.AI, Thiết bị điều khiển truyền hình bằng giọng nói Voice Remote, và Giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp akaRPA.

Ngày 12/9, tại Hà Nội diễn ra Lễ kỷ niệm FPT 30 năm mở lối tiên phong. Dự chương trình có ông Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư T.Ư Đảng; ông Nguyễn Mạnh Hùng - Uỷ viên T.Ư Đảng, quyền Bộ trưởng Thông tin Truyền thông.

Tại chương trình, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Uỷ viên T.Ư Đảng, quyền Bộ trưởng Thông tin Truyền thông đã trao cờ thi đua năm 2017 của Chính phủ cho tập đoàn FPT; và phát biểu.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng ghi nhận FPT đã thành thương hiệu quốc gia; đồng thời đặt ra câu hỏi FPT sẽ làm gì 10 năm tiếp theo đây để phụng sự Tổ quốc, làm hưng thịnh quốc gia, đưa Việt Nam thành cường quốc phát triển.

FPT phải như một hạt nhân với xung quanh mình gồm nhiều vệ tinh. Nhiều doanh nghiệp không nhìn thấy giữa lợi nhuận và phụng sự Tổ quốc để từ đó doanh nghiệp có thị trường lớn hơn, môi trường hoà bình về kinh doanh, lợi nhuận lớn hơn.

"30 năm của FPT cũng là 30 năm đổi mới của đất nước. Việt Nam lập ra mục tiêu khoảng năm 2045 khi đất nước 100 năm thành lập, Việt Nam sẽ là nước phát triển, khát vọng mới của đất nước sẽ tái sinh FPT, FPT cũng sẽ đồng hành cùng đất nước trên chặng đường phát triển. 

Ra mắt sản phẩm trí tuệ nhân tạo, thiết bị điều khiển bằng giọng nói ảnh 1 Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Uỷ viên T.Ư Đảng, quyền Bộ trưởng Thông tin Truyền thông (thứ hai từ phải sang) trao cờ thi đua năm 2017 của Chính phủ

Ông Bùi Quang Ngọc - Tổng giám đốc cho rằng, FPT tự hào là người đi đầu trong nền công nghệ, kiến tạo nên mạng Internet tại Việt Nam. FPT góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có hạ tầng công nghệ tiên tiến, tiên phong đưa trí tuệ Việt Nam ra thế giới. Đến nay, Tập đoàn đã hiện diện tại 33 quốc gia với nhiều thành quả trong việc xuất khẩu phần mềm, góp phần cho ra đời tờ báo điện tử VnExpress, mang thông tin đa dạng, có bản sắc tới độc giả, tạo thói quen đọc báo cho người Việt. FPT cũng tiên phong trong đổi mới giáo dục, đào tạo hơn 70.000 sinh viên, lập trình viên công nghệ...

Ra mắt sản phẩm trí tuệ nhân tạo, thiết bị điều khiển bằng giọng nói ảnh 2 Khách tham quan trải nghiệm tại Triển lãm 
Trình làng sản phẩm công nghệ

Trong khuôn khổ chương trình, Triễn lãm công nghệ FPT TechDay 2018 đã trình làng 3 sản phẩm công nghệ mới. Gồm, nền tảng Trí tuệ nhân tạo phiên bản mới (FPT.AI ver3) có các tính năng như cho phép tạo ra nhiều kịch bản trò chuyện, lựa chọn thông điệp cho các khách hàng khác nhau, tự động phân tích nhu cầu của khách hàng, quản lý tin nhắn với khách hàng.

Ở phiên bản ra mắt lần này, nền tảng tạo chatbot của FPT.AI có những tính năng vượt trội so với phiên bản cũ như chức năng quản lý hội thoại, không chỉ cho phép người tạo bot xây dựng các kịch bản trò chuyện khác nhau, mà còn có thể theo dõi lịch sử trò chuyện, giúp chatbot hiểu và tương tác với khách hàng một cách tự nhiên, thân thiết hơn.

Công nghệ NLP mà chatbot FPT.AI sở hữu đang được kết hợp với những kỹ thuật tiên tiến nhất để đảm bảo việc hiểu những ý định và thông tin do khách hàng cung cấp.

Trong phiên bản mới, FPT.AI cũng bổ sung công nghệ Nhận dạng giọng nói cho phép các nhà phát triển chuyển đổi âm thanh thành văn bản. Ứng dụng cho dịch vụ này bao gồm Tổng đài tự động, tương tác hội thoại và điều khiển các thiết bị thông qua giọng nói…

FPT.AI Vision là một mô-đun mới của FPT.AI, cho phép nhận dạng, phân tích nội dung trong hình ảnh, tài liệu. FPT.AI Vision cung cấp giải pháp tự động hóa thủ tục hành chính một cách toàn diện bằng cách số hóa và lưu trữ tất cả những giấy tờ căn bản như Chứng minh thư nhân dân, Bằng lái xe, Hóa đơn và đơn giản hóa thành các mẫu chung.

