Dự đoán dư chấn động đất bằng trí tuệ nhân tạo

Dự đoán được các dư chấn động đất sẽ giảm thiểu được thương vong của con người.
Dự đoán được các dư chấn động đất sẽ giảm thiểu được thương vong của con người.
TPO - Một nhà khoa học thuộc đại học Harvard với sự giúp đỡ của Google đang chế tác trí tuệ nhân tạo để dự đoán những cơn dư chấn động đất.

Dự đoán động đất là một bài toán rất khó giải. Khi động đất xảy ra ở một thành phố lớn hoặc một khu vực đông dân cư, nó có thể tàn phá hoàn toàn những nơi này, và việc cảnh báo sớm về những trận động đất là điều gần như không thể.

Tuy nhiên, những cơn dư chấn theo sau những trận động đất lớn cũng có thể gây thiệt hại nghiêm trọng, và việc dự đoán những cơn dư chấn này hiện đang là mối quan tâm của các nhà nghiên cứu tại Google và Harvard khi họ đang có những bước tiến rõ rệt trong việc tạo ra trí tuệ nhân tạo để giải bài toán này.

Trong một bài báo mới được công bố trên tạp chí Nature, các nhà khoa học tiết lộ rằng họ đã viết ra một thuật toán có thể dự đoán vị trí của dư chấn với độ chính xác cao chưa từng có. Thuật toán này đang ngày một hoàn thiện hơn và có thể được đưa vào sử dụng sau mỗi trận động đất, giúp cảnh báo về những thiệt hại gây ra bởi các dư chấn và thậm chí có thể cứu được mạng sống con người.

Sử dụng một lượng lớn dữ liệu thu được từ gần 200 trận động đất và 130.000 cơn dư chấn xảy ra sau đó, thuật toán được huấn luyện để dự đoán vị trí tâm chấn của một cơn dư chấn. Điều này thực sự phức tạp, vì cơn dư chấn không phải lúc nào cũng xảy ra ngay sau một trận động đất. 

Theo báo cáo của trang Công nghệ VentureBeat (Mỹ), thuật toán trí tuệ thông minh này đủ linh hoạt để dự đoán các vị trí có thể bị ảnh hưởng tận một năm sau ngày trận động đất đầu tiên xảy ra.

Tổng hợp từ rất nhiều điểm dữ liệu chuẩn, trí tuệ nhân tạo đang được phát triển có khả năng dự đoán vị trí sẽ xảy ra một dư chấn chính xác hơn nhiều so với các máy tính đang được sử dụng hiện nay. 

Công trình này đang được tiến hành một cách nghiêm túc và thu được những thành công ấn tượng, nhưng vẫn còn tồn tại một nhược điểm đáng kể. Thuật toán trí tuệ nhân tạo này chỉ dự đoán chính xác các dư chấn của một trận động đất riêng biệt, không đi kèm với các yếu tố bên ngoài khác. 

Tuy nhiên, những trận động đất được khởi nguồn từ các hoạt động địa chất khác, như sự phun trào của một ngọn núi lửa vẫn còn là điểm mù đối với trí tuệ nhân tạo này. 

Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục phát triển thuật toán và cập nhật các dữ liệu của những trận động đất mới, và có lẽ, đến một ngày nào đó trí tuệ nhân tạo sẽ đủ thông minh để cảnh báo về thảm họa trước khi nó xảy ra.

Theo BGR
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.