Một điểm mới nữa của FPT.AI là cho phép máy móc có thể học, trích xuất, khám phá kiến thức bên trong doanh nghiệp theo dữ liệu riêng (thông tin sản phẩm, hướng dẫn sử dụng…) và kiến thức chuyên biệt của nhiều ngành nghề/lĩnh vực để tạo nên một mạng lưới các khái niệm, mối liên hệ có thể được tích hợp vào ứng dụng và dịch vụ.

Trước đó, tháng 6/2017, nền tảng trí tuệ nhân tạo FPT.AI lần đầu được trình làng. Vào thời điểm đó, FPT.AI là nền tảng dành riêng cho các lập trình viên để tạo ra các giao diện tương tác bằng ngôn ngữ tự nhiên, tích hợp vào các nền tảng hội thoại như Facebook Mesenger hoặc các ứng dụng hội thoại do doanh nghiệp tự phát triển và các thiết bị thông minh như robot, điện thoại di động, thiết bị điều khiển.

Sau một năm ra mắt, FPT.AI đã gặt hái được một số kết quả với những con số ấn tượng như hơn 7,5 triệu yêu cầu, hơn 2.000 giờ giọng nói được các đối tác của FPT.AI sử dụng và trên 1.000 ứng dụng chatbot được xây dựng trên nền tảng này chính là minh chứng rõ ràng nhất về những lợi ích và hiệu quả mà nền tảng này đem lại.

Ra mắt sản phẩm trí tuệ nhân tạo, thiết bị điều khiển bằng giọng nói ảnh 3 Khách tham quan trải nghiệm công nghệ phục vụ trong ngành y tế

Thiết bị điều khiển bằng giọng nói Voice Remote dành riêng cho thiết bị xem truyền hình Internet FPT Play Box. Sản phẩm này ứng dụng công nghệ nhận diện giọng nói thông minh có thể nhận diện được tối đa ngôn ngữ vùng miền. 

Điểm vượt trội của sản phẩm so với những chiếc điều khiển truyền thống đó là khả năng nhận diện giọng nói thông minh thông qua cổng kết nối Bluetooth 4.0, giúp người dùng điều khiển thiết bị FPT Play Box một cách đơn giản hơn chỉ bằng việc “giữ phím” và đưa ra khẩu lệnh.

Chuẩn kết nối Bluetooth 4.0 được tích hợp vào sản phẩm sẽ khiến cho việc truyền tín hiệu nhanh hơn, mã hóa tốt và đưa ra kết quả chính xác hơn. Không chỉ dừng lại ở đó, với thuật toán được lập trình thông minh sẽ cho phép đưa ra những gợi ý tìm kiếm gần nhất với khẩu lệch của người dùng.

Được lập trình để nhận diện được hai ngôn ngữ Tiếng Việt và Tiếng Anh, Voice Remote không chỉ cho phép nhập liệu và điều khiển các nội dung của FPT Play Box như tìm kiếm kênh truyền hình, mở nội dung, mở ứng dụng, mà sản phẩm này còn cho phép tìm nội dung mong muốn với ứng dụng Karaoke, và Youtube trên FPT Play Box.

Ra mắt sản phẩm trí tuệ nhân tạo, thiết bị điều khiển bằng giọng nói ảnh 4

Giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp akaRPA. Đây là một hệ thống cung cấp khả năng tự động hoá các quy trình, nghiệp vụ trong một doanh nghiệp bao gồm các nghiệp vụ lặp đi lặp lại; tạo báo cáo định kỳ và phân tích dữ liệu báo cáo; xử lý và lưu trữ dữ liệu; tạo email hàng loạt cùng khả năng nhận và bóc tách nội dung email; xử lý dữ liệu phi cấu trúc và dữ liệu ảnh; tích hợp các hệ thống ERP như SAP, Oracle RPA… và các hệ thống khác của doanh nghiệp.

Ứng dụng akaRPA vào quy trình doanh nghiệp giúp giảm chi phí nhân sự và vận hành, từ đó nâng cao được năng suất lao động. Trong tương lai, dự kiến FPT sẽ bổ sung thêm nhiều tính năng để hệ thống có thể giúp doanh nghiệp ra quyết định về mặt kinh doanh…

Đặc điểm nổi bật nhất của akaRPA đó là hệ thống được chuẩn hóa và đóng gói sẵn cho từng lĩnh vực như ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông, bán lẻ, giúp rút ngắn thời gian, công sức phát triển và triển khai cho doanh nghiệp.

Ngoài ra akaRPA cung cấp khả năng giúp các hệ thống của bên thứ ba tích hợp với các hệ thống sẵn có doanh nghiệp một cách dễ dàng. Hệ thống còn có thể tự học để tối ưu hóa quy trình, xử lý được dữ liệu phi cấu trúc, phân tích dữ liệu và đưa ra gợi ý.

Tại triển lãm, cộng đồng công nghệ Việt Nam được trải nghiệm thành phố tương lai ngay trong tầm mắt khi bước vào Trạm không gian thực tế ảo với sự hướng dẫn của Trợ lý ảo được phát triển từ nền tảng trí tuệ nhân tạo FPT.AI.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.